5 bước làm bài matching information giúp bạn giành trọn điểm

Nếu các bạn đã quen luyện đề IELTS thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với dạng bài này trong phần Reading. Đối với dạng bài matching information, nếu bạn không nắm được những quy tắc dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ đi lạc vào ma trận thông tin mà đề bài đã giăng bẫy.

Thông thường, sẽ có 4-5 câu thông tin từ bài đọc và bạn được yêu cầu tìm xem thông tin đó từ đoạn văn nào. Các thông tin xoay quanh 5 chủ điểm là:

1. a fact

 

4. a reason

 

2. an example

 

5. a summary

 

 3. a definition

 

 


Luyện tập thường xuyên để bạn làm quen với cách ra đề

Để giành trọn điểm ở dạng bài thi này, bạn cần ghi nhớ 05 bước làm bài bên dưới đây để làm bài nhanh, tiêu diệt gọn những câu hỏi và tránh mắc phải cái bẫy mà đề bài đưa ra.

–  Bước 1: Đọc các câu hỏi và scan thông tin cần tìm, xác định các keyword, các địa danh, tên riêng, số điện thoại, … và các từ đồng nghĩa với từ trong câu hỏi.

–  Bước 2: Đọc nhanh toàn bài để hiểu được ý nghĩa của từng đoạn văn. Chú ý là bạn nên làm dạng bài này sau cùng, tức là lần đọc lại này chỉ là lướt qua thông tin vì bạn đã đọc bài nhiều lần rồi.

–  Bước 3: Đọc lần lượt từng câu hỏi, lấy keyword và tìm các đoạn văn có chứa keyword và có thể chứa thông tin cần tìm.

–  Bước 4: Đọc kĩ đoạn văn mà bạn nghĩ là có câu trả lời, so sánh thông tin trong đoạn văn và thông tin trong câu hỏi, chú ý các từ đồng nghĩa trong đoạn văn và trong câu hỏi, nếu câu hỏi có từ vựng đồng nghĩa hoặc có các cụm paraphrase lại thông tin đoạn văn thì ghi lại đáp án.

– Bước 5: Nếu không có các từ đồng nghĩa hay các cụm paraphrase thì nhanh chóng chuyển sang đoạn tiếp theo. Tránh dành quá nhiều thời gian để đọc một đoạn văn.

Đối với loại bài này, bạn cần vận dụng tới nhiều kỹ năng đọc – hiểu văn bản. Những kỹ năng bạn sẽ cần sử dụng nhuần nhuyễn là: skimming và hiểu ý chính của bài; Tìm từ đồng nghĩa

Để đánh lừa bạn,có thểsẽ có nhiều đoạn văn hơn câu hỏi, vì thế một vài đoạn văn sẽ không có câu trả lời hoặc nhiều câu trả lời bạn có thể tìm thấy ở trong một đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý câu hỏi có thể liên quan đến toàn đoạn văn chứ không phải một đoạn và không phải câu hỏi nào cũng theo trật tự bài đọc đâu. Nhiều bạn nghĩ rằng, câu hỏi sẽ nằm ở ý chính của đoạn văn, nhưng theo kinh nghiệm làm đề thì không phải câu hỏi nào cũng nằm trong ý chính của bài

Giành trọn điểm dạng bài matching information không khó nếu bạn nắm được bí quyết

Với dạng bài này, để làm tốt thì bạn cần chú ý tới những điểm dưới đây:

–       Đọc nhanh toàn bài để hiểu ý chính của từng đoạn.

–       Đọc nhanh các câu hỏi đầu tiên để hiểu được ý của toàn bài.

–       Đọc lần lượt từng câu hỏi để định hình xem nó thuộc vị trí đoạn văn số mấy, nói về điều gì.

–       Vừa tìm key word, vừa tìm synonyms – cụm từ đồng nghĩa của nó.

–       Không nên làm dạng bài này đầu tiên mà cứ để cuối cùng hoặc bất cứ khi nào bạn đã sẵn sàng.

–       Nếu không tìm được câu trả lời của câu này thì bạn hãy chuyển sang câu tiếp theo, không nên tốn nhiều thời gian cho phần này mà làm ảnh hưởng đến toàn bài thi.

Dạng bài matching information không phải khó trong tất cả các dạng bài phần Reading nhưng bạn thường hay bị lạc trong mê trận các thông tin mà đề bài đã giăng sẵn. Bạn chỉ cần lưu ý một số điểm ở trên và làm bài theo thứ tự 05 bước thì sẽ ẵm trọn điểm dạng bài này.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]