8 lỗi sai phổ biến trong IELTS mà bạn có thể mắc phải?

do not do this advice or warning - handwriting on pink sticky note

Để cải thiện được điểm IELTS của mình, bạn cần làm đúng cách, đúng bố cục 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing. Điều đó cho thấy sự quan trọng của việc học với giáo viên – những người thầy/cô giáo sẽ giúp bạn có nền tảng và những bước đi vững chắc để chinh phục IELTS. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến khi làm bài thi IELTS.

do not do this advice or warning – handwriting on pink sticky note

1. Lỗi sai ở IELTS Listening

Do you listen with open ears? Bạn nghĩ mình có đôi tai “thính” không? Vấn đề không nằm ở bạn nghe hiểu được bao nhiêu phần của bài nghe, mà là nằm ở chỗ  bạn nghe và “bắt” được bao nhiêu phần để trả lời cho câu hỏi. Hãy đọc qua các câu hỏi nhiều nhất có thể trước khi bắt đầu nghe, và tập trung để nghe cho các câu trả lời

Do you miss the next answer? Bạn có bỏ lỡ câu hỏi tiếp theo vì đang cố gắng trả lời câu hỏi trước đó không? Sự cố này có thể xảy ra với bất kì ai, và nó thể dẫn đến hàng loạt lỗi sai sau đó. Bạn có thể chấp nhận bỏ qua để có thể trả lời từ 7 đến 8 câu trên 10 câu hỏi, đừng hoảng loạn khi bị lỡ mất 1 câu trả lời nào đó. Hãy tập trung để trả lời câu hỏi tiếp theo, không phải câu hỏi cuối cùng!

2. Lỗi sai ở IELTS Reading

Do you spend too much time reading? Có thể bạn dành quá nhiều thời gian để đọc mà thiếu mất thời gian để trả lời các câu hỏi? Bạn sẽ không có thời gian để thong thả đọc trong kì thi IELTS vì nó thực sự không cần thiết và lãng phí thời gian để hiểu cả đoạn văn. Hãy đọc qua để nắm được key words, bố cục và ý chính, chủ đề của đoạn văn và chuyển luôn tới các câu hỏi. Thời gian tối đa cho việc này là 5 phút.

Do you easily get fooled by ‘distractors’? Liệu bạn có dễ bị “lừa” bởi những yếu tố “đánh lạc hướng”? Liệu bạn có sốc khi kết quả thấp hơn nhiều so với mong đợi? Những yếu tố đánh lạc hướng này có thể trông rõ ràng là một câu trả lời đúng, nhưng hoá ra là không đúng. Bài thi thường dùng các từ trong câu hỏi giống với đoạn văn gốc để “đánh lạc hướng”. Để tránh khỏi lỗi sai này, hãy đảm bảo bạn đọc tất cả những câu trả lời có thể đúng trước khi chọn đáp án..

3. Lỗi sai ở IELTS Writing

Do you use too much fancy language? Bạn có dung quá nhiều từ “hoa mĩ’ mà luận điểm chính lại không rõ ràng? Nếu giám khảo thấy bạn chỉ đang phô trương những từ mà bạn chỉ nhớ nhưng không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của chúng, họ sẽ đánh giá thấp tiêu chí này. Và đương nhiên ban giám khảo sẽ không bỏ thêm thời gian để đọc lại những gì bạn đã trình bày để tìm ra luận điểm mà bạn đang thể hiện. Cuối cùng, họ sẽ mất kiên nhẫn và chấm điểm thấp cho phần trình bày của bạn.

Do you write too casually? Bạn có mất điểm vì văn phong viết chưa phù hợp? Vâng, có thể ban giám khảo là những người rất tốt, nhưng họ không phải là bạn thân của bạn và họ sẽ không muốn đọc những câu như: “ Am I right? “ hay là. “Don’t you think so?” Vậy làm thế nào để biết được văn phong viết của mình đã phù hợp hay chưa, các bạn hãy cho các giảng viên xem cách mình viết và nghe những phản hồi, tư vấn để cải thiện được kĩ năng viết của mình nhé!

4. Lỗi sai ở IELTS Speaking

Do you hesitate for too long? Bạn có thấy mình hay bị trần chừ, lưỡng lự quá lâu để nghĩ ra một câu trả lời hoàn hảo? Bạn sẽ không để đạt được hơn thang điểm 5 trong IELTS nếu bạn lưỡng lữ trong 1 khoảng thời gian dài khi đang nói. Vậy sự ngắt quãng, im lặng đó nên kéo dài bao lâu? Theo như những giáo viên bản địa, quãng thời gian đó chỉ ngắn như 5 giây thôi nhé!

Do you speak with poor pronunciation? Liệu bạn có đang phát âm chuẩn chưa? Liệu giám khảo có thấy khó khăn để hiểu những gì bạn đang trình bày không? Có thể bạn đang đưa ra những từ rất tốt, nhưng có thể ban giám khảo đang thấy khó khăn trong việc hiểu được những gì bạn đang nói. Giám khảo IELTS sẽ không cần phải cho bạn biết liệu bạn có đang trình bày tệ hay phạm sai lầm không, nên bạn sẽ khó nhận biết được liệu phát âm mình đã chuẩn chưa? Giải pháp ở đây sẽ là luyện tập kĩ năng nói IELTS này với những giáo viên tốt, giàu kinh nghiệm.

Liệu bạn có muốn tập luyện để cải thiện những kĩ năng IELTS của mình với những giáo viên hàng đầu để loại bỏ được những lỗi sai không đáng có ở câu trả lời của mình và tìm ra nguyên do tại sao điểm số của mình vẫn chưa cải thiện? Hãy đến với GLN, nơi có những giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với những lộ trình đào tạo IELTS qui củ để nâng cao điểm số của mình ngay nhé!

Ngoài ra , nếu bạn chưa biết kĩ năng của mình đang ở đâu, hãy đến ngay GLN để làm bài test trình độ miễn phí ngay nhé!

Hotline GLN Phạm Hùng: 0964 721 646 

Duc Do

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]