Bật mí cách đạt điểm cao trong bài IELTS Speaking

Hầu hết các thí sinh đều cảm thấy lo lắng cho phần thi IELTS Speaking vì phải nói chuyện trực tiếp với giám khảo và dễ mất bình tĩnh khi lỡ gặp giám khảo khó tính hay đề thi nằm trong chủ đề mình không quen thuộc. Trong bài viết này, GLN sẽ chia sẻ cho các bạn những điều bạn nên làm để đạt được điểm tốt trong phần thi IELTS Speaking cũng như những điều mà bạn cần phải chú ý mà các bạn không nên vướng phải.

Diễn đạt tất cả những gì bạn muốn nói

IELTS Speaking là một phần thi dùng để đánh giá khả năng nói và diễn đạt tiếng Anh của bạn vào những tình huống thường gặp hàng ngày. Vì vậy, để giám khảo có thể có đủ tư liệu để đánh giá trình độ cũng như khả năng của bạn, hãy cố gắng diễn đạt hết tất cả những gì bạn muốn nói với giám khảo. Một phần nói lý tưởng cho mỗi câu trả lời ở Part 1 là khoảng 10 – 15 giây, Part 2 là 2 phút và bạn sẽ có thể diễn đạt ý thoải mái trong Part 3. 

Hãy diễn đạt ý một cách lưu loát và trôi chảy nhất

Giám khảo sẽ rất ấn tượng với một phần thi nói thực sự trôi chảy, và có sự linh hoạt, liên kết chặt chẽ trong từng ý của bài đấy. Vậy nên, để đảm bảo việc nói luôn lưu loát thì việc chuẩn bị kỹ càng về ý tưởng và các kiến thức nền khác như cấu trúc ngữ pháp, cụm từ và từ vựng là điều quan trọng nhất. Hãy sắp xếp ý tưởng, liên kết các cấu trúc câu sao cho tự nhiên và linh hoạt nhất khi nói. Các bạn chú ý đừng để lặp từ hay lặp ý cũng như hạn chế nhiều nhất có thể tình trạng nói ngắc ngứ và ậm ừ quá nhiều. Hãy cố gắng bình tĩnh, hít thở sâu và thể hiện sự tự tin trong từng câu nói mà chúng mình diễn đạt. Bạn cũng đừng ngại xin phép giám khảo diễn đạt lại nếu bạn cảm thấy câu mình vừa nói chưa được tốt.

Hãy thư giãn và đừng quá căng thẳng khi nói

Một tâm lý thoải mái và tự khi làm bất kỳ bài thi nào cũng sẽ mang lại cho các bạn một kết quả thật đáng mong đợi. Đôi khi, tâm lý và áp lực thi cử sẽ làm bạn trở nên hoang mang, hoảng loạn và đầu óc của bạn cũng sẽ bớt đi những phần nhạy cảm đối với bài thi. Bạn hãy coi giám khảo chấm thi giống như một người bạn, một người hỗ trợ đánh giá khả năng của bạn, khi đó bạn sẽ thấy mình được thả lỏng hơn rất nhiều. Đồng thời, hãy chuẩn bị thật tốt về format bài thi, làm quen trước môi trường thi, cách thức, trình tự diễn ra bài thi, điều này sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ nếu như đây là lần đầu tiên bạn tham gia thi IELTS.

Đừng đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Bạn hãy cố gắng phát triển ý và mở rộng thêm thông tin cho bài thi của mình như: giải thích, lấy ví dụ, nêu quan điểm đối lập, nêu quan điểm chung của người khác,… Vì nếu câu trả lời của bạn quá ngắn thì tất nhiên, bạn sẽ không thể thuyết phục được giám khảo về vấn đề mà bạn đang nói đến, hơn thế nữa là bạn cũng sẽ không thể hiện được khả năng nói tiếng Anh của mình. Trong trường hợp đó, kể cả bạn có một phong thái nói tự nhiên, phát âm chuẩn thì điểm của bạn cũng sẽ bị giới hạn.

