Bí quyết take note trong IELTS Speaking part 2

Chuẩn bị câu trả lời trong thời gian một phút cho IELTS Speaking Part 2 ảnh hưởng khá nhiều đến phần trình bày của bạn. Nhiều sĩ tử tưởng rằng chỉ cần viết càng nhiều càng tốt trong một phút đó, nhưng điều này không đặc biệt hữu ích và có thể gây ra căng thẳng lớn, vì bạn bắt đầu hoảng sợ vì không viết đủ. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy rằng bạn không cần phải viết nhiều, đó là chất lượng của lời nói của bạn, không phải số lượng. 

Bí quyết take note trong IELTS Speaking part 2

Hiểu thật kỹ nội dung cue card trong IELTS Speaking Part 2

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào cấu trúc của cue card. Cue Card thường sẽ được chia thành ba phần. Hãy xem ví dụ dưới đây nhé: 

Nói về một người lớn tuổi mà bạn ngưỡng mộ

Talk about an older person you admire

You should say:

 • who this person is
 • how long you have known him/her
 • what qualities he/she has
 • And why you admire him/her

Với chủ đề này, hãy tham khảo những nội dung nên take note dưới đây nhé:

Nội dung 1 – Chủ đề

Về cơ bản, đây chính là chủ đề mà bạn sẽ trình bày tại phần Speaking Part 2. Ví dụ, đó có thể là một cuốn sách, một bộ phim, một bữa ăn hoặc trong trường hợp này là một người – Nói về một người lớn tuổi mà bạn ngưỡng mộ. Có rất nhiều chủ đề kết nối với mọi người vì vậy đây là một chủ đề hữu ích để xem xét, vì từ vựng ở đây có thể được sử dụng trong nhiều chủ đề Speaking IELTS ‘Talk about a person who…’.

Điều quan trọng cần nhớ là:

Chủ đề luôn là một nội dung rất chung chung, không phải là một vấn đề thuật, nó không phải là một bài kiểm tra kiến thức của bạn

Chủ đề của Speaking Part 2 thường là một sự vật, sự việc mang tính cá nhân đối với bạn – một cái gì đó bạn đã làm, một người nào đó bạn biết

Phần 2 – Mô tả chủ đề chính

Phần này tập trung vào ba câu hỏi:

 • who this person is – người này là ai
 • how long you have known him/her – bạn đã biết anh ấy / cô ấy bao lâu rồi
 • what qualities he/she has – anh ấy / cô ấy có những phẩm chất gì

Trong phần này, các câu hỏi luôn hỏi cái gì, khi nào, ai hoặc ở đâu và họ yêu cầu bạn cung cấp thông tin chi tiết. Sai lầm mà nhiều ứng viên mắc phải ở đây là chỉ cần trả lời ba câu hỏi này và sau khoảng ba mươi giây họ không thể nghĩ ra điều gì khác để nói. Điều quan trọng là bạn phải thêm chi tiết vào những câu hỏi này để ví dụ, bạn có thể nói về cách bạn đã gặp người này.

Phần 3 – Trả lời câu hỏi ‘làm thế nào/ tại sao’

Đây thường là phần khó nhất vì ở đây bạn phải giải thích và giải thích khó hơn mô tả. Trong chủ đề này, bạn cần giải thích why you admire him/her – tại sao bạn ngưỡng mộ anh ấy / cô ấy. Tuy nhiên đây chính là phần cho bạn cơ hội để nói nhiều hơn, vì phần giải thích thường dài hơn phần mô tả, tuy nhiên chúng thường khó hơn. Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và thể hiện nhiều hơn, nhưng hoàn thành tốt có thể giúp bạn đạt được band điểm cao.

Hãy tập trung ghi chú những nội dung sẽ giúp bạn đạt được điểm cao

Hãy biến những từ vựng đơn giản nice, fun thành những từ vựng cấp cao hơn. Hãy nhớ, bạn chỉ có một phút nên trên thực tế, bạn chỉ có thể viết năm hoặc sáu từ/cụm. Chính vì vậy hãy dành thời gian để take note những từ giúp bạn đặc biệt gây ấn tượng với ban giám khảo.

