5 tips viết conclusion để không bị “đầu voi đuôi chuột”

Đã có bao giờ bạn bị bí ý tưởng khi viết bài luận trong IELTS Writing chưa? Say sưa viết, khai triển ý cho cả bài rồi đến lúc kết bài lại không biết phải viết gì và tổng kết bài essay của mình như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng GLN tham khảo 5 tips viết đoạn Conclusions có 1 không 2 để không bị Giám khảo đánh giá là đầu voi đuôi chuột nhé!

Đưa ra câu kết luận tổng hợp

Bài viết Writing IELTS đòi hỏi thí sinh phải thực hiện đầy đủ cả 3 phần theo cấu trúc bài viết. Nếu phần mở bài và thân bài được kết nối và phát triển cho nhau thì với phần kết bài bạn chỉ cần khái quát xu hướng chung và nội dung đã nêu ở thân bài. Tuy nhiên bạn nên chú ý, không nên cung cấp thông tin mới trong phần kết luận vì sẽ gây khó hiểu cũng như lan man cho bài viết. Bạn cũng đừng cố đề cập hết tất cả nội dung trước đó mà chỉ nên kết luận lại những gì đã phân tích phía trên một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể. 

So sánh

Nếu bài viết có nhiều số liệu, như ở phần IELTS Writing Task 1, bạn có thể dùng kết bài để kết nối chúng lại với nhau. Tuy nhiên, cũng đừng đi quá sâu, để tránh nhầm lẫn với phần thân bài đã phân tích trước đó. Những số liệu sẽ trở nên rối ren nếu bạn cố đề cập hết chúng vào phần kết bài, vì đã phân tích ở phần thân bài trước đó.

Chắc chắn bạn đã giải quyết vấn đề của đề bài nêu ra

Đối với một vài IELTS Writing, cả 3 phần trong cấu trúc đều đòi hỏi bạn phải phân tích đầy đủ từng vấn đề của đề bài đã nêu ra. Vậy nên, khi đi đến phần kết luận, bạn phải thể hiện được suy nghĩ tổng quát của mình về đề tài và chú ý hãy bày tỏ rõ quan điểm của bản thân.

Thay đổi ngôn từ

Một trong những lỗi sai mà hầu hết các thí sinh luyện thi IELTS đều mắc phải đó là không thay đổi ngôn từ chuyển đổi từ phần đề bài vào bài viết. Nếu cùng một ý tưởng mà bạn có thể diễn đạt bằng một cách khác hay một cấu trúc khác, giám khảo sẽ không chỉ đánh giá việc bạn hiểu vấn đề mà còn rất ấn tượng với cách bạn sử dụng thành thạo các cấu trúc cũng như từ vựng nữa. Chính vì thế, hãy sử dụng và trau dồi triệt để ý tưởng bằng cách paraphrase lại những cụm từ liên quan đến vấn đề đang thảo luận, bạn sẽ thể hiện được kho tàng từ vựng phong phú của mình.

Kết luận với 2 câu là đủ

Vì bài thi IELTS Writing luôn bị giới hạn về thời gian cũng như độ dài của bài, cho nên sau khi đã phân tích đầy đủ tất cả những yêu cầu mà đề bài nêu ra, bạn chỉ cần kết luận với 2 câu, đủ để thể hiện quan điểm tổng quát và đúc kết lại những gì bạn muốn bàn luận về chủ đề đó.

Với 5 tips mà GLN vừa đưa ra, bạn sẽ không phải lo lắng về phần kết bài không được hoàn chỉnh của mình nữa. Hãy note lại những tips hữu ích này để có 1 bài thi IELTS tốt nhất bạn nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Thủy Phạm

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us