6 lỗi sai hay mắc phải trong bài thi IELTS Listening

Việc các sĩ tử bị mất oan điểm cho phần thi IELTS Listening là một vấn đề không hề xa lạ. Hầu hết các bạn để “tuột” mất điểm cho phần thi này là bởi một số lỗi nhỏ không đáng có như viết tắt, viết thừa, hay viết sai ngày tháng, năm cũng có thể khiến bạn bị mất oan điểm. Chính vì vậy, hôm nay, GLN sẽ chỉ ra cho các bạn một số lỗi cần lưu ý nhằm giúp các bạn cẩn thận hơn trong bài thi IELTS Listening sắp tới nhé !!!

Viết hoa và viết thường trong bài thi IELTS có khác gì nhau không?

Về cơ bản chỉ có một số nguyên tắc viết hoa cơ bản giống trong tiếng Việt như: Viết hoa chữ cái đầu tiên với tên riêng, tháng, ngày thứ… nên tốt nhất là bạn follow đúng các quy tắc trên thì sẽ hoàn toàn không lo lắng gì sau khi làm xong bài thi cả. Không viết tắt mà thay vào đó điền rõ ràng đáp án của mình vào tờ answer sheet.

Có phải bắt buộc dùng bút chì để điền đáp án vào tờ answer sheet không?

Bút chì là loại bút duy nhất bạn được phép mang vào phòng thi trong hai kỹ năng nghe và đọc. Trong việc điền đáp án vào phần nghe và đọc, dùng bút chì là điều bắt buộc.

Với kỹ năng viết, bạn được thoải mái lựa chọn loại bút mà mình muốn sử dụng nhưng tuy nhiên bạn nên sử dụng bút chì để đảm bảo tẩy xóa sửa lỗi sai một cách thoải mái, bài viết vẫn sạch sẽ.

Bắt buộc phải viết theo tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ?

Cả hai cách viết đều được chấp nhận. Có một vài sự khác biệt giữa chính tả của Anh-Anh hay Anh-Mỹ như sau:

 •       Những từ kết thúc bằng –or (Anh – Mỹ) –our (Anh – Anh
 •       Những từ kết thúc bằng – ize (Anh – Mỹ) – ise (Anh – Anh
 •       Anh – Anh thường gấp đôi phụ âm cuối trong khi Anh – Mỹ có khi không như vậy, đặc biệt là với phụ âm “l”.

Số ít hay số nhiều có ảnh hưởng đến đáp án bài thi IELTS Listening?

Trong nhiều trường hợp đáp án số ít hay số nhiều đều được chấp nhận. Tuy nhiên, một số trường hợp lại bắt buộc phải đúng ngữ pháp.

Chắc chắn đây là lỗi trong bài thi IELTS Listening mà rất nhiều bạn mắc phải. Lời khuyên là nếu trong lần nghe duy nhất mà bạn không nghe được chính xác đáp án là danh từ số ít hay số nhiều, cách tốt nhất là hãy dựa vào ngữ pháp tiếng Anh mà bạn đã viết để quyết định.

Viết thừa từ cho phép có bị trừ điểm?

Để không mắc phải lỗi này, hãy nhớ đọc kỹ đề bài đã cho. Ví dụ đề bài yêu cầu “NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER” tức là bạn chỉ được viết tối đa là 2 từ và 1 số nhé. Quá giới hạn từ, chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm rồi.

Có được viết tắt trong đáp án?

Thêm một lỗi sai nữa cũng khá hay gặp phải do thói quen luyện tập ở nhà đó là bạn hay viết tắt:

TRUE/FALSE/NOT GIVEN [N4] viết tắt là T/F/NG

YES/NO/NOT GIVEN viết tắt là Y/N/NG hoặc thậm chí ghi nhầm là T/F/NG luôn.

Các bạn hãy chắc chắn một điều rằng: Cách viết T/F/NG có thể sai chứ cách viết TRUE/FALSE/NOT GIVEN chắc chắn không bao giờ sai.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS Listening mà GLN đã liệt kê. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ cẩn thận hơn để không bị mất điểm oan cho phần thi này nhé! Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé !!!

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us