10 cụm từ không nên dùng trong IELTS Writing

Không ít bạn sĩ tử của kì thi IELTS cảm thấy tự tin về phần thi Writing của mình tuy nhiên khi nhận được kết quả lại đạt số điểm không như ý. Một trong những lý do cản trở bạn chinh phục band điểm cao ở phần IELTS Writing là bởi các bạn đã sử dụng những cụm từ được coi là “cấm kỵ” trong phần thi này. Là một bài thi mang tính học thuật, Writing có nhiều quy tắc tính điểm tương đối khắt khe. Trong đó có các quy định về sử dụng từ vựng. Vì vậy, việc sử dụng từ từ hay cụm từ không phù hợp trong bài thi Writing cũng khiến nhiều bạn mất oan điểm. Ở bài viết dưới đây, GLN đã tổng hợp lại  một số cụm từ mà bạn KHÔNG NÊN sử dụng khi thi IELTS Writing. Đặc biệt là Task 2, cùng tham khảo nhé!

10 cụm từ không nên dùng trong IELTS Writing

Every coin has two sides/ Everything has two sides

Rất nhiều thí sinh lạm dụng hai mẫu câu trên để chỉ hai mặt của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, chúng không phù hợp trong bài thi IELTS Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: Advantages and Disadvantages/ Strengths and Limitations

In the modern era…/Nowadays…

Đây là những cụm từ thường được sử dụng để mở đầu bài Writing nhưng những cụm từ này thiếu tính học thuật. Bạn không nên sử dụng các từ ám chỉ thời gian trừ khi đề bài yêu cầu so sánh hiện tại với quá khứ. Hãy tránh mở đầu với những cụm từ như vậy và nên mở đầu bằng paraphrase lại đề bài.

Cụm từ thay thế nên dùng: These days/ Today

A controversial issue

Cụm từ “A controversial issue” mang nghĩa là một vấn đề gây bức bối và tranh cãi trong xã hội. Chính vì thế nó không phù hợp với hầu hết các đề bài thảo luận trong IELTS Writing, mà cụ thể là Writing Task 2. Tuy nhiên khi nói đến vấn đề gây tranh cãi cao như nạo phá thai (abortion) thì việc áp dụng cụm từ này là hợp lý.

Cụm từ thay thế nên dùng: A debatable issue (Một cụm từ an toàn trong phần lớn trường hợp)

So far so good

“So far so good” là một cụm từ rất phổ biến trên phim ảnh và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong văn viết, việc sử dụng cụm từ này là không nên.

Cụm từ thay thế nên dùng: A satisfactory situation.

Since the dawn of time

Đây là cụm từ mà nhiều thí sinh IELTS đã sử dụng khi họ muốn miêu tả một thứ gì đó vĩnh cửu hay đã xảy ra từ rất lâu. Tuy nhiên đây là câu tục ngữ thường được sử dụng trong văn nói và không nên được cho vào bài thi IELTS Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: For thousands of years

All factors are equal

Trong kinh tế học, mẫu câu này được sử dụng khá thường xuyên. Tất nhiên nó không có gì sai về ngữ pháp, nhưng sẽ có những cách diễn đạt khác giúp bạn gây ấn tượng với người chấm thi hơn. Ngoài ra một lời khuyên hữu ích đó là từ “All” nên được sử dụng một cách hạn chế trong bài Writing.

Cụm từ thay thế nên dùng: There is little difference.

In a nutshell

Đây là một thành ngữ khác trong tiếng Anh và nhiều thí sinh IELTS Writing viết để mở đầu phần kết bài của họ. Tuy nhiên, cụm từ này chỉ được sử dụng nhiều trong văn nói của tiếng Anh.

Cụm từ thay thế nên dùng: In conclusion (Đơn giản, dễ hiểu và luôn luôn chính xác)

A growing concern.

Mẫu câu này được nhiều thí sinh lựa chọn khi muốn miêu tả một vấn đề gì đó mà đang thu hút được sự chú ý ngày càng lớn. Tuy nhiên, đây không phải là cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Anh.

Cụm từ thay thế nên dùng: An increasing problem

It can be clearly seen

Trong Writing task 1, khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, chúng ta không nên mở đầu câu bằng mẫu câu “It can be clearly seen that…” bởi đây là một cách diễn đạt yếu và không được tự nhiên.

Cụm từ thay thế nên dùng: The diagram shows…

Good/bad

Good/bad là những cụm từ phổ thông như quá đơn giản với bài Writing. Hãy sử dụng những từ học thuật hơn như excellent/terrible…

A couple of…

A couple of phù hợp với văn nói nhưng không thực sự phù hợp với văn viết. Thay vào đó, bạn nên sử dụng “several of”. Ví dụ: Bạn nên viết “several of country” thay cho “a couple of country”.

To be honest…

Tương tự, To be honest cũng là một cụm từ phù hợp với văn nói. Bạn nên sử dụng cụm từ “in my opinion”, “in my view” sẽ thân thiện hơn rất nhiều.

Trên đây là những cụm từ không nên dùng trong phần thi IELTS Writing. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us