3 lời khuyên quan trọng cho phần Writing trong bài thi IELTS

Trong bốn kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing của bài thi IELTS, Writing vẫn luôn được cho là một phần thi rất khó đối với các thí sinh từ trước tới nay. Hãy cùng GLN tham khảo một số gợi ý để cải thiện điểm số của kỹ năng quan trọng này nhé!

Tại sao Writing lại khó kiếm điểm cao đến thế?

Sẽ là rất khó để thí sinh mắc sai lầm lớn trong hai phần thi Reading và Listening. Ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn trong việc đọc hiểu văn bản hoặc âm thanh, câu hỏi trong bài thi vẫn sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng khá rõ ràng về những gì cần phải trả lời. Nhờ đó, chỉ cần đọc kỹ đề bài và câu hỏi cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình làm bài thi. Không những thế, trong trường hợp chưa chắc chắn, bạn vẫn luôn có thể đoán. Còn với Speaking, do có khá nhiều câu hỏi cần phải trả lời, vậy nên nếu có mắc lỗi, bạn vẫn luôn có cơ hội ở những câu hỏi sau.

Writing lại khác, đặc biệt là Task 2, nếu mắc sai lầm từ khi đọc hiểu đề bài, thí sinh sẽ đi sai hướng và có thể không nhận được điểm nào cả. Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là ba lời khuyên quan trọng nhất từ GLN, hy vọng có thể giúp bạn cải thiện điểm Writing một cách hiệu quả nhất.

IELTS Writing 1/3: Đừng có rơi vào bẫy!

Rơi vào bẫy sẽ khiến bạn mất điểm bởi những lý do không liên quan tới trình độ Tiếng Anh. Và đó sẽ là một điều rất đáng tiếc.

Điều đầu tiên nên làm khi bắt đầu vào phần Writing đó chính là đọc thật kỹ câu hỏi trong đề và chỉ ra những gì câu hỏi thực sự yêu cầu bạn trả lời. Điều này nghe có vẻ khá hiển nhiên, nhưng đó lại dễ khiến nhiều thí sinh thông minh cũng mắc bẫy và bị điểm thấp cho dù kỹ năng viết của họ có tốt đến mấy đi nữa. Hiểu sai câu hỏi, thí sinh sẽ lên sai sườn bài viết, vận dụng sai các dẫn chứng, gợi ý…và chắc chắn sẽ rất khó có thể đạt điểm cao, ngay cả khi ngữ pháp hoàn hảo và vốn từ vựng đa dạng.

Trước khi triển khai viết bài, hãy xác định loại câu hỏi và ghi nhớ khi lập dàn ý cũng như trong quá trình viết bài. Bài luận yêu cầu đề xuất giải pháp cho một vấn đề hay yêu cầu liệt kê những ưu – nhược điểm? Hay là để bày tỏ ý kiến? Nếu nó hỏi ý kiến ​​của bạn, chính xác thì nó yêu cầu bạn bày tỏ ý kiến ​​của bạn về vấn đề gì?

IELTS Writing 2/3: Lập dàn ý thông minh

“Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho việc thất bại.”

Đúng vậy, với 60 phút cho hai bài viết lớn thì quả là không quá nhiều thời gian. Nhưng không có một ngôi nhà kiên cố nào được xây dựng khi không có bản thiết kế tốt cả.

Ngay cả khi bạn thực sự tự tin với khả năng viết, bạn vẫn là một con người, với khả năng xử lý hạn chế trong não, trong khi bạn viết bài lại có quá nhiều thứ để suy nghĩ – cấu trúc, từ vựng và ngữ pháp. Thời gian giới hạn, có một dàn ý vững chắc sẽ giải phóng không gian tinh thần để bạn không phải lo lắng về mọi thứ cùng một lúc.

IELTS Writing 3/3: Viết đoạn mở đầu tốt nhất có thể

Bạn có tin vào tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên? Theo khoa học, bạn nên dành thời gian lâu hơn cho đoạn mở đầu.

Có rất nhiều bằng chứng tâm lý về tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên đối với đánh giá chung của bạn về một người, tương tự, phần giới thiệu trong bài luận IELTS cũng vậy: đây chính là liên hệ đầu tiên của bạn với giám khảo của mình. Bất kể bạn viết phần mở đầu theo cấu trúc nào thì độ dài của phần này chỉ khoảng từ 2 đến 3 câu, không bao giờ dài hơn!

Trên đây là 3 lời khuyên của chúng mình cho phần Writing Task 2. HI vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm tự tin cho kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Môi trường học tập quốc tế
  • Đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài
  • Phương pháp và giáo trình học tối ưu
  • Cam kết đảm bảo đầu ra
  • Đối tác lâu năm của BC & IDP

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]