4 điểm khác nhau giữa Band 5 và Band 8 trong IELTS Speaking

Phần thi Speaking trong IELTS với nhiều bạn luôn là phần thi khó nhằn nhất. Để giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần thi, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về cách chấm điểm và so sánh sự khác nhau giữa Band 5 và Band 8 trong IELTS Speaking.

Hiểu được cách đánh giá của giám khảo đối với phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ phần nào khắc phục được những sai sót thường gặp và có cách luyện tập hiệu quả hơn để có thể đạt được điểm số như mong muốn.

Hệ thống chấm điểm IELTS Speaking được chia làm 4 phần:

Fluency and Coherence (Độ lưu loát và mạch lạc)

Các tiêu chí đánh giá cần chủ ý:

–       Khả năng đưa ra các câu trả lời dài

–       Mức độ dễ dàng đưa ra các câu trả lời dài của thí sinh

–       Mức độ ngập ngừng

–       Tốc độ nói

–       Sử dụng các từ liên kết, các cụm từ liên kết, phản biện

–       Mức độ tự chữa lỗi sai

Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

Các điểm cần lưu ý:

–       Tránh dùng các từ hay cụm từ quá quen thuộc (I like, I think, very, etc.) mà nên thay bằng các cụm đồng nghĩa khác.

–       Sử dụng các cặp tính từ để tạo nhịp điệu khi nói (tasty and yummy; considerate and thoughtful, etc.)

–       Với các cụm từ bạn cảm thấy khó phát âm, hãy thử tìm các cụm từ đồng nghĩa dễ phát âm hơn và ghi nhớ chúng

–       Có thể dùng các tính từ tận cùng là “-y” khi mô tả con người, sự vật, hay sự việc trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ: “handy” thay cho “convenient”; “wordy” thay cho “talkative”…

Grammatical Range and Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác)

Các điểm cần lưu ý:

–       Khi trả lời câu hỏi, cố gắng sử dụng các câu ghép gồm nhiều mệnh đề, không nên sử dụng quá nhiều câu đơn đơn giản.

–       Tuy nhiên, các bạn cần hết sức lưu ý đến ngữ pháp, không nên vì tham sử dụng nhiều cấu trúc câu khó, phức tạp mà quên mất việc sử dụng đúng ngữ pháp. Lỗi ngữ pháp sẽ làm giảm đi đáng kể điểm phần thi Speaking của bạn.

Pronunciation (Cách phát âm)

Các tiêu chí đánh giá cần chú ý:

–       Phát âm các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) của từ 1 cách chính xác.

–       Nhấn đúng trọng ấm (stress)

–       Có ngữ điệu (intonation)

–       Không nói quá nhanh hoặc quá chậm.

–       Ngắt, nghỉ đúng chỗ

Qua những lưu ý về 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking trên, hãy cùng phân tích 4 điểm khác nhau của 1 bài thi Band 5 và 1 bài thi Band 8 nhé.

Band 5 Band 8
Nói quá chậm với nhiều đoạn ngắt và ngập ngừng. Quá làm dụng từ nối hoặc sử dụng sai cách. Nói với tốc độ bình thường, vừa phải và không có đoạn ngắt hay ngập ngừng bất hợp lý. Dùng các từ nối chính xác và phù hợp ngữ cảnh.
Vốn từ vựng hạn hẹp ảnh hưởng đến khả năng bàn luận về các đề tài mới. Vốn từ vựng phong phú, có khả năng bàn luận rõ ràng rành mạch về bất kì chủ đề nào.
Sử dụng chủ yếu các câu đơn giản khi nói và hay sai lỗi ngữ pháp khi cố dùng những cấu trúc câu phức tạp hơn. Kết hợp thành thạo cả cấu trúc câu đơn giản lẫn cấu trúc câu phức tạp, rất ít mắc các lỗi ngữ pháp.
Hay mắc các lỗi phát âm, trọng âm nhấn sai, không có ngữ điệu hoặc ngữ điệu không chuẩn. Tuy nhiên giám khảo vẫn có thể hiểu được tổng thể phần thi. Phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu, ngắt nghỉ đúng chỗ và giám khảo có thể hiểu được nội dung bài nói xuyên suốt phần thi.

 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về những điều cần lưu ý trong quá trình ôn luyện phần thi IELTS Speaking.

Ngoài ra, để nhận được sự chỉ dẫn và luyện tập cùng các chuyên gia luyên thi IELTS người nước ngoài, hãy đến GLN để được tư vấn miễn phí và nhận thật nhiều ưu đãi khi đăng ký khóa học nhé !

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]