5 điều đặc biệt cần phải chú ý khi làm bài thi nghe IELTS Listening

Listening là một phần thi “khó nhằn” khiến cho không ít sĩ tử luyện thi IELTS gặp rắc rối. Giữa hàng ngàn bài viết về bí kíp luyện thi IELTS trên các website hay group học tập về IELTS, bạn mông lung không biết nên làm theo lời khuyên nào? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây chính là những thông tin quan trọng đã được chắt lọc sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất để chuẩn bị thật tốt cho phần thi IELTS Listening sắp tới.


Đọc phần hướng dẫn thật kỹ trước khi làm bài thi IELTS Listening

Đây chính là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải lưu ý khi làm bài thi IELTS. Nếu không đọc kỹ phần hướng dẫn làm bài, bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi không biết đề bài yêu cầu gì. Nếu phần hướng dẫn ghi là “no more than three words” , bạn chỉ được viết tối đa ba từ nếu không bạn sẽ bị mất điểm.
Hãy ghi nhớ bước đầu tiên và quan trọng nhất là đọc hướng dẫn. Thỉnh thoảng, đề sẽ yêu cầu bạn khoanh tròn phương án trả lời đúng. Có thể sẽ có đến hai câu trả lời đúng và nếu không lưu ý điều này bạn sẽ lúng túng và thiếu sót.

Đọc câu hỏi cẩn thận

Lưu ý quan trọng thứ hai đó chính là đọc câu hỏi cẩn thận. Việc bạn cần làm là gạch chân những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe (tên riêng, số điện thoại, số postcard, hay thời gian, danh từ, tính từ hoặc động từ,…). Trong khi đó bạn hãy cố đoán trước những gì nhân vật trong đoạn hội thoại sẽ nói, điều này đòi hỏi bạn phải nhập tâm và tập trung cao độ.

Tập trung cao độ khi nghe

Chỉ cần vài giây không tập trung vào bài nghe, bạn có thể ngay lập tức mất dấu vết bài nghe. Bạn không biết người nói đang nói về cái gì, không biết bài nghe đã đi đến câu hỏi số bao nhiêu…và bạn bắt đầu bối rối. Ngoài ra một bẫy hay xuất hiện trong IELTS Listening là sẽ có một người trong cuộc đối thoại đưa ra các thông tin sai rồi họ nhanh chóng sửa lại thông tin đúng. Nếu các thí sinh không tập trung  lắng nghe thì rất dễ bị mắc phải bẫy này. Trong trường hợp đó, hãy bình tĩnh vì nếu bạn mất 1 câu, bạn chỉ mất 1 điểm nhỏ. Nhưng nếu bạn bối rối, bạn sẽ mất nhiều điểm.

Đừng lo lắng nếu bạn nghe phải từ nào đó mà bạn không hiểu nghĩa, hãy bỏ qua nó và giữ bình tĩnh tiếp tục tập trung vào nội dung tiếp theo của đoạn hội thoại vì đó có thể là từ bạn không cần sử dụng đến. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

Không nên viết câu trả lời lên đề thi trong lúc nghe

Một bí quyết nho nhỏ dành cho bạn là không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời. Lúc chuyển đáp án vào answer sheet là lúc nên cẩn thận nhất, chú ý lại yêu cầu số từ, chính tả, v.v…Từ nối có gạch ngang được tính là 1 từ, số là 1 từ. Multiple choice cần điền chữ cái ABCD không phải cụm từ hay từ. Ngoài ra còn nên chú ý số thứ tự để chuyển đúng vị trí.

Kiểm tra lại các câu trả lời của mình

Nhiều thí sinh không kiểm tra các câu trả lời đã được điền từ trong lúc nghe, mà chỉ tập trung kiểm tra lại những câu khó hơn phải điền sau. Ngoài ra công việc quyết định điểm số của bạn đó là chuyển đáp án vào tờ answer sheet. Đừng viết tắt hay gạch xóa trong bài. Hãy chắc rằng bạn luôn phải rà soát lại tất cả mọi thứ một lần cuối để không mất điểm oan nhé.

Hi vọng những lưu ý khi làm bài thi IELTS Listening mà GLN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong đợi trong kì thi sắp tới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại trung tâm tiếng anh GLN, hãy liên hệ trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us