5 điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn muốn tăng band điểm IELTS Reading

IELTS Reading là phần thi nhằm đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ bài đọc cũng như kĩ năng đọc hiểu của bạn. Các bài đọc IELTS Reading thường rất dài, nhiều chữ và đa phần đều nói về các chủ đề khá phức tạp. Chắc hẳn trong quá trình ôn luyện, không ít lần bạn gặp những từ vựng mới và khó mà bạn chưa biết. Chính vì vậy, ngoài chăm chỉ ra thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và mẹo làm bài để có thể đạt được điểm cao trong phần thi Đọc này. Hãy cùng GLN English Center tìm hiểu một số điều cần lưu ý khi ôn tập cũng như làm bài thi IELTS Reading để có thể cải thiện band điểm một cách nhanh nhất nhé.

Áp dụng Skimming strategy – Chiến thuật đọc lướt

Để làm tốt phần thi này thì bạn không được quên trang bị cho mình kỹ năng đặc biệt quan trọng đó chính là Skimming. Trước khi làm bài đọc bạn không nên đọc đoạn văn ngay lập tức mà nên đọc trước câu hỏi vì nhờ đó bạn sẽ biết nội dung của bài đọc đồng thời cho bạn biết bạn sẽ phải tìm những gì trong bài. Một khi đã nắm được topic và các ý chính trong bài thì việc xác định thông tin và trả lời các câu hỏi trong đề trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng. Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng.

Sau khi đọc xong các câu hỏi, bạn đã có thể xác định loại câu để tìm kiếm key words, đưa ra chiến lược để trả lời. Mỗi dạng câu hỏi bạn sẽ có chiến thuật và cách làm riêng. Chính vì vậy, điều này cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc đoán trước những câu trả lời thích hợp có thể điền vào. Đây chính là cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm ra câu trả lời đúng nhất. Tuy vậy, bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng chiến thuật này. Thời gian tối đa bạn nên dành cho quá trình đọc lướt là 1-2 phút, hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn thiện phần thi.

Luyện đọc thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau

Đối với việc học ngoại ngữ, để có thể nhanh tiến bộ thì bạn cần phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Một trong những cách để tăng band điểm IELTS Reading đó chính là đọc thật nhiều. Thói quen đọc hàng ngày sẽ giúp bạn đọc hiểu nhanh hơn nhiều vì hoạt động đọc đã trở nên quá quen thuộc với bạn rồi. Mỗi ngày các bạn phải dành ít nhất 30 phút để luyện đọc và đặt chỉ tiêu cho mình. Bạn có thể luyện tập việc đọc hàng ngày qua các bài báo, truyện hay mẩu tin ngắn bằng Tiếng Anh.

Trước hết hãy tìm đọc những chủ đề bạn thấy thú vị. Việc đọc những tài liệu mà bạn cảm thấy yêu thích sẽ giúp các bạn tăng thêm vốn từ vựng và hứng thú học hơn nhiều. Khi đã dần quen với cách học này, bạn hãy chuyển sang đọc những chủ đề khác để có vốn từ vựng và hiểu biết rộng hơn.Có rất nhiều trang báo nước ngoài về những chủ đề khác nhau có thể giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, tuy nhiên có hai trang web với rất phù hợp để luyện IELTS Reaing là: www.economist.comwww.nationalgeographic.com. Sau khi luyện tập đọc các chủ đề ở hai trang web này, bạn sẽ có đủ vốn từ và hiểu biết để có thể tự tin làm bài thi IELTS Reading.

Tìm từ khóa chính trong bài đọc

Mỗi câu hỏi sẽ có các từ khóa để giúp bạn định vị được thông tin trong bài đọc và tìm được câu trả lời đúng. Nó rất hữu ích vì các bài đọc thường khá dài và phức tạp. Đây chính là điều quan trọng nhất giúp bạn nhanh chóng tóm lược nội dung và trả lời câu hỏi. Bạn nên học cách tìm ra từ khóa và dùng chúng đúng cách. Hãy gạch chân từ khóa trong bài, so sánh từ khóa có trong câu hỏi. Trong quá trình ôn luyện giải đề, bạn hãy dùng bút màu để gạch từ khóa cho nổi bật và dễ ghi nhớ hơn. Những key words cần chú ý là danh từ, động từ, danh từ riêng về con người, đặc điểm, số liệu hay tên, ngày tháng, nơi chốn,…

Giữ bình tĩnh khi làm bài

Đừng quá lo sợ khi bạn gặp một từ khó hoặc từ mà mình không biết. Những bài đọc IELTS

Reading chứa rất nhiều từ chuyên ngành cao cấp và vì thế bạn nên tập trung làm những bài dễ trước. Nếu các bạn làm bài khó trước, các bạn dễ nản chí và hoảng loạn bởi thời gian thì cứ trôi đi mà bạn thì mãi không trả lời xong các câu hỏi của một bài đọc. Hơn nữa, bạn sẽ dễ bị mất thời gian cho bài đó nhiều mà bỏ lỡ những bài còn lại, trong khi điểm số của câu dễ và câu khó được tính ngang nhau.

Nếu không đoán được từ và cảm thấy đoạn văn không quan trọng thì bạn nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu gặp một bài đọc quá khó, các bạn có thể tự mình cho phép mình chuyển sang làm bài đọc khác để giữ được tâm lý thoải mái nhất khi làm bài. Đừng phí thời gian vào câu hỏi quá khó, hãy tạm thời quên nó và làm tiếp những câu khác, khi còn thời gian thì quay lại.

Luôn chú ý kiểm soát thời gian

Bài thi IELTS được quy định phải hoàn thành trong tổng thời gian là 2 giờ 40 phút, vậy nên kỹ năng quản lý thời gian là cực kỳ thiết yếu đối với các thí sinh khi tham dự kỳ thi. Rất nhiều thí sinh khi bước vào kỳ thi đã không thể đạt được mức điểm mong muốn, mà trong số đó lý do phổ biến là việc thiếu kỹ năng quản lý thời gian làm bài. Đặc biệt, Reading là phần thi mà thí sinh phải đặc biệt cẩn trọng trong việc quản lý thời gian làm bài nếu không muốn phải nhận điểm kém.

Bạn nên dành khoảng 20 phút cho mỗi bài đọc. Đừng bao giờ dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi – hoặc là đoán luôn câu trả lời nếu bạn không biết chính xác hoặc bỏ qua câu đó và quay lại sau. Nên nhớ, bạn còn cần thời gian chuyển đáp án vào tờ answer sheet. Hãy luyện tập việc quản lý thời gian ngay từ trong quá trình ôn luyện, việc đó sẽ giúp bạn quen dần với thời gian khi đi thi thật.

Trên đây là 5 điều đặc biệt bạn cần lưu ý để có thể làm bài thi IELTS Reading một cách tốt nhất. Bên cạnh việc có được một chiến lược ôn thi và làm bài hiệu quả, bạn cũng cần bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của mình vì bạn sẽ cần vốn từ rất rộng trong bài thi IELTS Reading. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình ôn tập, đừng ngần ngại, hãy tìm đến sự trợ giúp của những người có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại trung tâm tiếng anh GLN, hãy liên hệ trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us