Học IELTS căn bản cho người mới bắt đầu cần chú ý những gì?

Xác định trình độ hiện tại của mình

4 bước cần thực hiện khi học IELTS căn bản cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về kỳ thi IELTS, và đưa ra 4 bước đầu tiên mà. Hãy tìm hiểu cùng GLN nhé!

Hiểu rõ các thang điểm và cách chấm điểm của IELTS

Để biết được khả năng và sự tiến bộ của mình đi xa được bao nhiêu thì điều đầu tiên bạn cần làm được chính là nắm được cách tính điểm của IELTS. Thông thường, các bài thi IELTS được đánh giá trên thang điểm từ 1 – 9, và những thang điểm ấy hay được gọi là “bands”

Dưới đây là ý nghĩa của các thang điểm từ 6 – 9, hay đọc để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn tiếng Anh mà mỗi “band” điểm ấy thể hiện nhé.

các thang điểm và cách chấm điểm của IELTS

Một khi bạn đã quen với hệ thống chấm điểm của IELTS, bạn có thể áp dụng nó vào từng phần trong bài thi của mình đấy. Mỗi bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Listening – Speaking – Reading – Writing. Mỗi kỹ năng sẽ được kiểm tra riêng biệt và vì thế, mỗi bài sẽ có những điểm số khác nhau. Cuối cùng, kết quả IELTS của bạn sẽ được tính bằng trung bình cộng của 4 điểm số này.

Ví dụ, giả sử khi điểm của 4 kỹ năng bạn đạt được là: Listening – 8, Speaking – 7, Reading – 7, Writing – 6, thì kết quả thi cuối cùng của bạn sẽ là: (8+7+7+6) ÷4 = Band 7.

Nắm được cấu trúc bài thi IELTS

Đây là một trong những điều hết sức quan trọng mà bất cứ học sinh, sinh viên nào muốn thi IELTS cũng cần phải biết để có thể chuẩn bị và làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Nắm được cấu trúc bài thi IELTS
Đầu tiên, với bài thi Listening, các thí sinh sẽ có khoảng 30 phút để hoàn thành 4 phần thi nhỏ bao gồm 40 câu hỏi. Tiếp đó là bài thi Reading với 60 phút làm bài, 3 phần thi và 40 câu hỏi (gồm trắc nghiệm và tự luận). Bài thi Speaking sẽ diễn ra từ 11 – 14 phút, tùy thuộc vào khả năng của mỗi bạn, với 3 phần thi và sự tham gia của một giám thị coi thi, đồng thời cũng là người cho điểm bạn. Và cuối cùng, bài thi kiểm tra kỹ năng Writing, kéo dài 60 phút, gồm 2 phần chính: Kiểm tra khả năng xây dựng và báo cáo đồ thị, biểu đồ hoặc bản đồ; và Kiểm tra trình độ viết tiểu luận.

Xác định trình độ hiện tại của mình


Xác định trình độ hiện tại của mình

Nếu bạn hoàn toàn chưa biết gì về IELTS thì chúng mình khuyên bạn hãy hoàn thành các bài thực hành của IELTS dưới điều kiện thi thật và đánh giá chính mình thật trung thực nhé. Với cách này, bạn vừa có thể hiểu hơn về cấu trúc của bài thi, vừa hay lại biết được khả năng tiếng Anh hiện tại của mình đến đâu nữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các bài kiểm tra từ những nguồn chính thức và đáng tin cậy thôi nhé. Lý do là những bài kiểm tra giả, không được kiểm định thường có nội dung sai lệch, khả năng cao khiến bạn hiểu sai cấu trúc đề thi cũng như câu hỏi của một bài kiểm tra thật.

Bạn nên nhớ: Hoàn thành những bài thực hành IELTS không giúp bạn nâng cao điểm số, nó chỉ giúp bạn tăng cường khả năng đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ của mình mà thôi.

Trang bị cho mình những tài liệu cần thiết

Hiện nay, nhiều tài liệu luyện thi IELTS đang được phổ biến, ví dụ như những bài giảng trên Youtube, podcasts IELTS, blogs, và các khóa học trực tuyến miễn phí khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác với những tài khoản giả mạo, tuyên truyền các bài học và kiến thức không chính xác.

Dù có nhiều tài liệu IELTS trên mạng, song, hầu hết, mỗi học sinh, sinh viên vẫn cần tới sự trợ giúp của giáo viên tại một số điểm trong suốt quá trình học. Lý do là gần như không thể đánh giá khách quan khả năng Nói và Viết của bạn khi bạn chỉ tự học; bởi đây là những kỹ năng đòi hỏi cả thực hành và phản hồi từ chuyên gia. Một chuyên gia IELTS không những giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn, mà còn chỉ ra được những yếu điểm trong kỹ năng làm bài của bạn để từ đó giúp bạn tiến bộ hơn.

Trên đây là 4 bước cơ bản đầu tiên mà người mới bắt đầu học IELTS ai cũng nên thực hiện. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm tự tin cho kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Môi trường học tập quốc tế
  • Đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài
  • Phương pháp và giáo trình học tối ưu
  • Cam kết đảm bảo đầu ra
  • Đối tác lâu năm của BC & IDP

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]