“Ăn điểm” dễ dàng phần IELTS Listening với 6 tips sau đây

Khó có thể phủ nhận rằng, Listening là phần thi IELTS khó ăn điểm đối với các sĩ tử của IELTS. Sở dĩ Listening là phần làm khó các sĩ tử nhiều nhất là bởi khi thực hiện phần thi này, bạn phải đồng thời nghe, đọc và trả lời câu hỏi cùng một lúc. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể hoàn thành tốt bài nghe mà không bị thiếu thời gian? Hãy cùng GLN khám phá 6 tips sau nhé các bạn

1. Đọc qua đề và đưa ra dự đoán câu trả lời trước khi nghe.

Để tiết kiệm được thời gian, trước khi nghe, hãy đọc trước các câu hỏi để hình dung được chủ đề mà bạn sắp sửa nghe. Bằng cách này, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra dự đoán cho các câu trả lời. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, đồng thời, bạn cũng có thể cảm thấy tự tin hơn với những câu trả lời của mình. Ví dụ, dựa vào các dữ kiện bài cho, bạn hoàn toàn có thể dự đoán được câu trả lời sẽ là một tên riêng hay một con số.

2. Tập trung lắng nghe toàn bộ câu hỏi

Một trong những lí do khiến các sĩ tử có phần thi không được tốt như mong đợi là bởi: một phần do kĩ năng nghe của các bạn chưa thực sự tốt, một phần vì bạn chưa hoàn toàn tập trung vào các câu hỏi. Bởi vậy, để ăn điểm trọn vẹn phần thi Listening, hãy tập trung lắng nghe và đồng thời tập trung vào các câu hỏi nhé! Bạn có thể tham khảo

3. Xem đồng thời 2 câu hỏi một lúc

Một khó khăn khác làm khó bạn trong phần thi IELTS Listening là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự cực kì nhanh chóng. Tất nhiên sẽ có những bạn nghe kịp, và cũng có những bạn chưa thể nghe hết. Cách duy nhất bạn có thể là bạn phải hoàn toàn sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo. Bởi, đôi khi việc trả lời sai 1 câu sẽ không đáng ngại bằng việc bạn không biết mình đang ở đâu trong phần thi nghe. Chẳng hạn như, bạn vẫn còn lắng nghe đáp án cho câu hỏi 12 trong khi băng đã di chuyển lên câu số 16. Đây mới chính là vấn đề lớn.

4. Tuyệt đối không viết câu trả lời vào phút cuối

Đôi khi các bạn “để dành” cho việc viết câu trả lời lại cuối cùng. Đơn giản vì bạn nghĩ rằng bạn có thể nhớ những gì bạn đã nghe. Nhưng thực tế cho thấy, điều này gần như không bao giờ có tác dụng bởi có rất nhiều thông tin cần nhớ. Hoặc là bạn sẽ không thể nhớ tất cả chúng, hoặc là bạn sẽ bị căng thẳng khi làm những câu hỏi sau vì phải nhớ đáp án của các câu trước. Vì vậy, hãy ghi lại câu trả lời ngay lập tức khi bạn nghe thấy chúng thay vì để đến phút cuối cùng.

5. Sử dụng kĩ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian

Bởi vì bạn chỉ có 10 phút để “bê” các câu trả lời của bạn vào tờ giấy trả lời, chính vì vậy bạn không nhất thiết phải viết xuống tất cả mọi thứ mà bạn nghe được. Trong khi nghe, hãy học cách viết tắt câu trả lời ở ngoài, nhưng phải đảm bảo lúc nhìn lại bạn phải hiểu những từ viết tắt đấy, để sau đó bạn có thể chép sang tờ giấy trả lời một cách chính xác nhất.

6. Đừng quá vội vàng viết câu trả lời

Đôi khi bạn nghĩ những gì bạn nghe thấy là câu trả lời, tuy nhiên, người nói ở phần tiếp theo hoàn toàn có thể thay đổi ý kiến hoặc đưa ra những thông tin bổ sung khác:

Ví dụ:

“So I’ll see you on Thursday afternoon”

“Sorry, I’m busy then. How about Friday evening?”

“Fine, Friday at 7 0′clock”

Hy vọng những 6 bí quyết này sẽ giúp các bạn phần nào trong việc hoàn thành bài thi Listening một cách tốt nhất.

Chúc các bạn học tốt!

Trên đây là 6 tips giúp bạn “ăn điểm” dễ dàng cho phần thi IELTS Listening mà GLN đã liệt kê. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ áp dụng và đạt điểm tối đa cho phần thi này nhé!  Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé !!!

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]