Đạt 8.0 IELTS Reading với chiến thuật “có một không hai” cho 13 dạng bài tập

Bài thi IELTS Reading có khoảng 13 dạng bài tập, mỗi dạng bài sẽ đòi hỏi thí sinh phải linh hoạt và tìm kiếm thông tin phù hợp để xử lý bài tập một cách logic nhất. Để không bị choáng ngợp với sự phân bổ bài tập trong phần thi này, các bạn cần phải luyện tập các kỹ năng xử lý các dạng bài trong IELTS Reading thật nhuần nhuyễn và nắm vững trình tự làm bài để có thể tiết kiệm thời gian và tìm ra được đáp án nhanh nhất.

1. Multiple Choice: Các bạn cần phải khoanh vùng thông tin bài đọc theo tứ tự, đọc câu hỏi và các đáp án trắc nghiệm sau đó paraphrase chúng để xác định thông tin trong bài, từ đó các bạn có thể hiểu được thông tin ý nghĩa của các thông tin này để chọn ra đáp án chính xác nhất.

2. Identifying Information (True (Yes)/False (No)/Not Given): Đa phần các bạn sẽ khoanh vùng thông tin theo thứ tự, đôi lúc sẽ có những thông tin không theo thứ tự nhưng khá ít. Các bạn cần phải hiểu đúng ý nghĩa của True/False/Not given và Yes/No/Not Given. Đối với Yes/True, thông tin trong câu hỏi hoàn toàn trùng khớp với thông tin của bài đọc. Còn No/False, thông tin sẽ sai hoàn toàn với thông tin trong bài. Và Not given thì thông tin trong câu hỏi không được đề cập hoặc không thể tìm thấy trong bài đọc của bạn. Một số mẹo các bạn có thể sử dụng để phân biệt No/False với Not given đó là nếu câu đó No/False, dựa vào bài đọc, ta có thể sửa lại câu đó cho đúng, còn nếu Not given thì các bạn sẽ không thể làm gì cả. Từ đó các bạn có thể chọn được thông tin đúng theo như yêu cầu.

3. Matching Paragraph Information: Với dạng bài tập này, thông tin sẽ không được khoanh vùng theo thứ tự nữa, mà các bạn sẽ phải tự khoanh vùng và xác định thông tin trong bài, bằng cách đọc thông tin trong câu hỏi và paraphrase chúng cùng với từng đoạn trong đề bài. Các bạn nhớ phải đọc kỹ hướng dẫn và chọn đáp án. Một điểm đặc biệt của dạng bài này đó là, không phải đoạn văn nào trong bài khóa cũng được sử dụng. Vậy nên, các bạn nên phải cẩn thận khi làm bài để tránh nhầm lẫn vì chúng ta không thể sử dụng được phương pháp loại trừ.

4. Matching Headings: Dạng bài này sẽ đòi hỏi các bạn phải xác định ý chính của đoạn văn và phân biệt được đâu là ý chính, đâu là ý bổ trợ từ bài. Thông tin của đoạn văn sẽ được sắp xếp theo thứ tự, chính vì thế, các bạn nên đọc hết một lượt tất cả các heading, sau đó đọc từng đoạn và xác định ý chính của đoạn đó. Thông thường ý chính sẽ là câu mà heading paraphrase lại. Do đó, các bạn cần phải chú ý vào những câu đầu hay câu cuối của đoạn văn, vì đó thường là vị trí của các topic sentence. Các thí sinh thường rất dễ bị sa đà khi làm dạng câu hỏi này, cho nên các bạn cần phải lưu ý về vấn đề thời gian sao cho phù hợp với yêu cầu đề bài nhất.

5. Matching Features: Hay còn gọi là Categorisation – câu hỏi phân loại. Với dạng bài này, thông tin trong bài sẽ không được khoanh vùng theo thứ tự, các bạn sẽ phải đọc, scan và xác định thông tin chi tiết để phân loại thông tin. các bạn nên đọc thông tin trong câu hỏi trước rồi sau đó mới khoanh vùng và xác định thông tin bài khóa. Ngoài ra, với lượng kiến thức và độ khó của bài, các bạn nên cẩn thận vì sẽ có những câu bị paraphrase.

6. Matching Sentence Endings: Đây là dạng bài yêu cầu các bạn làm thành câu hoàn chỉnh bằng cách ráp nửa đầu của câu với nửa sau của câu được cho theo 1 danh sách. Để có thể hoàn thành dạng bài tập này một cách tuyệt đối, các bạn cần đọc một lượt các phần nửa đầu và một lượt các nửa sau, sau đó các bạn scan thông tin một cách tổng quát rồi chi tiết. Xác định, hiểu thông tin trong bài và cố gắng đoán vế sau nào phù hợp với vế đầu nào dựa vào ngữ pháp, ý nghĩa của câu. Một câu hoàn chỉnh cần phải đúng về mặt ngữ pháp và phù hợp với từng đoạn trong bài. Lưu ý, dạng bài này đề bài sẽ cho dư câu trả lời, vì vậy các bạn cần phải cẩn thận khi chọn đáp án vì chúng sẽ rất dễ bị đánh lừa.

