Chinh phục bài thi IELTS Listening với 7 dạng câu hỏi thường gặp

Bài thi IELTS Listening có khoảng 7 dạng câu hỏi thường gặp. Thí sinh sẽ có 4 bài nghe, các chủ đề được phân loại từ một cuộc thoại thông thường trong môi trường xã hội đến các bài giảng học thuật. Mỗi dạng bài đòi hỏi thí sinh phải có những chiến lược làm bài riêng. Trong bài viết này, GLN sẽ liệt kê giúp bạn một danh sách những chiến thuật để làm bài IELTS Listening một cách tốt và hiệu quả nhất.

Dạng câu hỏi 1: Multiple Choice

Đây là dạng bài chọn trắc nghiệp 1 đáp án chính xác trong số 3 đáp án mà đề đưa ra (A, B hay C). Để làm tốt dạng bài này, thí sinh phải vừa phải hiểu được ý tổng quát lẫn ý chi tiết. Đầu tiên, các bạn hãy đọc tất cả các đáp án và gạch dưới các keywords có trong bài. Chú ý các đáp án giống nhau để không bị nhầm lần. Tất cả các đáp án đều sẽ được đề cập trong bài nghe và điều đầu tiên mà bạn nghe chưa chắc đã là đáp án đúng. Vì thế, bạn cần phải tập trung và nghe đến hết bài nghe một cách cẩn thận. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những câu trả lời mà người nói đưa ra xong rồi chính họ gạt ra hoặc sửa nó lại. Các từ “but” hoặc “however” luôn có nghĩa là một ý phủ định nào đó sắp được đề cập đến và khả năng cao đây không phải đáp án đúng.

Các bạn cần chú ý, các câu trả lời đúng luôn được paraphrase chứ không giống y như các đáp án mà bài thi cho sẵn. Chính vì thế, hãy nhớ phải luôn paraphrase đáp án khi đọc qua một lượt đề thi các bạn nhé!

Dạng câu hỏi 2: List selection

Dạng bài này yêu cầu thí sinh chọn 2 hoặc 3 đáp án chính xác từ danh sách đáp án mà đề bài đã cho.Thí sinh cần vận dụng kỹ năng tiếp nhận thông tin về cả ý tổng quát lẫn cả ý chi tiết. Cũng tương tự như dạng bài Multiple Choice, các câu hỏi của List Selection cũng rất đơn giản, chỉ cần các bạn nắm rõ từng bước từ đọc đáp án, gạch keywords và luôn nhớ paraphrase đáp án khi lựa chọn.

Ngoài ra, Các bạn cần lưu ý là đáp án cho List Selection cũng là các ký tự đại diện: A, B hoặc C chứ không phải là cụm từ được ghi trong đề. Chính vì thế, các bạn phải cẩn thận điều này khi điền đáp án vào tờ phiếu trả lời.

Dạng câu hỏi 3: Matching Features (Câu hỏi phân loại)

Dạng bài Matching Features là dạng bài phân loại thông tin trong câu hỏi vào trong số các nhóm được cho sẵn. Thí sinh cần hiểu thông tin được nêu trong bài nghe, theo dõi và bám sát các nội dung của cuộc hội thoại. Sau đó, đọc một lượt tất cả các đáp án được cho trong đề bài. Các bạn nhớ gạch chân keywords để có thể dễ dàng theo sát bài khi làm. Lưu ý là đáp án của dạng bài Matching Feature cũng là các ký tự đại diện là A, B và C. Các bạn nên chú ý để chuyển đáp án vào tờ answer sheet một cách chính xác nhất.

Dạng câu hỏi 4: Plan, Map, Diagram, Labelling

Dạng bài này được hiểu là dán nhãn cho các bước/quá trình của một biểu đồ, sơ đồ hoặc bản đồ nào đó được đưa ra trong đề bài. Yêu cầu của dạng bài này khá phức tạp khi thí sinh cần phải hiểu được thông tin mô tả trong bài nghe, kết hợp với hiểu và nhận diện thông tin đó một cách đầy đủ trên biểu đồ, sơ đồ, bản đồ. Ngoài ra, các ban cũng cần hiểu từ vựng và các cách diễn đạt trong mô tả không gian và phương hướng, ví dụ như “straight on/through the far door,..).

Cách làm dạng bài này chủ yếu là xác định loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống (danh/động/tính/trạng từ,..). Các bạn cần chú ý về giới hạn số từ được điền vào đáp án “No more than __ words” để tránh bị trừ điểm khi điền quá nhiều từ. Có một điểm khá là thuận lợi cho các bạn đó là bài nghe cho dạng Plan, Map, Diagram, Labelling, bạn chỉ cần nghe được từ nào thì ghi luôn từ đấy và không cần phải đổi từ nghe được trong bài nghe. các từ gạch nối ở giữa sẽ được tính là 1 từ (hard-working là 1 từ, 2-day trip là 2 từ). Đặc biệt, thí sinh cũng sẽ không bị kiểm tra và trừ điểm các từ viết tắt như doesn’t hay can’t.

Dạng câu hỏi 5: Form, Note, Table, Flow – Chart, Summary Completion

Đây là dạng bài điền vào chỗ trống trong đoạn tóm tắt, hoặc đoạn ghi chú, biểu mẫu, bảng biểu, các quy trình bằng cách chọn tư fnghe được trong bài nghe. Dạng bài này đòi hỏi thí sinh hiểu các ý chính, các ý quan trọng mà trong bối cảnh đời sống thường ngày người ta hay nhắc đến và take note trong bài nghe. Cũng tương tự như dạng bài Plan, Map, Diagram,… các bạn cần xác định các loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống và chú ý những điểm đặc biệt của đề bài như số lượng từ hay từ có gạch nối trong bài nghe.

Dạng câu hỏi 6: Sentence Completion

Dạng bài Sentence Completion yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống một số câu được tóm tắt từ các ý chính trong bài nghe hoặc 1 phần của bài nghe. Chính vì thế, thí sinh cần nghe hiểu ý chính và các thông tin quan trọng của bài nghe một cách cẩn thận. Đặc biệt là các quan hệ tương phản của các thông tin, như là quan hệ nguyên nhân – kết quả.

Dạng câu hỏi 7: Short – answer questions.

Đề bài của dạng câu hỏi short – answer questions là trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin nào đó trong bài, bằng các câu trả lời ngắn với sô từ bị giới hạn. Các chủ đề mà dạng câu hỏi này đề cập đến chủ yếu xoay quanh các thông tin thực tế hay nơi chốn, giá cả, thời gian,… Đây cũng là một dạng bài có giới hạn số từ điền vào chỗ trống “No more than __ words”, cho nên các bạn thí sinh cần phải đọc kỹ đề và chú ý về số lượng từ mà mình cần dùng nhé!

Bài thi IELTS Listening là một bài thi đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau như nghe hiểu, thu thập thông tin và hiểu các thông tin khác nhau trong bài nghe. Chính vì thế, các bạn thí sinh cần phải luyện tập và nắm vững cách làm của từng dạng bài một cách chắc chắn, nhuần nhuyễn trước khi tham gia kỳ thi chính thức.

Để tìm hiểu thêm về các Khoá luyện thi IELTS tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Thủy Phạm

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]