Bí quyết giải dạng đề Multiple Choice của IELTS Listening hiệu quả nhất

Đa số các sĩ tử IELTS khi luyện hay đi thi phần IELTS Listening thì thường sợ dạng đề Multiple Choice vì làm sai khá nhiều và hay nhầm đáp án. Vì vậy hôm nay, Trung tâm luyện thi IELTS GLN có bài tổng hợp chiến lược và các bí quyết làm dạng đề Multiple Choice trong IELTS Listening để giúp các bạn có thể yên tâm chinh phục bài thi Listening một cách hiệu quả nhất.

Các dạng đề của Multiple Choice trong IELTS Listening

Dạng Multiple Choice chính thống trong IELTS Listening

Dạng đề chính thống Multiple Choice là dạng hay gặp nhất trong IELTS Listening, đó là câu hỏi yêu cầu chọn 1 đáp án trong các lựa chọn A, B, hay C, hoặc A, B, C, hay D cho sẵn. Dạng câu hỏi này gây nhiều trở ngại cho các bạn, bởi có thể thông tin trong các lựa chọn đó đều được nhắc tới trong bài nghe.

Các dạng đề của Multiple Choice trong IELTS Listening

Dạng Multiple Choice biến thể trong IELTS Listening

Ngoài dạng đề chính thống như trên mà chúng ta thường gặp, thì các bạn cũng có thể gặp dạng biến thể có thay đổi đôi chút. Thay vì yêu cầu chọn 1 đáp án đúng trong 3-4 lựa chọn thì câu hỏi của dạng này yêu cầu chọn nhiều hơn 1, có thể 3 đáp án trong 6 lựa chọn có sẵn chẳng hạn.

Chiến lược làm dạng đề Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Listening

Chiến lược hiệu quả cho IELTS Listening dạng đề Multiple Choice chính thống

Trước khi nghe

Đây là giai đoạn có thể nói rất quan trọng và quý báu nếu chúng ta biết tận dụng triệt để khoảng thời gian trống vài chục giây giữa các Section trong IELTS Listening, ai tận dụng thời gian tốt người đó sẽ thắng! Hãy sử dụng thời gian thông minh trong bài thi Nghe theo các bước sau:

 • Bước 1: Đọc nhanh và hiểu nghĩa các câu hỏi cũng như các lựa chọn để đoán được chủ đề (topic) của bài nghe.
 • Bước 2: Xác định từ khóa (key word) cho mỗi câu hỏi và đánh dấu nó ngay.
 • Bước 3: Đọc các lựa chọn và đoán xem các lựa chọn này để (1) chọn ra cái nào có khả năng là câu trả lời phù hợp nhất, hoặc (2) loại đi lựa chọn nào có khả năng không phù hợp nhất. Khi suy luận để chọn hay loại thì các bạn đánh dấu theo ký hiệu riêng do các bạn tự quy định để dễ nhận diện. Việc làm giúp các bạn tăng khả năng chọn đáp án đúng.

Lưu ý, dĩ nhiên không phải câu hỏi nào cũng “tuyệt vời” như vậy khi giúp ta có thể loại bớt đáp án sai. Các bạn hãy đọc và nhận định nhanh chóng xem có cơ sở để đưa ra các dự đoán cho các lựa chọn hay không, nếu không có cơ sở thì hãy bỏ qua việc này đừng mất thời gian vô ích.

Chiến lược làm dạng đề Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Listening

Trong khi nghe

Khi bắt đầu nghe thì các bạn phải cố gắng bám vào key word, vi đây chính là kim chỉ nam dẫn chúng ta đến đáp ứng đúng. Tuy nhiên, phải cố gắng nghe cho hết cả đoạn chứ đừng nghĩ rằng nghe ra được “đáp án” (nhưng chưa phải đáp án đúng) rồi thì lơ luôn đoạn còn lại. Thực tế đáp án đúng lại nằm trong phần chúng ta đã bỏ qua.

Đồng thời cố gắng bám theo mạch của bài nghe để không bị lạc. Một khi các bạn bị lạc thì các bạn sẽ mất khả năng trả lời các câu hỏi kế tiếp do phản ứng dây chuyền của bài thi IELTS Listening. Điều gây khó khăn và trở ngại nhất cho các thí sinh chính là việc một phần thông tin hoặc tất cả thông tin trong các các đáp án đều được nhắc tới trong bài nghe. Vì thế khả năng có thể bám theo suốt bài nghe là rất quan trọng để đối phó với dạng đề này.

Dạng biến thể

Chiến lược cho dạng đề này tương tự như dạng chính thống. Chỉ khác 1 điều là thay vì chọn 1 đáp án cho từng câu hỏi, thì dạng này phải chọn nhiều hơn 1. Như vậy, có thể nói khác biệt ở đây chính là bước đưa ra dự đoán để chọn các lựa chọn phù hợp và không phù hợp.

Ngoài ra các bạn có thể lưu ý những điểm sau để không bị sót đáp án hoặc bi đánh lạc hướng bởi đề bài:

 • Không chọn luôn đáp án khi vừa nghe thấy, chỉ nên đánh dấu trong tờ đề
 • Chú ý các từ but, however vì rất có khả năng đáp án nằm ở sau các từ ngữ
 • Không nên sử dụng thời gian giữa các section để kiểm tra đáp án. Hãy dùng thời gian đó để đọc lướt qua đề bài và hình dung ra sơ đồ nếu có bài map

Trên đây là bí quyết cải thiện kỹ năng LÀM DẠNG ĐỀ MULTIPLE CHOICE TRONG bài thi IELTS LISTENING nói riêng và cách học IELTS hiệu quả nói chung. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]