Cũng như một câu trả lời quá ngắn thì bạn cũng cố đưa ra một câu trả lời quá dài, giám khảo có thể sẽ ngắt lời trong khi bạn đang nói và có thể bạn vẫn chưa diễn đạt hết được điều muốn truyền tải. Bên cạnh đó, với những bạn rụt rè và tham gia thi lần đầu thì còn có thể bị “khủng hoảng” tâm lý ngay trong lúc thi khi thấy mình bị “ngắt lời” như vậy. Vậy nên, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thời gian và độ dài thích hợp cho từng phần nói, thử tập làm quen với đồng hồ khi nói những phần bị giới hạn thời gian nói. Việc tập thói quen nói với đồng hồ sẽ giúp các bạn kiểm soát tốt hơn lượng thông tin của mình khi nói. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân theo 1 hướng logic để lúc nói bạn chỉ cần bám vào đó là đã có thể “chém” được bất kỳ chủ đề nào, không lo bài nói bị quá ngắn cũng như quá dài.

Đừng học bài mẫu mà hãy cố gắng xây dựng ý theo cách hiểu của mình

Một số bạn vẫn giữ quan điểm là chỉ cần học tủ, học thuộc những câu trả lời mẫu là có thể đi thi đạt điểm cao. Nhưng bạn không biết rằng, nếu như những kiến thức đó không đúng với trình độ của bạn thì việc bạn “học tủ” có thể sẽ bị “tủ đè” và bị lộ ra rất dễ dàng. Bạn sẽ rất bối rối và ngắt nghỉ không tự nhiên, ảnh hưởng đến độ trôi chảy của bài nói vì bạn đang mải nhớ lại những gì mình đã học thuộc. Vậy nên, nếu bạn nào còn đang có ý định học tủ thì hãy dừng lại ngay đi nhé. Bạn có thể tham khảo những bài mẫu để hỗ trợ kiến thức và cách xây dựng bài nói rồi từ đó có thể nói theo cách của mình các bạn nhé!

Tập trung vào chủ đề của bài

Điều này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực chất có rất nhiều bạn hay mắc phải. Khi giám khảo đặt câu hỏi, các bạn hãy cố gắng lắng nghe, bình tĩnh trong vài giây để có thể kịp định hình nội dung bạn cần nói và bắt đầu triển khai ý, tránh lạc đề và nói dài lan man không đúng trọng tâm.

Các bạn hãy chủ động hỏi lại giám khảo và yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc giải thích từ mới mà bạn gặp phải trong câu để đưa ra câu trả lời hiệu quả và đúng chủ đề. Đừng ngại vì giám khảo luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi.

Phát âm rõ ràng và nói dễ hiểu

Tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Speaking ngoài việc bạn xây dựng và triển khai ý, nội dung bài nói, từ vựng bạn sử dụng trong bài và các cấu trúc ngữ pháp thì phát âm của bạn cũng quyết định khả năng tiếp nhận và sử dụng tiếng Anh đấy. Đừng cố gắng nói theo ngữ điệu như người bản ngữ hay phân vân phải nói theo giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, mà các bạn chỉ cần phát âm rõ ràng, câu và ý dễ hiểu thì giám khảo sẽ hiểu được bạn đang muốn nói gì. Vậy nên, trong phòng thi, hãy tỏ ra tự tin, thoải mái, nói chậm rãi nhưng phát âm đầy đủ các âm tiết và chú ý nên dùng cấu trúc câu phức, từ vựng mang tính học thuật để nâng cao phần thi của mình.

Bài thi IELTS Speaking thật ra cũng không đến nỗi “đáng sợ” như các bạn vẫn nghĩ, chỉ cần bạn nắm được các chiến thuật, kiến thức và kỹ năng cần có khi chinh phục IELTS. Hãy luôn giữ vững sự tự tin, tin vào khả năng của mình, cập nhật những thông tin và chia sẻ những bài học hữu ích nhất về IELTS, 8.0 IELTS Speaking sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Thủy Phạm

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us