«
  »

  Việc nhớ được tất cả các kiến thức đã học là không phải là điều mà ai cũng làm được. Và làm sao để nhớ được những gì đã học là nỗi niềm chung của phần lớn chúng ta? Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu 4 bí quyết giúp ghi nhớ mọi thứ một cách dễ dàng nhé.

  Bài viết dựa trên quan điểm của Henry Roediger và Mark McDaniel, hai nhà tâm lý học thuộc ĐH Washington và St. Louis, đồng tác giả của cuốn "Make It Stick: The Science Of Successful Learning".  Tự bắt bản thân nhớ lại những gì đã học

  Việc học thực sự trở nên kém thú vị, đơn giản là vì chúng rất khó. Tuy nhiên theo nhà tâm lý học Henry Roediger thì khi bạn cảm thấy việc học trở nên khó khăn cũng là lúc bạn học tốt nhất. Điều này cũng giống như nâng tạ: tạ càng nặng càng giúp bạn vượt qua giới hạn của bản thân một cách xuất sắc nhất.

  Nghe thì đơn giản, nhưng thực hiện có lẽ không dễ chút nào. Tuy nhiên, bạn có thể thử sử dụng flashcard, hoặc sticky note, trong đó một mặt nêu câu hỏi, một mặt ghi câu trả lời, rồi dán chúng ở những nơi dễ thấy. Việc buộc bản thân phải nhìn thấy các câu hỏi sẽ vô tình kích thích não bộ phải đưa ra câu trả lời, và dần dần bạn sẽ học hiệu quả hơn.
  Đừng thấy dễ mà bỏ qua

  Khi bạn đọc bất kỳ thứ gì, bạn sẽ thấy thứ đó... rất dễ để học. Mark McDaniel cho biết, đây là một hiện tượng phổ biến, còn được gọi là "cái bẫy của sự trôi chảy".
  Bạn có thể tự kiểm nghiệm điều này bằng những ví dụ rất đơn giản. Gần gũi nhất với chúng ta có lẽ là những con số, hãy thử nghiệm bằng cách ghi nhớ số điện thoại. Khi mới đọc, bạn sẽ thấy số đó rất dễ nhớ vì có thể đọc trôi chảy. Nhưng tin được không, chỉ cần sau 15 phút mất tập trung, thì chắc số bạn nhớ duy nhất là số 0 ở đầu thôi.

  Vậy giải quyết chuyện này sao nhỉ? Ngay khi đóng sách lại, hãy tự hỏi bản thân: con số đó, thông tin đó là gì? Nếu bạn trả lời đúng, nhiều khả năng là bạn đã ghi nhớ được rồi đó.
  Giải pháp hữu hiệu nhất là : hãy tự tìm ra mối liên hệ giữa những thông tin mới và cũ

  Trong cuốn sách của mình, Henry Roediger và Mark McDaniel đã viết: "Bạn càng giải thích được việc thông tin mới liên quan đến kiến thức cũ như thế nào, bạn càng hiểu sâu hơn. Và bạn càng tạo được sự liên kết giữa 2 luồng thông tin, bạn sẽ ghi nhớ chúng dễ dàng hơn".

  Các thông tin cũ không hẳn là những bài học, mà có thể là những sự vật thường thấy ở quanh ta. Đưa kiến thức học vào thực tế sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Ví dụ, khi học vật lý đến bài truyền nhiệt, bạn có thể tự liên hệ đến việc cái cốc sẽ ra sao khi đổ đầy nước nóng.   Ôn lại kiến thức ngay khi kết thúc buổi học

  Việc tự nhìn lại những gì mình đã học thực sự giúp bạn cải thiện trí nhớ. Cụ thể, trong một nghiên cứu của khoa Kinh doanh ĐH Harvard, nhóm sinh viên dành 15 phút ôn lại những gì mình đã học trong ngày đã cho kết quả tốt hơn tới 22,8% nhóm sinh viên không thực hiện.

  Giáo sư Francesca Gino thuộc ĐH Harvard cho biết: "Khi nhìn lại những gì đã học được, chúng ta sẽ được trải nghiệm cảm giác kích thích tự khẳng định giá trị của bản thân. Nhiều người sẽ cảm thấy tự tin hơn về những điều họ có thể làm, để rồi họ nỗ lực,cố gắng nhiều hơn vào những gì họ đang làm và học được".

  Vậy bạn đã nắm được bí kíp chưa? Hãy ngay lập tức ôn lại những gì bạn học được trong ngày để "hưởng lợi" từ trạng thái tâm lý này nhé!

  http://www.businessinsider.com/remember-everything-you-learn-2015-12

  Bài viết liên quan

  Đăng ký nhận tư vấn
  Và kiểm tra trình độ miễn phí

  Đăng ký nhận tư vấn