5 tips giúp bạn cải thiện việc học phát âm IELTS

Phương pháp cải thiện việc học phát âm IELTS

Một trong những quyết định khó khăn nhất mà các giám thị phải đối mặt khi cho điểm về kỹ năng Speaking của bạn nằm ở phần phát âm. Hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ nhưng đúng là như vậy đấy. Khả năng phát âm hầu như quyết định việc bạn được mốc điểm nào. Hôm nay, chúng mình sẽ bật mí cho bạn 5 cách để nâng cao phát âm tiếng Anh của mình theo chuẩn IELTS, hãy cùng GLN tìm hiểu nhé!

Phương pháp cải thiện việc học phát âm IELTS

Sử dụng các dạng thức rút gọn (I’d, I’m, I can’t, I don’t,…)

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, các bạn có xu hướng được học những dạng từ được viết đầy đủ và có phần trang trọng. Ví dụ như: I would like a cup of coffee.

Tuy nhiên, khi được dùng trong văn nói, câu đó nghe có phần thiếu tự nhiên. Để gây ấn tượng với giám thị, bạn nên rèn cho mình một thói quen nói thật nhanh và lưu loát nhất. Để làm vậy, bạn cần rút ngắn câu nói sử dụng các dạng thức rút gọn. Ví dụ, chúng mình sẽ chuyển câu nói trên thành: I’d like a cup of coffee.

Ngoài ra, bạn cũng đừng ngần ngại sử dụng những cụm từ như: “I’m gonna tell you” hay “I wanna tell you” nếu như bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể nói chúng lưu loát. Nhiều người cho rằng: sử dụng những từ ấy trong bài thi IELTS là không trang trọng, tuy nhiên, nhận định ấy là không đúng. Các dạng thức rút gọn thường dễ thuộc, dễ dùng và vì thế khi được sử dụng trong bài thi Speaking, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong việc truyền tải ý tưởng của mình.

Tạo ra nhịp điệu trong câu bằng cách nhấn mạnh nội dung quan trọng

Tạo ra nhịp điệu trong câu bằng cách nhấn mạnh nội dung quan trọng

Không phải từ nào trong câu cũng quan trọng. Vì vậy, bạn cần biết chắt lọc những từ khóa trong câu nói của mình để có thể nhấn mạnh nó, giúp người nghe dễ hiểu hơn. Lấy câu sau làm ví dụ nhé:

  • I’m going to tell you about an advert I saw last week.

Trong câu này, khi nói, bạn cần nhấn mạnh vào các từ “tell”, “advert”, “last week” bởi nó thể hiện nội dung mà bạn muốn kể. Điều này đồng nghĩa với việc những từ khác sẽ được phát âm nhẹ và lướt qua nhanh hơn, khiến câu nói của bạn súc tích song vẫn truyền đạt đủ để người nghe có thể hiểu. Càng nhấn mạnh vào các từ khóa, câu nói của bạn càng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, dù thế, bạn cũng không buộc phải dùng nó quá nhiều!

Chú trọng luyện tập trọng âm từ

Thông thường, những từ ngữ có từ hai âm tiết trở lên sẽ có trọng âm. Ví dụ như:

  • Advert – trọng âm nằm ở “Ad
  • Avertisement – trọng âm nằm ở “Vert

Với cấu trúc này, những âm khác sẽ trở nên nhẹ hơn. Nhờ vậy, khi phát âm đúng cách, nhấn nhá đúng trọng âm của từ, giọng nói của bạn nghe sẽ truyền cảm và tự nhiên hơn.  Nhắc đến đây, chúng mình muốn lưu ý rằng âm schwa /ə/ là âm quan trọng nhất trong tiếng Anh, vì thế bạn hãy để ý để luyện tập thêm nhé.

Tránh phát âm rõ từng chữ cái

Khi nói nhanh, chúng ta thường sẽ mất rất nhiều âm, đặc biệt là ở cuối từ. Như từ “Doctor”, bạn không cần nhấn mạnh âm “r” ở cuối câu vì nó đi sau một nguyên âm. Một ví dụ khác với từ “last week”. Viết rõ ràng là vậy nhưng trong lúc nói, một người nói tiếng Anh trôi chảy sẽ đọc từ đó như “lass week”, làm cho hai chữ nghe liền nhau và hay hơn nhiều.

Tìm ra những từ khó phát âm và luyện tập chúng thường xuyên

Tìm ra những từ khó phát âm và luyện tập chúng thường xuyên

Điều này thường phụ thuộc vào ngôn ngữ đầu tiên của bạn. Nếu bạn có giọng nói mang đậm xứ sở nơi bạn sinh ra và lớn lên thì điều này cũng không dễ sửa và không thực sự cần phải sửa. Tuy nhiên, có thể sẽ có một số âm thanh gây khó hiểu cho người nghe. Hãy thử tìm ra những âm ấy và cố gắng sửa nó.

Một trong những âm phổ biến nhất mà nhiều người vẫn đọc sai là “th” trong câu “I think”. Để nói từ “think” một cách chuẩn xác nhất, bạn cần đặt lưỡi giữa hai hàm răng để tạo ra âm thanh này!

Trên đây là 5 tips giúp bạn cải thiện việc học phát âm IELTS. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm tự tin cho kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Môi trường học tập quốc tế
  • Đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài
  • Phương pháp và giáo trình học tối ưu
  • Cam kết đảm bảo đầu ra
  • Đối tác lâu năm của BC & IDP

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us