5 Tips For Speaking: Muốn phát âm chuẩn thì cần chỉnh gì?

Trong IELTS test, Speaking vẫn luôn là phần thi khiến nhiều bạn thí sinh đau đầu và mất rất nhiều thời gian để luyện tập và trau dồi bản thân. Vì không như các phần thi khác thì đối với Speaking, việc bạn giỏi ngữ pháp và chắc cấu trúc chỉ chiếm được 50% sự tự tin, 50% còn lại sẽ nằm ở phát âm, cũng như biểu cảm và sự tự tin khi giao tiếp ngoại ngữ. Vì vậy, Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ chia sẻ với bạn 5 tips vô cùng hữu dụng dùng cho IELTS Speaking Test.

5 Tips For Speaking: Muốn phát âm chuẩn thì cần chỉnh gì?

Hãy học cách “bắt chước”.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong khoảng 6 năm đầu đời, trẻ em sẽ bắt chước cách phát âm của phụ huynh mà sẽ khó thay đổi về sau. Nói cách khác, phát âm của phụ huynh sẽ quyết định cách phát âm của trẻ. Và khi bắt đầu một ngoại ngữ, ai cũng là một đứa trẻ. Cách Học ngoại ngữ tốt nhất, vì thế, là bắt chước.

Hãy chọn cho mình những bộ phim, những podcast chuyên ngành, những buổi talkshow,… bằng tiếng Anh để xem cách họ giao tiếp, cách họ dùng từ, dùng mẫu câu, và rồi “bắt chước” – đó là cách nhanh nhất để tiến bộ trong Speaking.

Hãy từ bỏ những thói quen đã cũ.

  Tiếng Anh là ngôn ngữ không hề giống như tiếng Việt, vì là người Việt Nam nên khi gặp từ mới chúng ta sẽ có xu hướng phát âm từng âm tiết theo quy chuẩn tiếng mẹ đẻ. Thói quen này vô hình chung tạo ra một accent khiến chúng ta khó phát âm chuẩn. Lý do là vì nhiều âm trong tiếng Anh không hoàn toàn phát âm giống chính xác với âm đó trong tiếng việt, ví dụ như /ei/ thường bị lệch thành “ê” hay “ây”.

Một ví dụ đơn giản khác là chữ “a” có 7 cách phát âm trong tiếng Anh, khi gặp những từ quen thuộc thì có thể dễ dàng phát âm nhưng khi gặp những từ hoàn toàn mới âm “a” đơn giản cũng có thể sẽ khiến chúng ta bối rối. Vì thế, muốn phát âm một từ chuẩn, hãy dựa vào phiên âm của từ đó theo IPA (Bảng mẫu tự ngữ âm Quốc tế).

Bảng ngữ âm cho 44 âm được dùng trong tiếng Anh. | Nguồn: Prepto

Hãy đặt bút viết, đừng chỉ nhẩm trong đầu.

Mỗi từ đều có cách phát âm riêng, thậm chí là khác so với từ cùng gốc nghĩa của nó. Từ cùng gốc nghĩa (word family) là những từ thuộc loại từ khác nhau (danh từ/tính từ/trạng từ/động từ), nhưng có chung gốc nghĩa. Chúng được hình thành bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố nào đó vào từ gốc. Sẽ rất khó nhớ cách phát âm nếu không nhớ cách viết hay ý nghĩa của từ đó. Vì vậy, hãy viết mọi thứ ra giấy.

Bạn sẽ cần chia 3 cột tương ứng với từ, phiên âm và ý nghĩa. Sau đó, bạn điểm qua một lượt rồi che từng cột lại. Bạn sẽ phải thử thách mình viết lại đúng thông tin ở vị trí đó. Khi đến cột phát âm, đừng ngại đọc thật to lên nhé! Đây sẽ là cách giúp bạn luyện tập được cả Vocab lẫn Speaking chỉ qua những bước rất đơn giản đúng không nào?

Hãy tự soạn một “cuốn từ điển bỏ túi”.

Cách học từ mới bằng Flashcard chắc có lẽ đã chẳng còn xa lạ với những bạn ôn luyện IELTS. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự thử làm một xấp flashcard cho riêng mình chưa?

Hãy ghi lại những từ mới bạn đã học ở một mặt,  mặt kia để dành cho phiên âm và ý nghĩa. Bạn có thể để những từ vựng cùng gốc nghĩa gần nhau, chia những từ cùng chủ đề thành những xấp khác nhau,…. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng nhớ được một tổ hợp nhiều từ, và phân biệt cách phát âm của chúng. Với xấp flashcard nhỏ gọn đó, bạn có thể dễ dàng tổng hợp từ vựng mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt hữu dụng với những bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS quan trọng.

Hãy tận dụng điện thoại thông minh của bạn!

  Việc học từ vựng và ghi nhớ cách phát âm bằng flashcard là một cách hữu dụng, tuy nhiên đã khá “cũ” và “kinh điển” so với thời thế hiện nay rồi, vậy cách tối ưu hóa việc học phát âm của bạn là gì?

Hãy sử dụng những app hỗ trợ học tiếng Anh trên điện thoại, những phần mềm này đa số đều có AI có thể kiểm tra khả năng phát âm của bạn, take note những từ khóa khó nhớ và sẽ nhắc nhở bạn học tập mỗi ngày. Một sự tối ưu hóa cho tất cả những bước nêu trêu, nhược điểm của những app hỗ trợ này là một số app có thể sẽ phải trả phí để tận dụng được toàn bộ chức năng và sử dụng điện thoại thông minh để học tập đôi khi cũng sẽ dễ khiến bạn trở nên phân tâm.

Trên đây là bài viết “5 Tips For Speaking: Phát âm chuẩn thì chỉnh gì?” Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us