Hướng dẫn chi tiết làm bài thi ielts trên máy tính

Từ ngày 17/7/2018, IPD đã chính thức áp dụng tại Việt Nam hình thức thi IELTS trên máy tính. Đây là một hình thức thi mới, không quá xa lạ nhưng vẫn có những điểm khác biệt cơ bản so với hình thức thi truyền thống. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức thi này và tránh được những bỡ ngỡ ban đầu, GLN xin được tổng hợp những thông tin cần thiết về bài thi IELTS trên máy tính, kèm theo những hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể nhanh chóng làm quen với hình thức thi mới này.

Thông tin tổng quát

 • Ngoài việc bổ sung thêm hình thức thi trên máy tính thì các bạn thí sinh vẫn có thể lựa chọn làm bài thi trên giấy theo cách truyền thống, tùy vào nhu cầu và sự thuần thục của bạn đối với bài thi.
 • Lệ phí thi vẫn sẽ được giữ nguyên là 4.750.000 tính đến hiện tại.
 • Đối với mỗi phần thi, cả 3 kỹ năng Nghe, kỹ năng Đọc và kỹ năng Viết, thí sinh sẽ hoàn toàn thực hiện trên máy tính, riêng phần thi Nói vẫn được giữ nguyên là 15 phút thi trực tiếp với Giám khảo. IDP tin rằng, nói chuyện trực tiếp là một cách tốt nhất để đánh giá kỹ năng nói của thí sinh, cũng như để mô phỏng sát nhất các tình huống thực tế cần sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.
 • Một điểm mới mà hình thức thi trên máy tính mang lại đó là thí sinh sẽ không phải đợi kết quả quá lâu như thi trên giấy (13 ngày), thi IELTS trên máy tính sẽ có kết quả nhanh hơn từ 5 đến 7 ngày sau khi bạn hoàn thành tất cả các phần của bài thi. Điều này rất phù hợp với những bạn cần có kết quả IELTS trong thời gian sớm nhất để phục vụ cho việc học cũng như công việc hay đi du học.
 • Cấu trúc đề thi: Cấu trúc đề thi IELTS trên máy tính vẫn sẽ giữ nguyên và không hề có sự phân biệt giữa đề thi trên giấy và đề thi trên máy tính về cả nội dung, thời gian làm bài, dạng câu hỏi, cách chấm điểm, bài thi Nói (trực tiếp với Giám khảo), bảng điểm và cả nguyên tắc bảo mật thông tin.

Hướng dẫn chi tiết thi IELTS trên máy tính

 1. Đăng ký thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Hiện tại, ở Việt Nam bạn có thể đăng ký thi IELTS trên máy tính ở cả IDP và British Council. Bạn có thể đến đăng ký trực tiếp tại trụ sở của IDP và BC hoặc truy cập vào website để đăng ký online. Ngoài ra, GLN hiện đang là đối tác của IDP trong việc tổ chức thi IELTS, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trung tâm để được tư vấn kỹ hơn về hình thức thi cũng như các bước để đăng ký.

Thời hạn đăng ký là tối thiểu 4 ngày trước khi kỳ thi diễn ra, với điều kiện là số lượng chỗ ngồi còn trống.

 1. Làm quen với hình thức thi IELTS trên máy tính

Thay đổi cơ bản nhất của hình thức thi IELTS trên máy tính là bạn sẽ phải tương tác với một phần mềm trên máy tính để làm bài thi của mình. Phần mềm đó sẽ có những giao diện và cách sử dụng riêng. Bạn nên tìm hiểu và làm quen trước với máy tính để khỏi bỡ ngỡ và mất thời gian tìm hiểu khi vào phòng thi.

 • IELTS Listening

Giao diện rất thân thiện với navigation bar ở dưới, với những câu các bạn đã điền thì phần mềm sẽ tự gạch chân, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát bài thi một cách dễ dàng và không gây nhầm nhẫn khi làm bài. Ngoài ra, nút “review” cũng được bổ sung để giúp các bạn đánh dấu những câu chưa chắc chắn, để cuối giờ bạn có thể làm lại. Bạn cũng sẽ không phải mất thời gian để transfer đáp án ra answer sheet. Đây thật là một trải nghiệm thú vị đúng không!!