7. Sentence completion: Dạng bài chọn từ vựng trong bài đọc để điền vào chỗ trống tạo thành câu hoàn chỉnh. Đa phần thông tin trong bài sẽ được khoanh vùng theo thứ tự, chính vì thế các bạn chỉ cần scan thông tin chi tiết và chọn từ thích hợp theo trình tự bài mà không sợ bị nhầm lẫn. Để làm dạng bài này, các bạn cần phải xác định loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống theo dạng từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…). Khoanh vùng và xác định thông tin trong bài đọc để chọn từ đúng, đặc biệt các bạn cần phải chú ý vào ngữ pháp vì nó sẽ giúp cho mình có thể manh mối để chọn từ đọc. Ngoài ra, thí sinh cũng cần phải đọc kỹ đề bài yêu cầu “No more than … words” để chọn đúng số từ cần thiết cho chỗ trống.

8. Summary, Note Completion: Đây là dạng bài hoàn thiện một đoán tóm tắt hoặc đoạn ghi chú bằng cách chọn từ vựng trong danh sách có sẵn, hoặc bằng cách chọn từ vựng trong bài đọc. Các bạn cần phải scan thông tin chi tiết để hiểu mối liên hệ và vai trò của các ý này. Vì các thông tin trong bài khóa được khoanh vùng không theo trình tự, vậy nên sẽ có những tips cho các bạn để lựa chọn câu trả lời, đó là đáp án sẽ thường nằm ở một đoạn văn nào đó chứ không nằm rải rác trong cả một bài đọc. Cũng giống như dạng bài “Sentence Completion”, các bạn sẽ phải chú ý về dạng từ, ngữ pháp và cả đề bài yêu cầu bao nhiêu từ cho một chỗ trống được điền nhé!

9. Table Completion: Table Completion yêu cầu thí sinh chọn từ vựng trong bài đọc để hoàn thành một bảng thông tin. Các bạn cần phải đọc tiêu đề của các cột trong bảng được cho, sau đó xác định loại từ cần điền vào chỗ trống. Sau đó, với kỹ năng scan thông tin, các bạn phải khoanh vùng và hiểu ý nghĩa của các thông tin này để chọn từ thích hợp. Cần chú ý đề bài có yêu cầu số từ được phép điền vào chỗ trống các bạn nhé!

10. Flow – Chart Completion: Dạng bài yêu cầu chọn từ vựng trong bài đọc để hoàn thiện một quy trình nào đó (flow – chart). Câu trả lời sẽ thường tập trung ở một đoạn văn nào đó chứ không nằm rải rác trong cả bài đọc, chính vì thế khi các bạn xác định từ cần điền vào chỗ trống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy tận dụng các hướng mũi tên và các ô thông tin trong bảng quy trình (flow – chart) để dò ra thứ tự thông tin, rồi từ đó đối chiếu qua bài đọc và chọn từ vựng thích hợp. Bài tập này cũng sẽ có yêu cầu ở đề về số lượng từ được điền vào chỗ trống.

11. Diagram Label Completion: Yêu cầu của bài tập này là các bạn cần phải dán nhãn cho các bước/quy trình của một biểu đồ hoặc sơ đồ nào đó. Thí sinh cần phải khoanh vùng và scan thông tin chi tiết trong bài đọc để chọn đúng từ thích hợp điền vào chỗ trống theo các dạng từ (danh từ/động từ/…). Vì thông tin sẽ không được sắp xếp theo đúng thứ tự cho nên các bạn cần phải khoanh vùng và xác định đoạn văn có thông tin liên quan. Sau đó ráp nối thông tin trong bài khóa với sơ đồ của câu hỏi, đặc biệt các bạn cần phải chú ý vào ngữ pháp vì nó sẽ giúp cho mình có thêm các manh mối để chọn đúng từ cần điền.

12. List Selection: Các bạn sẽ phải chọn 2 hoặc 3 đáp án chính xác từ danh sách đáp án đề bài cho đối với dạng bài này. Hãy đọc câu hỏi và danh sách các đáp án một lượt, sau đó xác định keyword của câu hỏi vì thông tin trong bài sẽ được khoanh vùng theo thứ tự, vậy nên việc hiểu các thông tin và mối liên hệ giữa chúng với nhau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các bạn cũng cần phải paraphrase các đáp án để tìm ra được ý nghĩa liên kết giữa đáp án và bài khóa.

13. Short – Answer Questions: Những câu trả lời ngắn liên quan đến thông tin chi tiết nào đó trong bài sẽ được khoanh vùng theo thứ tự của bài khóa. Các bạn nên đọc câu hỏi và xác định xem loại từ nào cần dùng để trả lời cho câu hỏi này (danh từ, động từ, tính từ hay là trạng từ). Sau khi đã khoanh vùng và xác định được các thông tin chi tiết trong bài khóa, các bạn cần phải paraphrase từ vựng trong bài đọc, đọc kỹ đề bài yêu cầu và chọn đáp án đúng nhất cho câu hỏi đó.

Các bài tập liên quan đến ý tổng quát sẽ luôn khó hơn so với các câu hỏi về thông tin chi tiết. Do đó, chiến lược làm những dạng bài này đó là các bạn phải xử lý bài tập về thông tin chi tiết trước, sau đó mới làm các dạng bài liên quan đến ý tổng quát sau. Điều này sẽ giúp các bạn thí sinh tiết kiệm được thời gian, số lần đọc và cũng sẽ giúp tiếp thu bài đọc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với những chiến thuật “có một không hai” cho 13 dạng bài tập IELTS Reading mà GLN đã mang đến trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp các bạn có được một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả mặt thời gian lẫn chiến lược làm bài, từ đó sẽ đạt được những kết quả như mong muốn khi tham gia kỳ thi IELTS.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại GLN English Center, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Thủy Phạm

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us