5 bước làm bài và 7 tips bất bại cho dạng bài True / False / Not Given

Nhiều học sinh đang ôn luyện IELTS nhận thấy câu hỏi True / False / Not Given là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phần thi Reading. Cụ thể hơn, thử thách có lẽ đến từ lựa chọn ‘Not Given’ trong bài. Đa số các bạn học sinh không quen với việc có tùy chọn Not Given trong bài. Chính vì thế, các sĩ tử IELTS thường mất khá nhiều thời gian để đảm bảo rằng lựa chọn này là ‘Not Given’ và nó gây ảnh hưởng đến tốc độ làm bài chung trong phần thi.

Vậy True / False / Not Given thực sự có nghĩa là gì?

 • TRUE: Khi các thông tin trong câu hỏi hoàn toàn giống với thông tin trong bài đọc hoặc chúng là các từ đồng nghĩa, biểu hiện thông tin tương tự
 • FALSE: Khi thông tin trong câu hoàn toàn trái ngược với các thông tin được để cập trong bài đọc
 • NOT GIVEN: Khi thông tin không có trong bài hoặc có thông tin nhưng thiếu cơ sở để kết luận câu đó đúng hay sai. Và bạn không được đoán theo ý kiến chủ quan của mình mà phải hoàn toàn dựa vào các thông tin có sẵn trong bài.

5 bước bất bại giải mã dạng bài True / False / Not Given

 • Bước 1 Xác định các từ khóa trong câu hỏi
 • Bước 2: Xác định các từ tương tự trong đoạn văn
 • Bước 3: Ghép các từ khóa và các từ tương tự
 • Bước 4: So sánh về ngữ nghĩa, mức độ trùng khớp
 • Bước 5: Xác định đáp án True / False / Not Given cho câu hỏi

Để đảm bảo tốc độ và sự chính xác khi làm dạng bài này, ngoài việc rèn luyện thật nhiều thì người học IELTS nên nắm trong tay một số mẹo làm bài. Hãy tham khảo 7 tips bất bại cho dạng bài True / False / Not Given dưới đây nhé. 

 • Đọc kỹ hướng dẫn và tất các mệnh đề được đưa ra trong câu hỏi. Bên cạnh việc tập trung vào những từ khóa, hãy cố gắng hiểu toàn bộ nghĩa của câu
 • Đừng bỏ quên những trạng từ chỉ tần suất ví dụ mainly, often, always and occasionally,…Bởi lẽ đây có thể chính là yếu tố quyết định cho câu trả lời True / False / Not Given
 • Đừng mong rằng chỉ bằng việc skim và scan bài đọc thì bạn sẽ có được câu trả lời cuối cùng. Khi xác định được đoạn văn chứa thông tin, bạn bắt buộc phải đọc thật kỹ phần đó để thực sự hiểu được ý nghĩa.
 • Nắm bắt những từ đồng nghĩa với từ khóa trong câu hỏi là bắt buộc trong quá trình làm dạng bài True / False / Not Given. Việc này giúp thí sinh xác định được đoạn văn chứa thông tin một cách nhanh chóng.
 • Các câu trả lời sẽ lần lượt với thứ tự của các đoạn văn. Điều này có nghĩa là câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên sẽ xuất hiện đầu tiên khi bạn đọc từ trên xuống, tương tự đối với các câu hỏi tiếp theo. Hãy tận dụng đặc điểm này khi làm bài để tiết kiệm thời gian nhé.

Hãy cùng thử luyện tập với ví dụ dưới đây nhé:

 1. Children under 12 cannot leave the camp without an adult.
  a. True
  b. False
  c. Not Given
 2. Children aged 11 go to bed at 9.30 on Friday evenings.
  a. True
  b. False
  c. Not Given
 3. Only parents are allowed to visit.
  a. True
  b. False
  c. Not Given

Đáp án:

Câu trả lời cho câu 1 là True vì nó được nêu rõ trong đoạn “Children under 12 must not leave the camp unless accompanied by an adult.”

Câu trả lời cho câu 2 là False vì trong bài có đề cập rằng “Bedtime is at 10.30 for children under 12” và “On Friday and Saturday nights bedtime is an hour later.”

Câu trả lời cho câu 3 là Not Given bởi không có thông tin như vậy trong bài. Đoạn văn chỉ đề cập đến “visitors” chứ không thực sự đề cập tới rõ ràng là khách truy cập từ nguồn nào.

GLN vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp những khó khăn, đồng hành cùng các bạn trẻ khác trên hành trình chinh phục IELTS phía trước để đạt band điểm mơ ước. Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us