5 lý do khiến bạn bị mắc kẹt dưới band 6.5 IELTS

Theo thống kê trên website chính thức của IELTS, năm 2019 có tới 77% tổng số lượng thí sinh Việt Nam tham gia kỳ thi đạt dưới band 6.5 và chỉ 23% đạt trên 6.5. Rất nhiều sĩ tử luyện thi IELTS đặt mục tiêu vượt mốc 6.5 nhưng lại không biết bản thân thiếu và cần gì để đạt được điều đó. Giáo sư Jack C Richards trong 1 bài báo đã chỉ ra 5 lý do tại sao mọi người lại gặp khó khăn trong việc nâng cao band điểm IELTS của mình. Hãy thử xem bạn đang gặp phải vấn đề nào và tìm hiểu cách khắc phục nhé!

5 lý do khiến bạn bị mắc kẹt dưới band 6.5 IELTS

Luôn có sự chênh lệch nhất định giữa kỹ năng Listening/Reading và kỹ năng Writing/Speaking

Đây có thể gọi là khoảng cách giữa kỹ năng tiếp thu và kỹ năng vận dụng của bạn. Trong khi Listening và Reading là 2 kỹ năng thụ động, bạn chỉ cần khai thác thông tin từ những nguồn có sẵn, thì ở Writing và Speaking, bạn phải là người chủ động tạo ra thông tin. Khi đó, ngoài năng lực ngôn ngữ, bạn cần có thêm nhiều kiến thức văn hóa xã hội để áp dụng vào bài Writing và Speaking.

Do vậy, để phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng và đạt điểm overall cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn cho phần Writing và Speaking. Với 2 kỹ năng này, bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ nhiều đến mức nó trở nên tự động và trở thành bản năng của bạn. 

Sử dụng ngôn ngữ một cách “phức tạp” hơn 

Ta có thể dễ dàng nhận ra thể nhận ra năng lực ngôn ngữ của một người thông qua cách diễn đạt của họ. Ví dụ đối với câu sau: Maybe she forgot => She must have forgotten. Ở câu thứ nhất, ta bắt gặp thì quá khứ đơn, đây là một cách diễn đạt “basic” thông thường. Câu thứ 2 sử dụng cấu trúc nâng cao hơn, trình độ advanced, sự phức tạp của câu thể hiện bạn sử dụng ngôn ngữ một cách thành thục và hiệu quả.

Vốn từ vựng của bạn tốt nhưng bạn lại có thói quen sử dụng quá nhiều từ vựng ở cấp độ thấp.

Để vượt qua band 6.5, bạn cần thể hiện được bạn xử lý tốt ngôn ngữ phức tạp –  “complex language”. Đề cập đến vấn đề này, nhà báo O’Keeffe et al (2007) đã đưa ra một số giải pháp như sau:

  • Cần quan tâm đến những từ vựng ít phổ biến hơn ( những từ không quá hiếm hoặc khó sử dụng trong thực tế ). Bạn nên dành thời gian tìm kiếm các tài liệu về những từ hiếm gặp này.
  • Tìm hiểu về sự đa dạng của từ, ví dụ như từ đồng nghĩa, trái nghĩa, gần nghĩa,.. ( synonyms, antonyms, related meanings, homophones, homonyms, register, style, false friends, collocations) ,

Cách sử dụng ngôn ngữ của bạn ‘thiếu tự nhiên ‘ 

Thông thường, bài thi Speaking sẽ thể hiện rõ nhất sự “thiếu tự nhiên” trong việc sử dụng ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn tự ghi âm bài nói của mình và lắng nghe, bạn có thể sẽ nhận thấy bạn có xu hướng diễn đạt ý tưởng giống với cách mà bạn viết chúng.

E.g : “My work requires a great deal of studying” (quite formal) = “I have to do a lot of studying in my job” (more natural)

Ví dụ với một câu hỏi thông thường, bạn thường sẽ dùng cách nói nào dưới đây?

Tư duy bằng tiếng Anh

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có thói quen dịch chúng sang tiếng Việt. Việc dịch mọi thứ sang tiếng mẹ đẻ làm chậm quá trình tiếp thu kiến thức, đồng thời dễ khiến chúng ta bị “lẫn” giữa 2 ngôn ngữ. Khi cần viết 1 câu, các bạn sẽ theo thói quen nghĩ ra ý tưởng bằng tiếng Việt trước rồi “dịch” chúng ra tiếng Anh. Điều này là sai lầm vì 2 ngôn ngữ này hoàn toàn khác biệt và không hề bổ trợ lẫn nhau. Cách dịch nghĩa thông thường sẽ khiến câu văn của bạn sai hoàn toàn về ngữ pháp. Ví dụ khi muốn diễn đạt “làm bài tập về nhà” chúng ta không thể dùng “make homework” mà phải sử dụng “do homework”.

Cải thiện tư duy bằng tiếng Anh là cả một quá trình và bạn có thể bắt đầu từ việc “suy nghĩ và định nghĩa mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh”. Cùng với đó, khi viết hãy tập cho bản thân thói quen viết một mạch bằng tiếng Anh và tránh tối đa việc dịch nghĩa. Đối với những bạn đã có nền tảng kiến thức căn bản, bạn nên dùng từ điển Anh-Anh để hiểu nghĩa của từ thay vì dùng từ điển Anh-Việt. 

Trên đây là bài viết “5 lý do khiến bạn bị mắc kẹt dưới band 6.5 IELTS”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 Nguồn : Ielts.org

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]