Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả cho IELTS Writing Task 1

Phần thi IELTS Writing nói chung và IELTS Writing Task 1 thường được đánh giá là phần thi khó nhất trong bài thi IELTS bởi yêu cầu cao về kỹ năng phân tích, truyền tải thông tin và phải hoàn thành bài viết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu biết chiến thuật làm bài đúng và nắm được cách phân bổ thời gian hiệu quả cho IELTS Writing Task 1, bạn sẽ có thể có được điểm trọn vẹn trong phần thi này. Bài viết dưới đây GLN sẽ chia sẻ tới các bạn 5 bí quyết giúp quản lý thời gian hiệu quả cho bài thi IELTS Writing Task 1. 

Tổng quan về bài thi IELTS Writing Task 1

Phần thi IELTS Writing Task 1 được chấm dựa trên 4 tiêu chí: Khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài, Tính liên kết và dẫn dắt giữa các câu, Vốn từ vựng và Phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp. Mỗi phần thi IELTS Writing Task 1 sẽ kéo dài 20 phút với số từ giới hạn khoảng 150 – 200 từ.

Đề thi IELTS Writing Task 1 thường là một trong 7 dạng câu hỏi tương ứng với 7 dạng biểu đồ/hình minh họa: Biểu đồ đường (Line Graphs), Biểu đồ cột (Bar Charts), Biểu đồ tròn (Pie Charts), Bảng biểu (Tables), Bản đồ (Maps), Quy trình (Processes) và Nhiều biểu đồ (Multiple Charts).

Bước 1: Đọc và phân tích đề bài (2 phút)

Bài thi IELTS Writing Task 1 được chọn lọc dưới nhiều dạng khác nhau như Bảng biểu, Biểu đồ, Process. Chính vì thế, để có thể hiểu được yêu cầu mà đề bài đưa ra, thí sinh cần nắm rõ chủ đề bằng cách đọc tiêu đề, làm quen với đề mục của bảng, biểu đồ, process được cho trong bài. Bạn hãy chú ý nhận biết những yêu cầu trong câu hỏi của đề bài và tập trung vào đó để dễ dàng phân tích, hiểu ý nghĩa và các đặc điểm của biểu đồ trước khi bắt tay vào viết bài.

Bước 2: Brain – storming (3 phút)

Trước khi tiến hành viết bài, bạn cần xác định được keyword chính mà bài viết xoay quanh cho phần mở bài và phát triển ý cho cả 2 phần còn lại. Tiếp theo, bạn cần lập dàn ý cho thân bài về cả overview, các điểm nổi bật, các điểm cần so sánh trong biểu đồ đó tránh việc lan man hay viết bài không có sự liên kết. Đây là một bí quyết không chỉ giúp bạn quản lý được thời gian viết bài một cách hiệu quả mà còn đảm bảo số từ trong bài viết đó của bạn không quá giới hạn số từ được quy định. Cuối cùng, hãy lập dàn ý cho kết bài với các ý như khẳng định lại chủ đề vừa nói tới. Dù đây là một bước không nhất thiết phải có nhưng cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng đi đến một kết luận có sự liên kết chặt chẽ với các phần trên và không bị đánh giá là “đầu voi đuôi chuột” khi viết bài.

Bước 3: Viết câu trả lời vào giấy thi (12 phút)

Sau khi đã có được dàn ý cũng như ý tưởng chính cho bài viết, bạn hãy tiến hành viết câu trả lời của mình vào tờ giấy thi. Lần lượt theo các trình tự từ trên xuống dưới là Mở bài – Overview – 1, 2 đoạn miêu tả, so sánh các biểu đồ trong đề bài và cuối cùng là kết luận. Chú ý đến cách diễn đạt câu và trình bày ý làm sao cho tạch bạch, rõ ràng, dễ hiểu và đặc biệt cẩn thận về mặt trình bày bài viết sao cho dễ nhìn nhất. Đây sẽ là một điểm cộng ấn tượng đối với giám khảo khi bạn có một phần trình bày cẩn thận và sạch sẽ đấy.

Bước 4: Kiểm tra lại bài viết (3 phút)

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn hãy kiểm tra lại nội dung bài viết một lần nữa. Đảm bảo bài viết của mình không bị vấp phải lỗi ngôn từ, chính tả và cả cách trình bày.

Những điều cần chú ý khi làm bài IELTS Writing Task 1

  • Các bạn nên hoàn bài thi IELTS Writing Task 1 trong vòng dưới 20 phút và để dành thời gian còn lại cho bài thi Task 2 khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng phân tích phức tạp hơn.
  • Độ dài lý tưởng cho một bài viết là từ 170 đến 190 từ. Đừng nên viết dài quá vì bạn sẽ có thể bị trừ điểm quá giới hạn cũng như làm bạn tốn thêm thời gian để nghĩ và trình bày ý tưởng thêm trong bài.
  • Trong IELTS Writing Task 1, không nhất thiết phải có câu kết luận nếu đề bài đã có câu overview.
  • Với những đề bài cho quá nhiều số liệu và dữ kiện thì bạn không nên đưa hết vào bài viết mà phải biết chắt lọc và chỉ kể đến những điểm nổi bật. Ví dụ như những điểm cao nhất và thấp nhất trong một đồ thị; những biến động, xu hướng rõ rệt dễ nhìn thấy; những số liệu, diễn biến tương đương nhau nên gộp lại để nói chung.
  • Với bài IELTS Writing Task 1, bạn nên tích lũy sẵn từ và cấu trúc cho từng dạng biểu đồ, hình minh họa để nhanh chóng xử lý thông tin và viết bài.

Việc quản lý thời gian khi làm bài thi IELTS Writing không hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến các bạn bị “đánh gục” ngay từ Task 1, điều này vừa khiến bạn mất nhiều thời gian và còn bị ảnh hưởng đến tâm lý khi làm Task 2. Hi vọng, với bài viết này, các bạn sẽ biết cách áp dụng và phân bổ thời gian một cách phù hợp cho bài thi IELTS Writing Task 1 và hoàn thành bài thi IELTS với số điểm như mong đợi.

Để tìm hiểu thêm về các Khoá luyện thi IELTS tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us