Chiến lược tăng tốc độ Đọc – Hiểu trong IELTS Reading

Một trong những khó khăn mà thí sinh IELTS phải đối mặt trong bài thi Reading là bài đọc siêu dài, nhiều từ vựng học thuật khó, cùng áp lực thời gian chỉ 60 phút cho cả 3 bài đọc. Đến 80% thí sinh không thể hoàn thành tốt bài Reading chủ yếu là do nền tảng chưa vững. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách tăng tốc độ đọc hiểu để hoàn thành tốt nhất phần thi Reading nhé!

Chiến lược tăng tốc độ Đọc – Hiểu trong bài thi IELTS Reading 

 

Chiến lược phân bổ thời gian:

 

Chiến lược 1: 20 – 25 – 15

Chiến lược này sẽ phù hợp cho những thí sinh Target 6.5 trở xuống.

Nếu đã tìm hiểu qua về cấu trúc phần thi IELTS Reading, bạn sẽ nhận thấy 3 bài đọc trong phần thi này được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Thông thường, bài đọc đầu tiên sẽ là bài “dễ thở” nhất và là chiếc phao cứu sinh để các bạn gỡ điểm. Việc phân bổ thời gian (60 phút) dành đều cho ba bài không phải là một chiến thuật hợp lý. Nếu kỹ năng Reading của bạn còn đang ở mức trung bình yếu, vốn từ vựng hạn chế, đồng thời bạn có target 6.5 trở xuống (số câu đúng nhỏ hơn 27) thì việc dành nhiều thời gian để làm chắc những câu dễ sẽ giúp bạn đạt số điểm cao hơn. Khi đó, chiến thuật được ưu tiên là 20 – 25 -15. 

Chiến lược 2: 15 – 20 – 25

Chiến lược này sẽ phù hợp cho những thí sinh Target 7.0+.

Đối với Target 7.0+ (số câu trả lời đúng trên 30), tức các bạn đã có nền tảng tốt thì nên áp dụng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh với các bài đọc dễ. Khi đó, nên sử dụng kỹ năng Scanning & Skimming để tối ưu hóa thời gian làm bài đọc đầu tiên và bài đọc thứ hai. Bài cuối là bài quan trọng giúp bạn đạt band điểm trên 7, bởi nếu đúng hết tất cả các câu hỏi ở hai bài đọc trước thì bạn cũng chỉ dừng lại ở mức 6.5. Do vậy cần dành nhiều thời gian nhất để nghiên cứu kỹ và tìm ra những đáp án đúng cho bài đọc cuối cùng. Hãy áp dụng theo công thức 15 – 20 – 25, tức là 15 phút dành cho bài đọc thứ nhất, 20 phút cho bài đọc thứ hai và 25 phút dành cho bài đọc cuối cùng để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Chiến lược tăng tốc độ đọc hiểu: 

 

Trên thực tế, tốc độ đọc không chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố từ vựng. Khi một người đọc văn bản, họ sẽ dựa vào kiến thức nền tảng (ngôn ngữ, kiến thức văn hóa xã hội) của mình, kết hợp với chiến lược đọc, tâm lý trong đọc hiểu, độ nhanh nhạy,… để xử lý dữ liệu đang đọc. Do vậy, để cải thiện tốc độ đọc, chúng ta cần cải thiện toàn bộ những yếu tố ảnh hưởng đến việc đọc để chúng phối hợp một cách hoàn hảo nhất. 

Về từ vựng

Mức độ tiếp thu từ vựng ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao tiếp bằng ngôn ngữ. Trong khi đó, bài đọc Reading lại luôn được đánh giá là khó do có nhiều từ vựng học thuật. Bởi vậy, để cải thiện đọc hiểu, bạn cần nắm vững ít nhất 3800 từ vựng cốt lõi của IELTS. Nhiều thí sinh có thói quen đọc lại nhiều lần để hiểu ngữ cảnh và đoán nghĩa của từ mới. Thực chất đây là hành động không nên, bởi việc đọc đi đọc lại sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và thường không đem lại kết quả tốt.

Ngoài ra, lưu ý quan trọng là trong bài đọc IELTS rất dễ bắt gặp câu hỏi về thay thế từ đồng nghĩa. Do vậy trong quá trình luyện thi, khi học một từ mới, nên chú ý khai thác sâu từ ngữ đó. Cụ thể bên cạnh nghĩa và cách phát âm của từ, bạn nên tìm hiểu các yếu tố liên quan khác như trọng âm, họ từ, từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó. 

Nắm vững các mẫu câu chính của IELTS Reading

Câu nối, câu đối lập, câu chỉ mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, những cấu trúc câu cố định,… hãy khai thác sâu những kiến thức ngữ pháp liên quan này.

Nhìn chung, hầu hết các bài đọc đều được phát triển theo logic “ý chính – ý phụ – ý tổng quát”. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp triển khai theo lối lập luận ngược lại. Cần phân biệt ý chính và ý phụ bởi nó sẽ tương đương với mức độ quan trọng của thông tin. Lời khuyên cho bạn là nên đọc kỹ đoạn đầu tiên, đoạn thứ hai và đoạn cuối cùng, làm rõ logic của toàn bài và đọc lướt (scan) những thông tin còn lại. Khi đọc các đoạn văn bản, hãy làm theo cùng một trình tự đọc như trên: câu đầu tiên, câu thứ hai và câu cuối cùng.

Xây dựng thói quen đọc

Như đã nói ở trên, chỉ nên đọc bài đọc một lần và giải quyết dứt điểm các câu hỏi trong 1 lần đọc, tránh đọc lặp đi lặp lại theo thói quen. Điều quan trọng nhất trong quá trình đọc là cần tập trung tối đa. Khi thói quen đọc chưa được hình thành, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc tập trung. Tuy nhiên điều này có thể được cải thiện nếu như luyện tập thường xuyên. 

Phát hiện từ khóa

Độ nhanh nhạy trong việc đọc thể hiện ở việc phát hiện từ khóa trong bài. 

Trước hết, hãy coi tiêu đề là định hướng cho quá trình đọc của bạn, xác định được chủ đề của bài viết sẽ giúp bạn đọc bài có mục đích và hiệu quả hơn. Khi đọc, hãy để ý những thông tin về thời gian, con số, danh từ và tính từ.

Cảnh giác với những câu nối, những câu này đôi lúc có thể thể hiện ý đồ của tác giả.

Chiến lược giải quyết câu hỏi

Thông thường chiến lược giải quyết câu hỏi hiệu quả là thông qua 3 bước: 

  • Đọc kỹ yêu cầu câu hỏi => Gạch chân từ khóa chính trong câu hỏi, dự đoán loại thông tin cần tìm (Vd: Câu hỏi về địa chỉ => tìm con số, hoặc tên riêng)
  • Định vị => Scanning các từ khóa trong bài đọc + đọc kỹ thông tin → Tìm đáp án
  • Kiểm tra lại đáp án: So sánh các lựa chọn, kiểm tra chính tả, giới hạn từ, ý nghĩa.

Một mẹo nhỏ ở phần này: 

  • Làm câu hỏi chứa đựng thông tin chi tiết trước (bao gồm những câu matching thông tin, câu hỏi True/False/Not Given, câu hỏi điền vào chỗ trống)
  • Cuối cùng là làm câu hỏi về tiêu đề (Matching headings) vì các câu hỏi match tiêu đề sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã hiểu rõ về nội dung của cả bài.

Trên đây là bài viết “Chiến lược tăng tốc độ Đọc – Hiểu trong IELTS Reading “. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us