Đơn giản hoá – Chìa khóa thành công IELTS

Một điều mà chúng mình thường nghe từ các học viên là họ muốn nâng cao kỹ năng viết hơn vì phần thi viết khó hơn để có được điểm IELTS tốt. Nhưng điều này có đúng không? Không hẳn vậy. Hãy cùng GLN chúng mình tìm hiểu tại sao sự đơn giản có lẽ là cách tiếp cận tốt nhất để thành công trong phần thi Writing của IELTS nhé!

Vấn đề về độ phức tạp

Quan điểm cần phức tạp này thường được khuyến khích bởi các “tutors” dạy Tiếng Anh không đủ tiêu chuẩn trên YouTube và trong các trung tâm đào tạo tầm trung trên khắp thế giới. Bạn thường nghe những người này cho rằng thành công của IELTS phụ thuộc vào việc có một kho từ vựng lớn về những từ tối nghĩa và những câu dài được tạo thành từ nhiều mệnh đề.

Các giáo viên tại GLN dành vài giờ mỗi ngày để đọc các bài viết IELTS được viết bởi các học viên từ khắp nơi trên thế giới và một trong những vấn đề chính mà chúng mình gặp phải là sự phức tạp không cần thiết. Điều này có nghĩa là một bài luận chứa đầy những từ khóa không cần thiết và các cấu trúc ngữ pháp đầy thách thức.Nhưng vấn đề với điều đó là gì? Có hai vấn đề chính:

 • Chúng thường được sử dụng không chính xác.
 • Chúng không tự nhiên và khó khăn

Trong IELTS, cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, điều tốt nhất là sự chính xác. Một bài luận được viết bằng Tiếng Anh cơ bản không có lỗi sẽ ghi điểm cao hơn một bài luận chứa đầy từ vựng và câu dài được sử dụng không chính xác. Điều này cần được làm rõ ràng cho tất cả những người muốn học Tiếng Anh.

Đáng buồn thay, có nhất nhiều các giáo viên “lười biếng” nói với học sinh của họ rằng điều quan trọng là sử dụng ngôn ngữ chuyên sâu, và vì vậy học viên thường phải chọn hàng loạt danh sách các “IELTS Words” để ghi nhớ. Điều này không hữu ích chút nào. Sau đó, họ bảo học sinh của mình phải xâu chuỗi nhiều mệnh đề vào thành những câu lớn, điều này hoàn toàn vô nghĩa. Kết quả chỉ là một mớ hỗn độn.

Hãy cùng xem một câu ví dụ này trong một bài luận mà chúng mình bắt gặp nhiều tuần trước:

“The started salary or the average salary of any job is high doesn’t mean the money you get when you do their job Is as the statistic when people work energetically and passionately, the result that they get may be different.”

Câu văn này có nghĩa là gì? Ý tưởng chính của nó là gì?

Đây chính là vấn đề các câu phức tạp. Thật khó để viết một câu có độ dài này với ngữ pháp hoàn toàn chính xác. Khi điều đó xảy ra, bạn phải tự hỏi liệu nó có thể được nói theo cách chính xác và đơn giản hơn không.

Hãy nhìn vào một ví dụ khác. Hãy cho tôi biết đoạn nào trong số này là tốt hơn:

 1. “Over the following years, these positions reversed in order. Farming, fishing, and foresting slid slowly downwards over the first forty years, before plummeting after that. By 2010, it was by far the least common area of employment, having fallen from 70% to just 2%. The other category stayed at 10% but fell from second most popular to second least popular, while sales and office jobs quadrupled from 5% to 20%. The two least common job types rose suddenly in the latter half of the twentieth century, so that by 2010 industrial jobs were in first place, followed closely by technical ones.”
 1. “Over the following years, these positions reversed in order so that farming, fishing, and foresting descended incrementally downwards over the first forty years, before taking a more explosive route down after that; following this, by 2010, it was by far the least common area of employment, having fall from 70% to a mediocre 2%, while the alternative category stayed at 10% but fell from second place to the penultimate place in terms of popularity and sales and office jobs quadrupled from one twentieth to one fifth. Meanwhile, the two least common job types rose suddenly in the latter half of the XXth century, so that by 2010 jobs for industrious people were the leaders, followed closely by technical ones.”

Tất nhiên, câu trả lời đầu tiên khá hay và câu trả lời thứ hai rất kém. Chúng trông khá giống nhau, nhưng câu trả lời thứ hai chứa một câu quá dài, đó là một sai lầm lớn về dấu câu. Ở đây, đơn giản là có quá nhiều thông tin được nhồi nhét vào một câu. Về mặt ngữ pháp, nó không tốt, nhưng ngay cả khi nó đúng về mặt kỹ thuật, nó là một sự căng thẳng lớn cho người đọc. Giám khảo IELTS phải đọc hàng tá bài luận và bạn không nên gây rắc rối cho họ bằng những câu khó mà họ sẽ phải đọc năm lần để hiểu.

Câu trả lời thứ hai cũng sử dụng một số từ và cụm từ không chính xác. Bạn có thể thấy rằng “industrial jobs” đã trở thành “jobs for industrious people”, “second least popular” trở thành “penultimate”; trông khá giống nhau, nhưng lại thực sự có nghĩa khác hoàn toàn”.

Sử dụng từ điển rất quan trọng, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng những từ bạn chọn.

Hãy để mọi việc đơn giản

Khá rõ ràng bây giờ là điều quan trọng là giữ cho bài viết của bạn tương đối đơn giản để tăng cơ hội thành công cho IELTS. Tuy nhiên, chúng mình không có ý rằng bạn nên viết một cách trẻ con. Bạn nên sử dụng kết hợp bốn loại câu:

 1. Đơn giản – Simple
 2. Câu ghép – Compound
 3. Phức tạp – Complex
 4. Câu ghép phức tạp – Compound complex

Hãy ghi nhớ, bạn phải tránh sự cám dỗ để lạm dụng những câu “compound complex”. Đó sẽ là điều khó khăn nhất, và làm cho đúng có thể là một thách thức.

Điều quan trọng là có nhiều loại câu trong bài viết của bạn, cũng như sự pha trộn giữa các từ và cụm từ chuyển tiếp, nhưng bạn không nên rơi vào cái bẫy cố gắng sử dụng các câu từ phức tạp chỉ vì lợi ích của nó. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng từng từ trước khi bạn đưa nó vào bài luận IELTS của bạn.

Học Tiếng Anh có thể mất nhiều thời gian, và nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để có thể giỏi ngữ pháp. Sẽ không có đường tắt và bạn không thể lừa giám khảo bằng cách đưa vào bất kỳ từ hoặc cụm từ kỳ diệu nào vào cả. Chỉ cần liên tục luyện tập để cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp cho đến khi bạn có thể viết với độ chính xác nhất. Cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Trên đây là lời khuyên của chúng minh cho sự thành công trong IELTS, đặc biệt là về Writing. HI vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm tự tin cho kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Môi trường học tập quốc tế
 • Đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài
 • Phương pháp và giáo trình học tối ưu
 • Cam kết đảm bảo đầu ra
 • Đối tác lâu năm của BC & IDP

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us