Với IELTS Listening Part 2, bạn sẽ được sử dụng một tính năng rất mới, đó là “Drag” – kéo thả đáp án với những bài chọn trong nhiều đáp án. Bạn không cần phải mất thời gian để gõ đáp án, bạn sẽ rất dễ theo dõi mà không bị nhầm giữa các từ trong phần thi.

Với Part 3, giao diện của bài maps cũng rất thân thiện, các bạn sẽ không sợ bị nhầm lẫn giữa các câu khi làm bài.

 • IELTS Reading

Chắc hẳn các bạn thí sinh khi tham gia kỳ thi IELTS trên giấy đều cảm thấy rất bất tiện vì phải lật đi lật lại giữa câu hỏi và phần bài khóa đúng không? Tuy nhiên, với hình thức thi trên máy tính thì việc lật trang giữa câu hỏi và phần đề bài sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa rồi. Giao diện của phần thi IELTS Reading sẽ được chia thành 2 phần màn hình, 1 bên là phần đề bài, 1 bên sẽ là phần câu hỏi. Việc kéo lên, kéo xuống để xem 2 bên tương ứng với nhau sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như tránh việc nhầm lẫn giữa các câu.

Với phần True – False – Not Given giờ đã được đổi thành Radio Button, bạn chỉ cần 1 click là xong mà không phải viết ra như phần thi trên giấy.

Phần chữ màu vàng là highlight, các bạn có thể tùy ý vôi vào text, thậm chí sẽ dễ nhìn hơn so với khi thi trên giấy chỉ có chiếc bút chì. Một điểm cộng nữa của bài thi IELTS Reading trên máy tính là các bạn cũng hoàn toàn không phải transfer đáp án sang tờ giấy answer sheet, giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài.

Tuy nhiên, có một điểm trừ của giao diện phần Reading là việc take note sẽ không thực sự dễ dàng. Bạn phải mất tới 3 thao tác (click chuột phải vào vị trí muốn => mở note => type) thay vì trong bài thi giấy bạn take note vào đâu cũng được mà không phải click chuột.

Đối với phần Matching Headings, các bạn cũng sẽ không phải sợ việc lặp lại giữa các đoạn nữa, mà giao diện sẽ rất dễ nhìn và dễ theo dõi.

 • IELTS Writing

Nếu như nói về lý do lớn nhất để lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính thì có lẽ là giao diện phần thi IELTS Writing này. Đây có lẽ là một điều cứu cánh cho những bạn có chữ viết xấu và lo sợ việc bị giám khảo trừ điểm vì trình bày không tốt. Giao diện có câu hỏi một bên, ô viết bài một bên, giúp các bạn dễ nhìn lại và theo dõi đề thi. Phần word count tự động ở dưới giúp các bạn tự ước lượng được số lượng từ viết theo như quy định. Và đặc biệt, tính năng Copy – Paste luôn hoạt động nên việc chỉnh sửa, thay đổi nội dung đã nhập của các bạn sẽ vô cùng linh hoạt.

Cũng tương tự như Microsoft Word, bạn muốn chèn chữ vào đâu cũng được trong những phần đã gõ mà không lo tẩy xóa. Tuy nhiên, quan trọng nhất đối với phần thi IELTS Writing trên máy tính đó là tốc độ gõ máy tính của bạn phải thật tốt, lúc đó thì tốc độ làm bài của bạn sẽ nhanh hơn gấp 2-3 lần so với viết tay, nên sẽ rất tiếp kiệm thời gian.

Các bạn nhớ khi trình bày bài IELTS Writing thì hết mỗi đoạn văn nên xuống dòng và cách hẳn 1 dòng để dễ theo dõi, và bài thi cũng trông đẹp, gọn gàng hơn nữa.

Cách tốt nhất để nhanh chóng làm quen với hình thức thi IELTS trên máy tính đó chính là luyện tập làm online thật nhiều với đề thi thử. Hình thức thi IELTS trên máy tính sẽ ngày càng được ưu tiên và áp dụng rộng rãi, vậy nên, các bạn cần tìm hiểu kỹ và luyện tập thật nhiều để không còn bỡ ngỡ cũng như khắc phục được những điểm yếu của mình khi làm bài thi trên giấy, đặc biệt là phần thi IELTS Writing.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại GLN English Center, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nguồn ảnh: Thầy Tú Phạm

Thủy Phạm

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us