Hãy quay trở lại ví dụ với chủ đề ‘Talk about a person you admire…’, bạn có thể tham khảo những ghi chú sau đây:

 

 • A born leader
 • Entrepreneurial skill
 • Determined
 • Charismatic, charming
 • Well-respected
 • Inspirational/a positive role model

 

Luyện tập take note các ghi chú chi tiết hơn

Thay vì chỉ viết ra các từ, bạn cũng có thể thử nghĩ ra các cụm từ / ý tưởng chi tiết hơn, chẳng hạn như đối với câu hỏi ‘bạn quen anh ấy / cô ấy bao lâu rồi’. Các thí sinh thường trả lời theo lối mòn quen thuộc ví dụ: ‘I’ve known him for 6 years’ Tuy nhiên, cấu trúc này sẽ không thực sự gây ấn tượng với giám khảo IELTS.

Cách diễn tả như ‘I’m not entirely sure when we met, it could have been about seven years ago… yes that’s right, it was when we were both playing football for the school team…’ dài hơn, chi tiết hơn và chứa đựng nhiều điều hơn ngôn ngữ phức tạp mà bạn cần cho IELTS 6.5 trở lên. Đối với phần trả lời trên, các nội dung mà bạn có thể take note là: 

 

 • I’m not entirely sure…
 • …it could have been
 • …we were both playing football

 

Hãy nhớ rằng IELTS Speaking không phải là một bài kiểm tra kiến ​​thức mà nó là một bài kiểm tra giao tiếp, vì vậy bạn càng có thể sử dụng linh hoạt ngôn ngữ để giao tiếp, giống như cách bạn nói với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, thì điều đó sẽ càng gây ấn tượng với giám khảo IELTS. 

Với năm / sáu từ / cụm từ đã được take note mà bạn đã viết ra, bạn sẽ diễn tả chúng qua phần thi Speaking Part 2 như thế nào? Hãy cùng GLN tham khảo câu trả lời mẫu dưới đây nhé!

Right, well the person that I’m going to talk about today is my friend, Mike. He’s a very close friend of mine and someone I admire greatly (here I am adding some extra detail to who he is).

I’m not entirely sure when we met, it could have been about seven years ago… yes that’s right, it was when we were both playing football for the school team… (here I avoid saying ‘I’ve known him for…’ and make the answer longer and more detailed)

We’re both mad about football so it was this shared love of the sport that got us talking (here I am adding some extra detail about our friendship). Since leaving school, Mike has set up his own company and has become a very wealthy man.

He is a born leader (now I am starting to talk about the qualities), you could see this when he was younger… he was the captain of the football team and head boy in our year (and I am adding extra detail to describe this quality), so it’s hardly surprising that he is now running his own company.

Another reason though is his entrepreneurial skill (another quality). He set up an online company with very little money, he doesn’t have a billionaire father like Donald Trump! At first, he faced lots of difficulties, but he was very determined (another quality) and his determination (here I’m adding another word from the same word family to show the examiner my flexible use of language) paid off and he now has an incredibly successful company.

In addition to his skills, he has great qualities such as charisma and charm (more qualities). He is the most charming and charismatic (here again I’m using words from the same word family to show the examiner my flexible use of language) man I’ve ever met. ‘

Why do I admire him? (here I am focusing back on the cue card to prepare myself to answer this question and by asking the question I am giving myself some extra thinking time). Well, there are a number of reasons… (this is a useful way to remind yourself to not just say one thing)

Firstly (using this helps with your band score for cohesion and coherence), he is a well-respected businessman and has gained the respect of all his employees. Moreover (using this helps with your band score for cohesion and coherence), setting up a business in a recession is also inspirational and the fact that he never gave up despite some difficulties in the early period, makes him such a positive role model. I’m not sure if I’ll be able to achieve what he has in such a short time, but he has inspired me to try so you can see why I have so much admiration for him.

Vì vậy, bạn có thể thấy rằng từ danh sách các từ / cụm từ phức tạp mà tôi đã viết ra cho ghi chú của mình, tôi đã mở rộng các từ / cụm từ này thành một câu trả lời chi tiết gây ấn tượng với ban giám khảo trong Speaking IELTS Task 2. Hãy xem một số chủ đề IELTS Speaking Part 2 và cố gắng viết ra năm hoặc sáu từ/cụm từ “đắt” trong phần Speaking Part 2 tại bài thi IELTS. Bên cạnh đó, từ những từ khóa này, hãy triển khai thành câu trả lời hoàn chỉnh. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us