«
  »

  Những ngày thi Đại Học càng đến gần, tâm lý thi lại càng đè nặng lên vai mỗi học sinh. Rất nhiều em đang rơi vào trạng thái “hoảng loạn”, lo lắng. Vậy làm sao để giảm tải áp lực, mật mã mở cánh cửa đại học là gì ? Không gì khác ngoài “tâm lý, cách ôn luyện có chiến lược và mẹo làm bài khôn ngoan” .

  Hãy cùng GLN chia sẻ những “bí kíp” trước ngày thi nhé !!

  Ổn định tâm lý, bình tĩnh và không lo lắng

  Mỗi thí sinh khi bước vào kỳ thi đại học đều tự hiểu rằng đó là bước ngoặt cuộc đời của chính mình. Vì thế, việc nảy sinh tâm lý không ổn định trước khi thi là điều dễ hiểu. Còn ít ngày nữa là tới kỳ thi quan trọng, vậy làm thế nào để tâm lý thoải mái, không lo lắng?

  Trong những ngày sát kì thi, mỗi lần thấy căng thẳng quá, hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu, phân chia các đầu mục kiến thức cần hoàn thiện và gắng sức hoàn thành từng đầu mục một, chứ đừng để nó thành một đống hỗn độn khiến em thấy rất rối và oải. Ví dụ, sau mỗi một tối, em có thể gạch bỏ đi những đầu mục đã được hoàn thiện như: Ôn tập xong chuyên đề ngữ âm, từ vựng, làm xong đề XYZ, …như vậy sẽ thấy việc ôn tập đang chạy rất tốt.

  Hãy suy nghĩ tích cực rằng “mình có thể thi tốt, mình hoàn toàn có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi” . Khoa học đã chứng minh, suy nghĩ tích cực sẽ thu hút những điều tích cực. Vậy hãy thu hút năng lượng dương, năng lượng tích cực cho bản thân và cho kỳ thi này.

  Trước ngày thi, rất nhiều em học sinh cảm thấy lo lắng đến mất ngủ hay thức ngày đêm để học, ngủ không đủ giấc khiên tinh thần uể oải, mệt mỏi, lượng kiến thức thu vào bị hạn chế. Việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày, chế độ ăn uống cần đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh tăng cường thể lực để phòng bệnh, dành thời gian thư giãn, tâm lý vui vẻ, sẵn sàng cùng các bạn bước vào kỳ thi.

  Ôn luyện có chọn lọc và hiệu quả

  Đối với môn Tiếng Anh, học sinh nên ôn tập nhẹ nhàng, xem lại các “bí kíp” đã học. Ngày nào cũng dành 15-30 phút để xem lại cộng với vận dụng vào các ví dụ minh họa để hiểu sát bản chất và cách áp dụng vào bài. Không nên chủ quan mà bỏ rơi kiến thức.

  Thời gian này có thể làm đề mới với tần suất 2ngày/1 đề, nhưng làm có chọn lọc, đừng hoang mang khi thấy trước một biển đề trôi nổi trên mạng mà tự trách mình. Nghiền ngẫm các đề của Bộ giáo dục cho những năm trước là một cách học khôn ngoan nhất.

  Một ngày trước kỳ thi chỉ nên nghỉ ngơi và thư giãn, tuyệt đối tránh trường hợp thức khuya đến tận sáng ngày thi.

  Mẹo làm bài thi khôn ngoan

  Bạn nên viết tất cả những thứ cần thiết như: giấy tờ dự thi, bút thước, máy tính… vào một tờ giấy note và kiểm tra lại chúng trước khi đi thi để tránh những căng thẳng không cần thiết trước giờ thi. Khi được phát giấy nháp, hãy cố tận dụng khoảng thời gian chờ phát đề viết lại hết các công thức khó nhớ hay những lý thuyết cần lưu ý ra giấy nháp phòng trường hợp căng thẳng quá không nhớ công thức.

   Khi nhận đề thi, không nên vội vã làm luôn. Dành ra một vài phút nhìn lướt qua đề thi để có những định hình, đánh giá ban đầu về đề và định hình xem mình sẽ bắt đầu làm từ đâu.

  Khi bắt tay vào làm bài, hãy lựa chọn những câu hỏi hoặc những bài tập là thế mạnh của mình để làm trước. Không dừng ở bất kỳ câu trắc nghiệm nào quá 1 phút, không giải quyết được ngay, hãy bỏ qua, đánh dấu và quay trở lại sau. Không bỏ trống bất kỳ câu trắc nghiệm nào, hãy dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ phương án sai và tiến dần đến phương án đúng.

  Đối với tiếng Anh, khi tiếp cận bất kỳ một câu hỏi nào đều nhận dạng xem nó thuộc cấu trúc, chuyên đề nào, nhìn kỹ xem các thành phần của câu, thời gian, hòa hợp chủ ngữ, bị động hay chủ động… chọn bất kỳ phương án nào cũng là đều do có manh mối, có lý luận chứ không điền bừa, hay làm ẩu.

  Đối với phần tự luận, học sinh nên dùng 25 -30 phút cuối bài để hoàn thành hai phần viết đoạn văn và viết lại câu. Khi viết đoạn văn, cần lưu ý 1 đoạn văn hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu của đề bài, tuyệt đối không xuống dòng. Cần xác định rõ ràng chủ đề mà đoạn văn nói đến, có hệ thống luận cứ/luận điểm làm rõ chủ đề đó. Vì đây là dạng đề khá mới nên chỉ cần viết đủ ý, mạch lạc, không mắc lỗi diên đạt là bài có thể dành điểm cao. Muốn đạt điểm tối đa, đoan văn cần bộc lộ cái tôi cá nhân, tính sáng tạo của người viết.

  Cuối cùng, chúc bạn thành công trên chặng đường “vượt vũ môn”.

  Bài viết liên quan

  Đăng ký nhận tư vấn
  Và kiểm tra trình độ miễn phí

  Đăng ký nhận tư vấn