Bỏ túi ngay 5 bí kíp cải thiện IELTS Reading

Reading là một kỹ năng mà hầu như tất cả tài liệu, đáp án, thậm chí là giải thích đáp án, dịch song ngữ và các mẹo để làm từng dạng bài đều có rất nhiều trên internet, cực kỳ tiện để mọi người luyện tập và “master” kỹ năng này. Thay vì các tips cụ thể cho từng dạng bài mà các bạn khác đã chia sẻ, GLN sẽ bổ sung một vài chú ý nho nhỏ khi các bạn làm đề cũng như khi đi thi Reading nhé. 

 1. Luyện tập kỹ năng kiểm soát thời gian 

Đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với Reading. Như các bạn đã biết, bài thi này bao gồm 3 passage, và thường passage 3 là đoạn khó nhất. Vậy nên thay vì chia 20 – 20 – 20 phút cho 3 đoạn, hãy cố gắng dành cho mỗi đoạn 1 và 2 khoảng 15 phút hoặc ít hơn, vì thường 2 đoạn này chúng ta chỉ cần dựa vào skim & scan là sẽ rất nhanh tìm được đáp án.

Mới đầu khi luyện Reading, chắc chắn tốc độ đọc cũng như tốc độ “tia” keyword và khoanh vùng thông tin của chúng ta chưa được nhanh, các bạn có thể vừa luyện mắt vừa giải trí bằng những bài báo tiếng Anh về vấn đề các bạn quan tâm hoặc là sách truyện tiếng Anh đều tốt nhé.

 1. Đừng đọc hết văn bản

Tham vọng đọc hiểu hết văn bản thực ra chỉ là một sự lãng phí thời gian trong IELTS reading. Thay vì ngồi toát mồ hôi với đoạn văn dài thì hãy đọc phần câu hỏi trước và xác định keyword, sau đó dùng keyword để xác định vị trí thông tin trong bài đọc. Đối với passage 1 và 2 thường thì các bạn chỉ cần skim & scan là đủ, còn đối với passage 3 khó hơn, hãy đọc đoạn văn liên quan trực tiếp đến câu hỏi mà thôi.

 1. Đừng nghĩ quá lên!

Đừng nghĩ quá lên – tip này đặc biệt phù hợp với loại bài True/False/Not Given hay Yes/No/Not Given. Nhiều bạn học sinh của mình than thở “Ban đầu em chọn NG rồi xong cuối giờ lại gạch đi sửa thành F, thế là sai luôn!” Đó là “chuyện không của riêng ai”. Khi chúng ta bị đặt vào áp lực của bài thi thì lại càng có xu hướng phân tích quá đà, phức tạp hóa chúng lên. Hãy luyện tập nghĩ và phân tích một cách đơn giản, tránh tốn quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

 1. Dạng bài matching headings

Đây là một dạng bài hiển nhiên khá “khoai” với hầu hết các sĩ tử IELTS. Lời khuyên chung cho dạng bài này là các bạn nên đọc câu đầu và câu cuối của đoạn văn thôi, vì thường từ khóa quan trọng chứa topic chính sẽ nằm ở hai câu này. Đặc biệt nếu thiếu thời gian thì hãy đọc 2 câu này thật nhanh, còn khi luyện tập hoặc thời gian còn thoải mái thì hãy đọc cả câu thứ 2 của đoạn nữa nhé.

 1. Học từ những lỗi sai

Khi luyện đề ở nhà, sau khi làm đề và check đáp án thì dù bạn có làm đúng 20 câu hay 38 câu đi chăng nữa thì bạn vẫn nên đọc lại một lần nữa để xem tại sao câu đó lại bị sai, do bạn hiểu sai ý, đọc nhầm từ ngữ hay là người ra đề có đặt “bẫy” nào mà lúc trước vô tình bạn không thấy hay không. Nếu bạn chỉ làm xong so đáp án rồi để đó thì việc luyện đề chỉ có tác dụng giúp bạn quen với dạng test thôi chứ không giúp nhiều trong việc tăng band điểm đâu, trong khi đã đi thi thì nửa điểm cũng rất quý mà. Hãy tự tìm ra nguyên nhân lỗi sai và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Với những chia sẻ ngắn ngắn trên đây, hy vọng các bạn sẽ luyện tập Reading thật tốt và mạnh dạn aim band điểm cao cho kỹ năng này nhé.

Trên đây là bí quyết cải thiện kỹ năng làm bài phần IELTS Reading. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us