10 chìa khóa thành công cho IELTS Speaking điểm cao

IELTS Speaking là 1 cuộc thi chuẩn hóa, song phần interview cho thí sinh band 4,5 không hoàn toàn giống hệt bài interview cho thí sinh band 7,8,9. Thực tế thì, examiners sẽ thay đổi độ khó của câu hỏi theo level của từng thì sinh. Chính vì vậy, Speaking là một phần thi khá cam go đối với các sĩ tử bởi các giám khảo sẽ có phần khắt khe hơn đối với phần thi này, cũng do vậy mà sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý các sĩ tử thi IELTS. Với lí do đó, trong bài viết này, GLN sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips và những điều cần chuẩn bị trước khi IELTS Speaking hiệu quả và giúp bạn tự tin hơn trong phần thi này nhé!

10 chìa khóa thành công cho IELTS Speaking điểm cao

Cố gắng nghe kĩ từ khóa trong câu hỏi

 Có thể nói đây là bước quan trọng nhất để bạn chinh phục thành công phần thi IELTS Speaking. Việc bạn được đánh giá cao hay thấp ở phần thi này phụ thuộc vào bạn có tập trung vào đúng chủ đề mà giám khảo đưa ra hay không. Bởi vậy, nếu như không nghe kĩ từ khóa trong câu hỏi thì khả năng lạc đề sẽ rất cao. Ví dụ giám khảo khỏi “How often do you listen to music?” Nếu bạn chỉ tập trung vào trả lời bạn nghe nhạc như thế nào và thể loại nhạc muốn nghe thay vì trả lời mức độ thường xuyên của việc nghe thì bạn đã bị lạc đề rồi. Chính vì thế, hãy cẩn thận ở bước này để không bị mất oan điểm nhé!

Học phát âm

Có một điều không thể phủ nhận rằng, đối với IELTS Speaking, phát âm tiếng Anh chuẩn là điều đầu tiên các bạn cần phải chú trọng, giám khảo sẽ chưa suy nghĩ nhiều đến nội dung, ý tưởng bạn nói mà trước tiên sẽ nghe bạn phát âm chuẩn hay chưa. Bởi vậy, để đạt được kết quả cao cho phần thi này, hãy cố gắng trau dồi và luyện phát âm thật chuẩn nhé!

Không nên trả lời quá dài dòng

Lưu ý rằng không phải trả lời nhiều sẽ dễ được điểm cao đâu nhé! Giám khảo sẽ đánh giá cao ở một câu trả lời vừa phải, rõ ràng, tập trung vào ý chính. Tuy nhiên, đối với những bạn có khả năng nói tốt, việc này có thể sẽ gây ấn tượng tốt với giám khảo đấy.

Chú ý bấm giờ khi làm phần 2

Trong part 2 của bài thi nói, bạn chỉ được nói trong vòng 2 phút. Vì thế, các bạn nên tập bấm giờ khi luyện thi để khi vào phòng thi sẽ kiểm soát được thời gian mình nói để tránh nói quá ngắn hoặc quá dài nhé!

Tạo ấn tượng với giám khảo bằng Eye-contact

Mách nhỏ với các sĩ tử là một trong những cách để tạo ấn tượng với giám khảo trong bài Speaking là chú ý đến Eye-contact nhé. Nếu bạn chỉ nhìn bâng quơ mà không  tạo được Eye-contact tốt thì giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin về bài nói của mình và sẽ dẫn đến phần thi nói của bạn không được đánh giá cao đâu.

Mạnh dạn yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe không rõ

Việc bạn nghe không rõ câu trả lời hoặc chưa hiểu rõ ý của giám khảo trong bài thi IELTS Speaking là không thể tránh khỏi. Bạn chỉ có cơ hội trả lời 1 lần nên đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi. Chính vì vậy, hãy mạnh dạn yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm nhé!

Giữ vững lập trường của mình

Hãy tin vào ý kiến của mình bởi quan điểm không có đúng hay sai. Vì vậy, bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình. Đây là bài thi kiểm tra kĩ năng nói nên giám khảo chấm điểm dựa trên kĩ năng nói của bạn chứ không phải quan điểm hay nội dung bạn nói đâu nhé.

Hạn chế sửa lại câu nếu mắc phải lỗi sai

Khi mắc phải lỗi sai khi nói thì tâm lý của các sĩ tử sẽ thường muốn sửa lại câu nói của mình. Tuy nhiên, nếu bạn sửa lại nhiều quá vì muốn câu hay hơn thì bài nói sẽ không trôi chảy, mạch lạc. Kết quả là bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

Không lạm dụng những mẫu câu có sẵn hay học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Đây là chiến lược mà không ít các bạn áp dụng để bài nói được hay hơn. Thực tế thì bạn sẽ rất áp lực khi vào phòng thi. Vì vậy các bạn khó mà nhớ được những gì mà bạn đã học thuộc trước đó. Ngoài ra giám khảo cũng sẽ biết bạn đang nói theo bài mẫu.

Giữ tâm lý thoải mái và tự tin

Hãy hít một hơi thật sâu và tạo một tâm lý thoải mái và tự tin nhất có thể nhé. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện tốt hơn trong phần thi nói của mình. Hãy xem đây là một cơ hội để bạn thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình thay vì nghĩ rằng mình phải thi nói. Như vậy bạn sẽ có thêm động lực và quyết tâm để hoàn thành phần thi nói tốt nhất có thể các bạn nhé.

Trên đây là 10 chìa khóa thành công cũng như những điều cần chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking mà GLN đã liệt kê. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ chú ý hơn và áp dụng vào phần thi nói của mình một cách hiệu quả nhất. Đừng quên tạo cho mình một tâm lý thoải mái và tự tin để gây ấn tượng với giám khảo nhé! Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0346 781 113  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]