5 bước để phá vỡ kỷ lục điểm cao bài thi Reading trong IELTS

Trong số 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì Reading chính là phần gỡ điểm nhiều nhất nhưng lại có nhiều từ mới, cấu trúc câu phức tạp khiến bạn hoang mang. Nắm vững 05 bí kíp dưới đây để phá vỡ kỷ lục điểm cao trong bài thi IELTS Reading bạn nhé. 

Bật mí với các bạn là 05 bí kíp này chưa từng xuất hiện ở đâu cả.

Bí kíp 01Đọc câu hỏi trước khi đọc bài text

Thực ra, không nhiều bạn biết rằng câu hỏi dưới bài chính là những câu tóm tắt nội dung bài text. Việc đọc câu hỏi trước khi đọc bài text giúp bạn định hướng được thông tin cần tìm kiếm trong bài text, riêng điểm này thôi đã khiến bạn tiết kiệm được kha khá thời gian rồi. Ngoài ra, đọc câu hỏi trước cũng giúp bạn xem bài text viết về chủ đề gì và có nội dung chính như thế nào

Bí kíp 02: Hãy đọc bài text 1 đến 2 lần

Đây là lúc để bạn thể hiện kỹ năng skimming và scanning để đọc bài trong thời gian hạn chế. Theo kinh nghiệm của các cao thủ IELTS Reading 9.0 thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng cũng như câu đầu tiên và câu cuối cùng của từng đoạn vì thông thường theo phép quy nạp hoặc diễn dịch đó là những câu chức các thông tin quan trọng của cả đoạn text.

Một lưu ý nữa là bạn không nên cố gắng đi tìm nghĩa của những từ mới mà hãy đặt nó vào văn cảnh để nắm được nghĩa cơ bản của cả đâu. Còn không tìm ra được thì bỏ qua và đoán nghĩa của nó. Tránh mất thời gian đi tìm nghĩa của 1 từ mới.

Bí kíp 03: Bắt đầu trả lời với các câu hỏi chung

Vì sao lại nên bắt đầu trả lời với các câu hỏi chung trước khi đi vào các câu hỏi chi tiết? Điều này được lí giải rằng những câu heading (tiêu đề từng đoạn) sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc và nội dung tổng quát của bài text thêm 1 lần nữa.

Nhiều bạn bỏ qua hoặc coi thường những mánh nhỏ này vì cho rằng là thừa thãi thì xin thưa với bạn điều này đã được chứng minh bằng điểm số các bài thi IELTS Reading rồi nhé. Tích cóp điểm số từ những câu hỏi dễ nhằn nhất sẽ giúp nâng cao band điểm của bạn đó.

Bí kíp 04: Tiếp tục trả lời  những câu hỏi mang tính chất chi tiết hơn

Đã xử lý xong các câu hỏi chung thì bây giờ đến phần nhằn những câu hỏi chi tiết khó hơn rồi đây.

Những câu hỏi chi tiết hơn ví dụ như dạng điền từ để hoàn thành đoạn summary. Với dạng cây hỏi này thì bạn cần chú ý xem đoạn đó summarize lại toàn bài text hay chỉ một số đoạn nào đó. Sau đó thì xác định xem loại từ cần điền vào là danh từ, động từ hay tính từ và nội dung đó nằm ở đoạn nào trong bài. Sau đó, bạn cần đọc và gạch chân những từ ngữ liên quan đến từ bị thiếu, nhất là chú ý những từ đi trước và những từ đi sau từ bị thiếu đó. Vì đây thông thường là đoạn tổng kết lại đoạn text/ bài text, thứ tự của bài tổng kết sẽ theo sát thứ tự xuất hiện trong bài text.

Cách làm bài này được mô tả giống như việc bạn phân tích cấu trúc của ổ khóa rồi tìm chiếc chìa khóa tương ứng giữa vài chục chiếc khóa đang vất lẫn vào nhau vậy. Theo ý kiến của những chuyên gia, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm ra được key word được sử dụng chính xác trong bài hoặc những từ đồng nghĩa với chúng.

Bí kíp 05: Đọc lại lần cuối và hoàn thành những câu hỏi mà mình chưa làm được trước đó

Sau khi đã trả lời hết tất cả các câu mà vẫn còn thời gian thì hãy rà soát lại những câu hỏi mà bạn chưa chắc chắn câu trả lời. Biết đâu, đến bây giờ bạn lại thông thái để đưa ra 1 câu trả lời chính xác hơn? Nếu còn thời gian bạn hãy đọc lại những câu mình chưa chắc chắn để tìm ra đáp án khiến bạn cảm thấy tự tin khi ra khỏi phòng thi.

Văn ôn, võ luyện thì mới thành tài được, vậy nên bạn cũng hãy đầu tư thời gian để luyện tập với những tài liệu mà mình đang có nhé. Một phần giúp bạn hình thành phản xạ làm bài thi IELTS Reading, một phần giúp bạn học được thêm nhiều từ vựng mới.

Chúc bạn chinh phục được điểm cao trong bài thi IELTS Reading của mình.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us