7 lưu ý để đạt điểm cao tại phần thi IELTS Reading

IELTS Reading thường làm khó các sĩ tử IELTS vì độ dài và mức độ khó của từ vựng. Chỉ với 60 phút với 3 bài đọc, liệu có bí quyết nào giúp các sĩ tử IELTS đạt điểm cao tại phần thi khó nhằn này? Dưới đây là 7 lưu ý để đạt điểm cao tại phần thi IELTS Reading.

7 lưu ý để đạt điểm cao tại phần thi IELTS Reading

Phát triển kỹ năng qua từng dạng câu hỏi trong bài đọc.

Bài thi IELTS Reading là một thử thách lớn đối với mỗi chúng ta bởi lẽ có  đến 14 loại câu hỏi khác nhau và 3 bài đọc lớn xấp xỉ nhau tầm 15000 chữ. Dù nội dung của 3 đoạn văn là hoàn toàn khác biệt nhưng các dạng bài đều khá giống nhau nên việc nâng cao kỹ năng reading theo dạng câu hỏi là một phương pháp phù hợp dù band điểm mục tiêu nào.

Skimming and Scanning

Hai kỹ thuật quen thuộc khi làm bài thi IELTS Reading đó chính là Skimming và Scanning. Skimming là thao tác chọn lọc và đọc lướt qua những ý chính của bài đọc. Skimming giúp bạn nắm được ý chính của bài cũng như quan điểm mà tác giả muốn truyền đạt. Qua việc biết nội dung chính của từng đoạn, bạn sẽ quyết định được có nên đi sâu vào nội dung của đoạn đó hay không. Chính vì vậy, kỹ năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa việc nhiễu loạn thông tin. Đối với scanning, đây là kỹ năng quét qua toàn bộ bài để tìm những thông tin, dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài trong các dạng câu hỏi True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…..

Phát triển kỹ năng đọc tốc độ của bạn.

Kiểm soát thời gian là một yếu tố quan trọng làm nên điểm số cao trong phần thi IELTS Reading. Thời gian chúng ta chỉ có 60 phút, vậy phải phân chia thời gian ra sao cho cả 3 bài đọc IELTS. Đối với các bạn mới học IELTS, đừng lao vào giải đề ngay. Thay vào đó mình hãy tìm hiểu và chú ý đến những câu hỏi: Phần thi IELTS Reading gồm mấy bài văn? Mỗi bài có độ dài bao nhiêu? Mình phải trả lời bao nhiêu câu hỏi trong mỗi bài? Chủ đề trong các bài thi là gì? Phần thi này có mấy loại câu hỏi chính? Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thật kỹ chiến thuật giải từng loại câu hỏi và dành thời gian cho việc chữa bài sau khi luyện đề.

Phát triển vốn từ vựng.

Đây là một trong những lý do chính khiến học sinh không đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS Reading. Học từ vựng không chỉ là học nghĩa của một từ, việc nắm rõ ngữ cảnh sử dụng là vô cùng quan trọng. Để tránh tình trạng “học trước, quên sau”, hãy luôn cố gắng sử dụng từ mới khi nói hoặc viết tiếng Anh. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn học từ vựng theo chủ đề hoặc từ một bài báo, bài đọc IELTS. Việc này sẽ tạo thành sợi dây liên kết giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

Từ khóa.

Mỗi câu hỏi sẽ có các từ khóa để giúp bạn xác định thông tin trong đoạn văn và tìm ra câu trả lời đúng. Bạn nên học cách phát hiện những từ chính và sử dụng chúng một cách chính xác. Bạn cũng nên kiểm tra xem các từ khóa có thể được diễn giải hay không. Bạn sẽ sớm học được cách sử dụng các từ chính một cách chính xác khi xem lại câu trả lời của mình trong các bài luyện đọc. Một số từ khóa hiển nhiên, chẳng hạn như tên, ngày tháng, số, địa điểm, v.v. Các từ khóa khác tinh tế hơn.

Rèn luyện thường xuyên

Practice makes perfect là một kim chỉ nam quan trọng trên hành trình chinh phục điểm cao IELTS. Đối với các bạn mới học IELTS – đừng lao vào giải đề ngay. Thay vào đó mình hãy tìm hiểu và chú ý đến các vấn đề sau:

 • Phần thi IELTS Reading gồm mấy bài văn? Mỗi bài có độ dài bao nhiêu? Mình phải trả lời bao nhiêu câu hỏi trong mỗi bài? Chủ đề trong các bài thi là gì? Phần thi này có mấy loại câu hỏi chính?
 • Tìm hiểu thật kỹ chiến thuật giải từng loại câu hỏi. Loại nào có đáp án thường theo thứ tự? Loại đáp án nào không?
 • Tìm bài tập theo từng loại câu hỏi để thực hành. Điều quan trọng là ĐỪNG chỉ chăm chăm giải bài. Cứ mỗi lần giải xong một bài phải dành gấp đôi hay gấp ba thời gian để phân tích (tại sao đáp án đó đúng, đáp án mình sai,…) và rút từ vựng để học.
 • Sau khi đã cảm thấy mình biết cách giải từng dạng rồi và đã tích lũy được một lượng từ vựng rồi thì bắt tay vào quá trình giải đề.
 • Đừng giải cả ba passage cùng một lúc. Tập trung giải passage 1 trước. Và cũng đừng căn thời gian – vì ban đầu sẽ rất áp lực nếu mình căn thời gian làm bài.
 • Sau khi quen dạng đề, căn thời gian làm passage 1 là 20 phút rồi giảm dần xuống còn 16 phút.
 • Kết hợp giải passage 1 và 2 trong 40 phút.
 • Sau khi thành thạo, kết hợp làm cả 3 passage căn trong 60 phút.
 • Khi cảm thấy đã thành thạo, luyện làm bài IELTS Reading trong 50 phút trong vòng 1 tháng trước khi thi. 10 phút còn lại để kiểm tra, điền đáp án.

Tham gia các kỳ thi thử IELTS

Đối với Reading, thi thử IELTS là một sẽ giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm cấu trúc đề thi, làm quen với áp lực thời gian và tâm lý khi phải thi 3 kỹ năng liên tiếp. Khi quen với áp lực thi cử, các bạn có thể rút ngắn khoảng cách điểm số giữa thi IELTS và ôn luyện tại nhà.

GLN vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp những khó khăn, đồng hành cùng các bạn trẻ khác trên hành trình chinh phục IELTS phía trước để đạt band điểm mơ ước. Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us