Hướng dẫn cách viết IELTS Writing TASK 2 từ A đến Z

Bạn có biết rằng, phần thi IELTS Writing luôn là một trong những phần thi khiến nhiều sĩ tử lo sợ và ái ngại nhất bởi bạn sẽ không biết cách viết bài như thế nào để đạt được điểm số tối đa. Chính vì vậy, trong bài viết này, thầy Terry Wilson – Cựu giám khảo BC & IDP đồng thời là giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tại trung tâm luyện thi IELTS GLN sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách viết IELTS WRITING TASK 2 nhé!

Trong bài hướng này, bạn sẽ tìm thấy một số hướng dẫn về cách bạn nên viết một bài luận IELTS. Điều quan trọng là phải tìm hiểu về các bài luận IELTS vì có nhiều dạng bài luận khác nhau, và chúng sẽ đòi hỏi những cách trả lời khác nhau. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy từ hướng dẫn trên trang này, tất cả chúng đều có thể tuân theo cùng một cấu trúc cơ bản.

Đây là một số dạng bài luận IELTS bạn có thể nhận được trong bài kiểm tra:

 • Agree / disagree
 • Discuss two opinions
 • Advantages & disadvantages
 • Two questions type
 • Causes (reasons) & solutions
 • Causes (reasons) & effects
 • Problems & solutions

Không phải bài luận nào cũng phù hợp với một trong những mẫu này, nhưng nhiều bài thì có. Bạn có thể nhận được một số nhiệm vụ này lẫn lộn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu đưa ra ý kiến của mình về một vấn đề và sau đó thảo luận về những ưu điểm hoặc nhược điểm của vấn đề đó. Nguyên tắc vàng là LUÔN LUÔN đọc câu hỏi rất cẩn thận để xem chính xác những gì bạn đang được yêu cầu làm.

Hướng dẫn cách viết IELTS Writing TASK 2

Làm cách nào để viết một bài Essay IELTS Writing Task 2?

Để trả lời điều này, trước tiên chúng ta hãy xem một câu hỏi mẫu:

“You should spend about 40 minutes on this task. Write about the following topic:

In the last 20 years there have been significant developments in the field of information technology (IT), for example the World Wide Web and communication by email. However, these developments in IT are likely to have more negative effects than positive in the future.

To what extent do you agree with this view?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own experience or knowledge. Write at least 250 words.”

Một bài Essay IELTS có cấu trúc giống như bất kỳ bài luận nào khác; bạn chỉ cần làm cho nó ngắn hơn. Có ba yếu tố chính:

 • Introduction
 • Body Paragraphs – usually two
 • Conclusion

Chúng ta sẽ lần lượt xem xét từng vấn đề này, sử dụng câu hỏi tiểu luận ở trên làm ví dụ.

Cấu trúc 1 bài Essay hoàn chỉnh

Introduction (Giới thiệu)

Bạn nên giữ phần giới thiệu của mình cho bài luận IELTS ngắn gọn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có 40 phút để viết bài luận và một phần thời gian này cần được dành để lập kế hoạch. Do đó, bạn cần có khả năng viết phần giới thiệu của mình khá nhanh để có thể bắt đầu viết các đoạn thân bài.

Bạn chỉ nên làm hai điều:

 • Nêu chủ đề của bài luận, sử dụng một số thông tin cơ bản (mà bạn có thể rút ra từ câu hỏi)
 • Nói những gì bạn sẽ viết

Đây là phần giới thiệu ví dụ cho câu hỏi tiểu luận ở trên về CNTT:

The last two decades have seen enormous changes in the way people’s lives are affected by IT, with many advances in this field. However, while these technological advances have brought many benefits to the world, I would argue that these developments in IT will result in more negative impacts than positive.

Như bạn có thể thấy, câu đầu tiên đảm bảo nó đề cập đến chủ đề (CNTT) và sử dụng các dữ kiện về CNTT được lấy từ câu hỏi. Lưu ý rằng những điều này được diễn giải – bạn không được sao chép từ phiếu đánh giá!

Phần thứ hai sau đó trình bày rõ ràng bài luận sẽ nói về điều gì và xác nhận ý kiến của tôi (một số câu hỏi có thể không hỏi ý kiến của bạn, nhưng câu này thì có).

Body Paragraphs – usually two (Các đoạn nội dung)

 • Đối với một bài luận IELTS, bạn nên có 2 hoặc 3 đoạn thân bài – không hơn, không kém. Đối với đoạn nội dung của bạn, mỗi đoạn nên chứa một ý tưởng kiểm soát và có các câu để hỗ trợ điều này.
 • Chúng ta hãy xem đoạn đầu tiên cho bài luận về CNTT. Bài luận nói về những lợi ích và hạn chế của CNTT, vì vậy chúng sẽ cần được thảo luận trong các đoạn riêng.
 • Đây là đoạn nội dung đầu tiên:

It is true to say that email has made communication, especially abroad, much simpler and faster, resulting in numerous benefits for commerce and business. Furthermore, the World Wide Web means that information on every conceivable subject is now available to us. For example, people can access news, medical advice, online education courses and much more via the internet.  It is evident that these improvements have made life far easier and more convenient for large numbers of people and will continue to do so for decades to come.

