10 chiến thuật chinh phục 8.0 IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening là một trong những phần thi khá khó nhằn vì thí sinh sẽ chỉ được nghe đúng một một lần duy nhất và không có nhiều cơ hội để chữa câu trả lời. Chính vì thế, để có được một phần thi IELTS Listening tốt nhất và đạt điểm cao, các bạn cần phải nắm được những chiến thuật làm bài và các bước chuẩn bị cần thiết. Trong bài viết này, GLN đã tổng hợp đầy đủ những chiến thuật cho phần thi IELTS Listening hữu dụng nhất để cải thiện điểm số của mình. 

Nắm rõ cấu trúc của bài thi IELTS Listening. 

Bài thi IELTS Listening có tất cả 4 đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ. Phần thi này bao gồm các câu hỏi đánh giá năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế một cách chi tiết. Đánh giá khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến khác nhau. IELTS Listening sử dụng nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ. Bạn sẽ được nghe từng phần chỉ với một lần duy nhất.

Cấu trúc của bài thi:

 • Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ: một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ: bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
 • Phần 3: Một mẫu đàm thoại tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục và đào tạo. Ví dụ: Một giáo viên tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, nội dung học tập. Ví dụ: Một bài giảng đại học.

Làm quen với các dạng câu hỏi trong IELTS Listening.

Về cơ bản, IELTS Listening có tất cả 8 dạng câu hỏi thường gặp:

 • Dạng 1 – Multiple Choice Question: Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm tương đối dễ nhận biết. Mỗi câu hỏi sẽ đi cùng với 3 đến 4 đáp án và bạn phải lựa chọn 1 đáp án đúng.
 • Dạng 2 – Form Completion: Dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài nghe, các bạn cần phải hoàn thành các chi tiết trong biểu mẫu cho sẵn.
 • Dạng 3 – Sentence Completion – Summary Completion: Dạng bài này yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống của một đoán tóm tắt từ bài nghe.
 • Dạng 4 – Table Completion: Đề bài sẽ cung cấp một bảng có liên quan tới bài nghe cùng một số chỗ trống. Thí sinh sẽ phải hoàn tất bảng thông tin đó bằng cách điền vào chỗ trống những từ cần thiết.
 • Dạng 5 – Labeling a Map/Diagram: Trong dạng bài này bạn cần phải điền một từ hoặc 1 cụm từ phù hợp từ danh sách cho sẵn để hoàn thành bản maps.
 • Dạng 6 – Matching Information: Thí sinh được yêu cầu để phân loại thông tin có trong bài nghe. Bạn được cung cấp một số thông tin nhất định và phải phân loại thông tin đó sao cho thích hợp nhất.
 • Dạng 7 – Short Answer Question: Dạng này có đề bài là một câu hỏi liên quan tới bài nghe và nhiệm vụ của thí sinh là phải trả lời câu hỏi đó trong giới hạn số từ cho phép.
 • Dạng 8 – Pick from a list: Bạn sẽ được cho một câu hỏi và một danh sách có trên 5 đáp án. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra từ 2 – 3 câu trả lời đúng trong dãy đáp án đó.

Gạch chân cẩn thận các keywords có trong đề thi. 

Thời gian cho phép của IELTS Listening không có nhiều và bạn chỉ được nghe mỗi đoạn hội thoại 1 lần duy nhất, do đó bạn sẽ không có thời gian để đọc hết các câu hỏi có trong đề. Chính vì thế, gạch chân các keyword là một bước cực kỳ quan trọng và cần thiết, đặc biệt là với những dạng câu hỏi có chứa nhiều thông tin như multiple choice, table completion… Việc gạch chân các từ khóa chính không chỉ giúp bạn tập trung hơn vào câu hỏi mà còn giúp bạn tóm lược thông tin tốt hơn, dễ dàng xử lý thông tin và không bị phân tâm bởi những thông tin thừa.

Cẩn thận với bẫy trong bài.

“Cẩn thận” được xem như 2 chữ vàng trong bài IELTS Listening vì bẫy gần như xuất hiện thường xuyên và khắp các dạng bài của phần thi này. Ví dụ ở section 1, người nói có thể đưa ra 1 con số rồi lại phủ nhận và đưa ra 1 con số khác. Tương tự như trong dạng multiple choice thì bạn có thể nghe được cả 3 đáp án và 2 trong số đó thường là bẫy. Bí quyết cho những bẫy này đó là nghe hiểu và bắt được những cụm từ mang tính phủ định, self- correction như: actually, no, pardon me, sorry, oh wait,…

Viết đúng chính tả từ vựng và sử dụng đúng ngữ pháp. 

