4 Chú ý cho dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading

Multiple choice là dạng quen thuộc trong bài thi IELTS Reading. Trong dạng bài này bạn sẽ được cung cấp các đáp án, thường là 4 đáp án A,B,C,D với những gợi ý nhất định. Các bạn nên xem kỹ và gạch chân từ khóa trong các đáp án để định hình trong đầu những nội dung cần tìm trong bài đọc. Trong các đáp án có thể chứa các từ trong bài đọc, các từ đồng nghĩa trong bài hoặc thậm chí các nội dung không liên quan. Chính vì vậy, có rất nhiều điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra phương án cuối cùng.

 1. Dự đoán đáp án

Dự đoán đáp án là bước đầu tiên bạn nên chú ý để nắm bắt từng giây từng phút tư duy theo bài đọc. Trong khoảng thời gian giám khảo phát đề và yêu cầu bạn xem qua đề bài và số lượng của các câu đã đủ chưa, bạn có thể tranh thủ đọc qua các đáp án. Đừng lãng phí bất kỳ khoảng thời gian nào, bởi lúc đầu bạn sẽ có cái nhìn khái quát và tỉnh táo nhất. Khi đọc đáp án hãy phán đoán xem bài đọc sẽ về chủ đề gì. Đọc kỹ các từ khóa, từ khóa cao cấp là các danh từ, tên, số, danh từ riêng là tâm điểm chính của đoạn văn.

 1. Đọc qua và loại trừ

Khi đã đọc qua đoạn văn và các đáp án, phán đoán từ khóa và đưa ra quyết định. Các bạn nên loại bỏ ngay các đáp án có từ khóa hoàn toàn không liên quan đến bài. Nếu là lần đầu tiếp xúc với loại bài này, các bạn nên dùng phương án loại trừ để làm bài cho chắc chắn, thường sẽ chỉ rơi lại 2 đáp án khiến bạn phân vân, khi đó dùng cách đọc lại bài đọc và đưa ra các phương pháp như từ đồng nghĩa, trái nghĩa, …

 1. Đọc kỹ tiêu đề và định hình vị trí câu đó trong bài đọc

Do đặc điểm của loại bài trắc nghiệm là cung cấp từ khóa trong các đáp án nên các bạn có thể tận dụng đáp án để tìm câu trả lời trên đoạn tương ứng trong bài đọc. Từ đó tìm hiểu sự đúng hay sai của đáp án này. Thường thì thứ tự các câu hỏi sẽ tuân theo các đoạn trong bài đọc.

 1. Đưa ra đáp án kết luận (dùng cho loại câu khó và chỉ còn 2 đáp án phân vân)

Đây là bước cuối cùng để giải quyết vấn đề mắc kẹt trong các lựa chọn khó. Thường trong phần này các bạn sẽ bị mắc bẫy dễ dàng bởi các đáp án vô cùng giống nhau về độ chính xác và từ khóa cũng trong bài đọc. Dưới đây là các lưu ý của bài:

 • Bẫy chữ số

Câu hỏi là câu hỏi trắc nghiệm với sự tương đương về độ dài và sự đồng loạt về danh từ. Do đó các con số sẽ là sự nổi bật thu hút các thí sinh trong việc đọc các lựa chọn này. Số thường được lấy trực tiếp từ bài đọc và thay vào các danh từ xung quanh nó bằng các từ đồng nghĩa khác. Đối với các bạn mới luyện bài sẽ nhận ra con số thì đúng, nhưng từ mô tả thì sai, dẫn đến việc loại trừ ngay đáp án đó. Do đó khi đọc bài các bạn cần chú ý cả nội dung các con số, các từ đồng nghĩa mô tả cho con số là có ý nghĩa gì, đừng vội vàng loại bỏ khi thấy số không giống với bài đọc

 • Đáp sử dụng từ đồng nghĩa

Đừng loại bỏ đáp án gồm các từ lạ và không có trong bài. Các từ riêng lẻ, danh hiệu, danh từ chính trong bài đọc có thể dễ dàng bị thay thế bởi các từ đồng nghĩa, tính từ tương đương, động từ và cụm đồng từ cùng nghĩa… tất cả các đáp án này được gọi là đáp án đúng với sự can thiệp của việc tìm từ đồng nghĩa với nó.

 • Lấy trộm thông tin và biến đổi thành đáp án giả

Đôi khi người ra đề sẽ lợi dụng các từ khóa trong bài đọc để đưa vào đáp án. Nhìn qua bạn sẽ thấy nó hoàn toàn đúng như các keyword, danh từ chính đều đúng , nhưng nếu đi sâu vào thì có thể 1 bộ phận trong đó sẽ sai, chủ yếu là sai ở các từ vị ngữ hoặc động từ phụ.

Lựa chọn dễ đánh lừa bạn nhất đó là các đáp án với nội dung vô cùng giống trong bài đọc. Thậm chí đã có keyword rõ ràng là của bài đọc khiến bạn vừa nhìn đã nhận ra.

Giống như ví dụ dưới đây:

Nicotine and other toxins in cigarette smoke activate small blood cells called platelets, which increases the likelihood of blood clots, thereby affecting blood circulation throughout the body.

Ques: According to information in the text, intake of nicotine encourages

 1. blood circulation through the body.
 2. activity of other toxins in the blood.
 3. formation of blood clots.
 4. an increase of platelets in the blood.

Đáp án A có vẻ là nội dung trong bài bởi có từ khóa blood, circulation, body. Đa số các thí sinh nếu đọc lướt qua sẽ lựa chọn đáp án này. Nhưng đáp án hóa ra lại là C, lý do đơn giản nằm ở động từ encourage- tích cực không thể là đáp án A bởi đáp án A mang động từ là affecting – tiêu cực. Khi đó bạn hãy chú ý các động từ increases, blood clots bạn sẽ nhận ra đáp án thật sự phải là C.

Chỉ khi mắc bẫy bạn mới nhận ra sai lầm và cẩn thận hơn, do đó hãy luyện tập thật nhiều và tìm ra đáp án đúng.

Trên đây là bí quyết cải thiện kỹ năng làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Reading. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé. 

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi. 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us