«
  »

           Đã bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao mình không thể tập trung vào bài giảng của thầy ngay cả khi ngồi ngay bàn đầu trong lớp chưa? Hoặc nếu đã đi làm, có bao giờ bạn lâm vào tình trạng đọc đi đọc lại một bản báo cáo hoặc ngồi nghe sếp nói cả buổi mà vẫn không hiểu gì trong khi đồng nghiệp cho rằng nó rất dễ hiểu? Nguyên nhân của những vấn đề này có phải nằm ở trí thông minh của bạn?

          Hoàn toàn không phải như vậy. Lý do đơn giản chỉ là bạn có cách học và tiếp cận những tri thức mới không giống mọi người. Phương pháp học của mỗi cá nhân quyết định họ là ai và cách họ xử lý thông tin thế nào. Dù bạn đã không ít lần lâm vào những tình huống khó xử như trên nhưng một khi hiểu rõ căn nguyên vấn đề, bạn có thể thay đổi phong cách tiếp thu kiến thức để phát huy được tối đa thế mạnh của bản thân.

          Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng có bốn cách tiếp thu cơ bản: (1) Học bằng văn bản, (2) Học bằng hình ảnh, (3) Học qua vận động  và (4) Học bằng âm thanh. Mọi người thường sử dụng một trong bốn cách này để tiếp nhận và xử lý thông tin mà họ nhận được. Bởi thế, một khi biết mình thuộc tuýp nào, bạn có thể tìm ra cách học tốt nhất cho riêng mình. Hãy cùng GLN tìm hiểu nhé:

  I. Học bằng văn bản:

  Hãy kiểm tra xem những điều sau có đúng với bạn hay không:

           - Bạn đạt được kết quả tiếp thu tốt nhất khi tiếp cận thông tin ở dạng văn bản viết.

           - Bạn sẽ tiếp thu bài giảng tốt nhất khi giáo viên sử dụng bảng hay máy chiếu. 

           - Nếu những phần quan trọng của bài giảng được trình bày dưới dạng những đoạn thông tin ngắn gọn hay dạng dàn ý, ban cảm thấy bài giảng dễ hiểu hơn.

           - Học với giáo trình và những ghi chép trên lớp là cách học bạn cảm thấy hiệu quả nhất.

           - Mỗi khi bạn cố gắng ghi nhớ kiến thức về điều gì đó, hình ảnh của cuốn sổ ghi chép kiến thức đó luôn xuất hiện trong tâm trí bạn.

        Những người thuộc tuýp học bằng văn bản rất thích đánh dấu những thông tin quan trọng trong sách giáo khoa hay sổ ghi chép. Bút nhớ dòng và bút bi nhiều màu mực khác nhau là công cụ hữu hiệu nhất giúp những học viên loại này tiếp thu thông tin.

        Viết tóm tắt những kiến thức quan trọng trong vở ghi cũng như trong giáo trình cũng sẽ là một cách hiệu quả để ghi nhớ những điều bạn học được. Hãy sử dụng flashcard với 1 mặt là từ, mặt kia là nghĩa, hoặc những cuốn từ điển nhỏ/ những bản phô-tô tài liệu tham khảo cũng rất hữu dụng nếu bạn thuộc tuýp người học này.

  II. Học bằng hình ảnh:   

          - Bạn sẽ tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất khi nó được trình bày dưới dạng những bức tranh, infographic hay hình ảnh minh hoạ.

          - Những bài giảng có phim, băng hình, bản đồ hay biểu đồ minh họa sẽ luôn thu hút được sự chú ý của tuýp học viên này.

          - Bạn cho rằng làm việc theo nhóm không hiệu quả và bạn thích làm việc trong một căn phòng yên tĩnh hơn.

          - Khi bạn cố gắng ghi nhớ điều gì, bạn luôn tưởng tượng ra hình ảnh của nó giống như một tấm ảnh hay một đoạn phim quay chậm vậy.

         Để ghi nhớ thông tin, những học viên thuộc tuýp này nên thử sử dụng những tấm thẻ flashcard , sơ đồ tư duy hay tự tạo cho mình những infographic ấn tượng. Minh hoạ những khái niệm quan trọng bằng hình ảnh, biểu tượng hay sử dụng bút nhớ dòng khá hữu ích cho những bạn thuộc nhóm này.

  III. Học bằng vận động: 

          - Bạn này luôn thích thú với việc trực tiếp tham gia vào những hoạt động thực hành trong trên lớp.

          - Bạn cực mong chờ đến những buổi học trong phòng thí nghiệm hay những chuyến đi thực tế hoặc những buổi ngoại khoá.

          - Các trò chơi đơn giản yêu cầu vận động ví dụ chạy lên bảng hoặc di chuyển xung quanh lớp.. khiến bạn nhớ được nhiều kiến thức hơn.

        Những bài giảng trên lớp thường không mấy tác dụng với những người thuộc tip này.  Họ có vẻ năng động, không thích cách học cổ điển. Hình ảnh minh họa cho những khái niệm quan trọng là khá phù hợp với những học viên có phong cách học như vậy. Khi học, cố gắng kết hợp việc học với một hoạt động nào đó về mặt thể chất. Ví dụ, bạn có thể vừa ôn bài, vừa kết hợp với một hoạt động thể thao nào đó.

  IV. Học bằng âm thanh:   

        - Bạn thấy mình tiếp thu thông tin hiệu quả nhất khi họ nhận được thông tin dưới dạng văn nói.

        - Những bài giảng trên lớp và những buổi thảo luận theo nhóm sẽ rất có ích cho bạn.

        - Bạn thích ghi âm bài giảng và học bằng cách nghe lại.

        - Bạn thuộc bài nhanh hơn khi đọc to kiến thức thay vì đọc thầm khi ôn bài.

         Tip cho những người học bằng âm thanh sẽ là ghi âm bài giảng lại và nghe mỗi khi rảnh rỗi, bạn sẽ thấy tốc độ xử lý thông tin cũng như hiệu quả học tập được cải thiện rõ rệt. Những người thuộc tip này sẽ có khả năng thảo luận nhóm và thuyết trình rất tốt, vậy nên để việc học hiệu quả hơn nữa, bạn cũng có thể học tập theo nhóm hoặc tìm một ai đó mà bạn có thể học cùng vài tiếng trong ngày.

         Nếu bạn không thể chắc chắn một trong bốn cách trên là phù hợp với mình thì cũng đừng quá lo lắng. Điều cốt lõi là xác định được môi trường học nào giúp bạn học tập hiệu quả nhất. Hãy dành vài phút phân tích lại khoảng thời gian bạn dành cho học tập trên lớp cũng như ở nhà. Chắc chắn bạn không thể quên được những lúc bạn cảm thấy bối rối, căng thẳng hay khó xử trên lớp. Hãy thử tìm ra nguyên nhân khiến bạn có những cảm xúc tiêu cực ấy và xem liệu chúng có liên quan gì tới những cách học khác nhau nêu trên.

         Học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn xác định được thế mạnh của bản thân và tìm ra cách hiệu quả nhất để phát huy những thế mạnh ấy, là bạn đã thành công một nửa trên con đường chinh phục ngôn ngữ này rồi!

  Một nửa còn lại, hãy để GLN tư vấn lộ trình tiến bộ nhanh nhất cho bạn bằng cách điền thông tin của bạn dưới đây nhé!

   

   

  Bài viết liên quan

  Đăng ký nhận tư vấn
  Và kiểm tra trình độ miễn phí

  Đăng ký nhận tư vấn