 • Ý tưởng kiểm soát trong đoạn đầu tiên này là ‘lợi ích của CNTT’, và có hai ý tưởng hỗ trợ, được gạch dưới. Không có nhược điểm nào được thảo luận vì khi đó đoạn văn sẽ mất đi sự mạch lạc.
 • Hầu hết bài luận sẽ tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của CNTT, vì người viết nói rằng có nhiều tác động tiêu cực hơn trong phần mở đầu. Vì vậy, hai đoạn tiếp theo là về những điều này. Do đó, câu chủ đề trong đoạn tiếp theo cho chúng ta biết rằng chúng ta đang chuyển trọng tâm sang các điểm tiêu cực:

Nevertheless, the effects of this new technology have not all been beneficial. For example, many people feel that the widespread use of email is destroying traditional forms of communication such as letter writing, telephone and face-to-face conversation. This could result in a decline in people’s basic ability to socialize and interact with each other on a day-to-day basis.

 • Đoạn nội dung cuối cùng mang lại hiệu ứng tiêu cực cuối cùng:

The large size of the World Wide Web has additionally meant that it is nearly impossible to regulate and control. This has led to many concerns regarding children accessing unsuitable websites and viruses. Unfortunately, this kind of problem might even get worse in the future at least until more regulated systems are set up.

Conclusion (Kết luận)

 • Kết luận chỉ cần có hai câu và bạn có thể làm như sau:
 • Trình bày lại nội dung của bài luận (viết lại câu cuối cùng của phần giới thiệu của bạn bằng các từ khác nhau)
 • Đưa ra một số suy nghĩ về tương lai
 • Đây là một ví dụ:

In conclusion, developments in IT have brought many benefits, yet I believe developments relating to new technology are likely to produce many negative effects in the future that must be addressed if we are to avoid damaging impacts on individuals and society.

Bài mẫu Essay IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh:

The last two decades have seen enormous changes in the way people’s lives are affected by IT, with many advances in this field. However, while these technological advances have brought many benefits to the world, I would argue that these developments in IT will result in more negative impacts than positive.

It is true to say that email has made communication, especially abroad, much simpler and faster, resulting in numerous benefits for commerce and business. Furthermore, the World Wide Web means that information on every conceivable subject is now available to us. For example, people can access news, medical advice, online education courses and much more via the internet. It is evident that these improvements have made life far easier and more convenient for large numbers of people and will continue to do so for decades to come.

Nevertheless, the effects of this new technology have not all been beneficial. For example, many people feel that the widespread use of email is destroying traditional forms of communication such as letter writing, telephone and face-to-face conversation. This could result in a decline in people’s basic ability to socialize and interact with each other on a day-to-day basis.

The huge size of the World Wide Web has additionally meant that it is nearly impossible to regulate and control. This has led to many concerns regarding children accessing unsuitable websites and viruses. Unfortunately, this kind of problem might even get worse in the future at least until more regulated systems are set up.

In conclusion, developments in IT have brought many benefits, yet I believe developments relating to new technology are likely to produce many negative effects in the future that must be addressed if we are to avoid damaging impacts on individuals and society.

(287 words) 

Nhận xét của Giám khảo

 • Phần giới thiệu bài luận IELTS nói chung về việc sử dụng CNTT ngày càng tăng, do đó giới thiệu chủ đề tốt. Luận án sau đó đưa ra quan điểm của người viết một cách rõ ràng.
 • Đoạn văn sau đề cập đến những lợi ích hiện tại của những phát triển này, nhưng câu mở đầu trong đoạn thứ ba là một tuyên bố định tính (Nevertheless, not all the effects...), vì vậy người viết bây giờ có thể tập trung vào các yếu tố tiêu cực.
 • Đoạn thứ tư cung cấp hai ví dụ tiêu cực khác (lack of regulation, viruses). Cả hai đoạn văn đều gợi ý rằng những vấn đề này sẽ tiếp tục trong tương lai.
 • Bài văn kết luận với một ý kiến rõ ràng đồng ý với nhận định.
 • Nhìn chung, nó là một văn bản cân bằng tốt đề cập đến tình hình hiện tại (…this has made life…) nhưng quan trọng, cũng đề cập đến tương lai của CNTT (…likely to increase..., might get worse…) 

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách viết IELTS Writing TASK 2 từ A đến Z”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học luyện thi IELTS một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]