Hướng dẫn cách viết dạng Map – IELTS Writing Task 1

Bạn có biết rằng, phần thi IELTS Writing luôn là một trong những phần thi khiến nhiều sĩ tử lo sợ và ái ngại nhất bởi bạn sẽ không biết cách viết bài như thế nào để đạt được điểm số tối đa. Đối với những bạn đang luyện thi IELTS chắc hẳn rằng đều biết rằng ngoài dạng Process, Two-part questions thì dạng Map (bản đồ) ở phần thi IELTS Writing Task 1 là một trong những dạng đề khó, yêu cầu bạn phải chọn, miêu tả những đặc điểm nổi bật trên map sau đó so sánh nếu cần thiết. Đồng thời bạn phải sử dụng cả thì hiện tại và thì quá khứ để mô tả bản đồ và sự phát triển của địa điểm đó. Chính vì vậy, trong bài viết này, GLN English Center sẽ chia sẻ cách viết dạng bài giới thiệu cho bạn Cách viết dạng Map – IELTS Writing Task 1 nhé!

Hướng dẫn cách viết dạng Map – IELTS Writing Task 1

Cách tổ chức bài

Bạn có một số lựa chọn về cách sắp xếp bài viết như thế này:

Bạn có thể lần lượt chọn các tính năng khác nhau, chẳng hạn như cảng cá và chợ trong quá khứ, sau đó lưu ý rằng những điều này hiện đã ra sao, với thị trường được thay thế bằng các căn hộ như thế.

Hoặc bạn có thể mô tả mọi thứ trong bản đồ đầu tiên, sau đó là mọi thứ trong bản đồ thứ hai. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn mô tả tất cả các đặc điểm chính trong bản đồ IELTS task 1 và không bỏ sót bất kỳ điểm nào.

Từ vựng miêu tả sự thay đổi   

Sự vật Động từ Nghĩa
Buildings Demolish // Knock-down Miêu tả sự phá hủy
Replace Thay thế
Renovate Nâng cấp
Build // Construct // Erect Xây
Reconstruct Xây lại
Extend // Expand // Enlarge Được mở rộng
Relocate Đổi chỗ
Convert Biến đổi
Modernize Hiện đại hóa
Trees Clear // Cut-down // Remove Biến mất, phá hủy
Plant Trồng cây
Leisure facilities Open // Set up Mở
Develop Phát triển

Trong dạng bài Map, bạn thường phải so sánh bản đồ trong quá khứ với bản đồ hiện tại. Bản đồ mẫu bài viết 1 này cho bạn thấy ví dụ về một trong những dạng câu hỏi này với câu trả lời mẫu.

Đề bài 

The map below shows the development of the village of Ryemouth between 1995 and present.

Bài mẫu

The map shows how a village called Ryemouth has developed over the last twenty-five years. 

Overall, there have been several changes, the most noticeable being the increases in accommodation, the elimination of the fishing industry, and the introduction of sports facilities. 

In 1995, to the south of the village where the sea is there was previously a fishing industry, with a fishing port and quite a large fish market as well. Next to this was a small cafe. On the other side of the road running by the sea stood a line of five shops and a hotel, while situated in the north east part of the village was farmland and a park with trees. The main housing of the village was located in the north west around a main road that runs from the coastal road, with twelve houses, four of them encircled by a smaller side-street.

Turning to the present-day map, it can be seen that the fishing facilities have all gone, being replaced by four apartments, and the shops have become restaurants. The cafe remains, as does the hotel, albeit with parking facilities which it did not have before. Having been converted into a golf course, the farmland has now gone, while the forest park has been removed to make way for tennis courts. Although the old houses remain, new ones have been built, along with a new road with two new houses beside it.  

Bình luận

Bài viết dạng Map trong IELTS Writing Task 1 trên sẽ được điểm cao. Bài viết này có tiến trình và tổ chức tổng thể rõ ràng khi nó được giới thiệu, các đối tượng địa lý chính được xác định, sau đó so sánh rõ ràng bản đồ đầu tiên với bản đồ thứ hai.

Có sự kết hợp của từ vựng, với ngôn ngữ địa điểm phù hợp được sử dụng để nói vị trí của mọi thứ và ngôn ngữ so sánh và tương phản được sử dụng để có hiệu quả tốt để cho thấy mọi thứ khác nhau hay giữ nguyên như thế nào. Có nhiều câu và cấu trúc phức tạp chính xác để đảm bảo điểm cao hơn cho phạm vi và độ chính xác ngữ pháp.

Một số ví dụ trong số này là:

 • …the village where the sea is
 • On the other side of the road running by the sea stood a…
 • …hotel, while situated in
 • …it can be seen that 
 • …gone, being replaced by
 • …albeit with parking facilities which it did not have before
 • Having been converted
 • Although the old houses

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách viết dạng Map – IELTS Writing Task 1″. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us