Bạn cần chắc chắn và cẩn thận khi điền đáp án của câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp. Có rất nhiều trường hợp khi làm xong bài vô cùng chắc chắn đã nghe được 80% các câu hỏi, tuy nhiên kết quả khi kiểm tra lại thì chỉ được tầm 50%. Thí sinh cần chú ý đừng để mất điểm một cách đáng tiếc như thế vì lỗi ngữ pháp hay chính tả như danh từ số nhiều không thêm “s”, “ed”, đuôi “ing” không gấp đôi hay gấp đôi không đúng chỗ. Ngoài ra, một số danh từ chỉ cặp sẽ luôn ở dạng số nhiều như pants, glasses,… hay các danh từ số nhiều bất quy tắc mà chúng ta cũng cần ghi nhớ như sheep, fish, mice,…

Không cần phải biết hết mọi từ. 

Với IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng, các bạn không nhất thiết phải biết hết tất cả mọi từ được nhắc đến trong bài thi, vì việc này sẽ khiến bạn mất tập trung và mất thời gian không cần thiết. Nếu như có từ nào đó quá khó mà bạn không nghe được hoặc không hiểu thì hãy cứ bỏ qua và tập trung vào nội dung chính của câu và đoạn văn. Thực tế là việc đánh giá khả năng phân tích và hiểu thông tin của bạn trong Listening không phải là ở việc chúng ta cần phải biết 100% các từ trong 1 bài để được điểm tuyết đối.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý. 

Đối với mỗi section trong bài IELTS Listening, thí sinh sẽ có 1 phút để kiểm tra lại các câu trả lời và chuẩn bị cho section tiếp theo. Tuy nhiên, các bạn không nên đọc lại các câu trả lời một cách quá kỹ vì cuối phần Listening bạn cũng sẽ có thêm 10 phút để kiểm tra và điền đáp án vào tờ answer sheet. Chính vì thế, hãy tận dụng 1 phút quý giá thật là hợp lý để đọc trước section tiếp theo, gạch chân các keywords cần thiết và tập trung thật cao độ.

Cảnh giác với thứ tự các câu hỏi. 

Trong các dạng câu hỏi như Map, Table, Biểu đồ,.. thì thứ tự câu hỏi không phải lúc nào cũng được sắp xếp từ trên xuống dưới. Vì vậy, trước khi làm bài bạn cần xác định rõ xem các câu hỏi đang có thứ tự như thế nào trong bài để có thể quản lý thông tin bài một cách cẩn thận và không bị mất điểm đáng tiếc.

Không bỏ sót lại chỗ trống trong bài. 

Nếu câu trả lời sai thì bạn không được điểm chứ không bị trừ điểm. Chính vì thế, nếu bạn còn 1,2 câu trả lời mà bị bí chưa làm được thì đừng để trống lại mà hãy vận dụng hết khả năng suy đoán của mình để điền vào những đáp án thích hợp nhất nhé.

Bỏ qua khi không nghe được.

Khi chúng ta không nghe được 1 câu hỏi trong bài thường sẽ trở nên rất cuống và mất tập trung. Tuy nhiên, vì bạn chỉ được phép nghe các đoạn hội thoại 1 lần nên việc nghe lại các câu đã qua là điều không thể, còn nếu bạn suy nghĩ nhiều về nó thì còn ảnh hưởng đến việc nghe các câu còn lại. Vì vậy, nếu đã bị lỡ rồi thì bạn hãy cứ bỏ qua, tập trung 100% cho các câu tiếp theo và có thể suy đoán lại đáp án vào 10 phút cuối nhé.

 

IELTS Listening luôn là vấn đề nan giải và khiến các bạn chùn vước vì độ khó và phức tạp. Tuy nhiên, chỉ với 10 bí quyết mà GLN vừa cung cấp trên đây thôi, tin chắc nếu các bạn thực hiện và luyện tập thật nhiều thì điểm Listening của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt cho mà xem.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học luyện thi IELTS tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 094 652 1646/ 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us