IELTS Listening là gì? – Cách đạt điểm cao IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Tuy được đánh giá là một trong những kĩ năng “cơ bản” và dễ đạt điểm cao nhất trong bài thi IELTS, nhưng nếu không tập luyện kĩ càng thì phần thi Listening sẽ trở thành một cái bẫy khôn lường đối với các thí sinh. Đừng chủ quan đối với bất kì kĩ năng nào và hãy để GLN đem đến cho bạn sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

Tổng quan về IELTS Listening

 • Listening là một trong 4 kĩ năng thuộc bài thi IELTS. Trong phần thi này, thí sinh sẽ được đeo tai nghe chuẩn bị sẵn từ hội đồng thi và lắng nghe các cuộc hội thoại trên radio, điền câu trả lời vào giấy thi. 
 • IELTS Listening sẽ được chia làm 4 part:
 • Part 1: Chủ đề chính xoay quanh đời sống thường ngày
 • Part 2: Chủ đề quen thuộc trong đời sống
 • Part 3: Cuộc đối thoại giữa ít nhất 2 người
 • Part 4: Một bài thuyết trình, có tính học thuật hơn

Một số lưu ý cho phần thi IELTS Listening

Đọc kĩ yêu cầu đề bài

Đây chính là một trong những yếu tố căn bản nhất của bài thi IELTS Listening. Nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn làm bài, bạn sẽ dễ bị bỏ qua những thông tin quan trọng. Ví dụ như đề bài yêu cầu “no more than two words” mà bạn điền vào tờ đáp án ba từ, vậy là bạn đã mất điểm hoàn toàn.

Tránh sao nhãng khi bài nghe bắt đầu

Khác với 3 phần thi còn lại bạn được đọc lại đề, thì riêng với Listening, chỉ cần một giây không tập trung, bạn có thể sẽ bị mất dấu bài nghe ngay tức khắc. Bạn không biết người nói đang nói đến đâu, thông tin nào bạn cần ghi lại,… Thậm chí IELTS Listening thường có một cái “bẫy” là người nói thường đưa ra thông tin sai, sau đó sửa lại cho đúng. Nếu bạn lơ là ở ngay phân đoạn này, rất có thể bán sẽ không nắm được khúc ngoặt của bài thì và mất điểm.

Kiểm tra lại các câu trả lời của mình

Bạn có biết rằng yếu tố quyết định điểm số bài thi Listening của bạn chính là khoảnh khắc chuyển đáp án vào answer sheet không? Cho dù quá trình nghe bạn làm tốt đến mấy nhưng chỉ cần chuyển nhầm đáp án thì bạn cũng sẽ không được tính điểm. Vậy nên đừng viết tắt, kiểm tra lại định lượng số nhiều hay số ít, các thì của từ để đảm bảo không bị mất điểm oan nhé!

Hướng dẫn làm các dạng câu hỏi thường thấy trong IELTS Listening 

Dạng Form Completion

 • Đây là dạng câu hỏi cơ bản nhất trong bài thi IELTS Listening, thường xuất hiện trong section 1. Nội dung chủ yếu xoay quanh cuộc hội thoại ngắn, đoạn ghi âm trò chuyện giữa 2 người về chủ đề xã hội như đặt vé máy bay, đặt phòng, đăng kí câu lạc bộ,..
 • Ở dạng bài này, bạn cần đọc kĩ câu hỏi và các trường thông tin cần điền, dự đoán trước xem bạn sẽ điền động từ, tính từ hay danh từ vào chỗ trống. Cần cẩn thận thì của từ, định lượng số ít/số nhiều. Ngoài ra ở dạng này, thường hay có “bẫy” theo cách người nói thay đổi ý kiến hoặc sửa lại thông tin của mình, bạn chú ý nhé!

Sentence Completion

 • Phần thi này yêu cầu bạn hoàn thành câu hoặc tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống một số lượng từ nhất định. Thông thường, dạng câu hỏi này sẽ quy định số lượng từ được phép điền vào chỗ trống, bạn cần đọc kĩ và cân nhắc trước khi quyết định điền đáp án vào nhé.

Dạng Table Completion

 • Với dạng bài thi này, bạn sẽ được cung cấp một bảng có liên quan đến bài nghe, mỗi cột trong bảng sẽ hiển thị một nội dung như thời gian, địa điểm, ghi chú,… Trước khi làm bài thi, bạn cần nắm rõ xem nội dung của cột là gì và số từ cần điền bao nhiêu. Trong trường hợp bạn không hiểu nội dung của cột, hãy để từ các trường thông tin có trong cột để đoán ra chủ đề của cột đấy nhé!

Dạng Multiple Choices

 • Các thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi và nhiệm vụ của thí sinh là lắng nghe và chọn 1 trong các đáp án A, B, C làm đáp án. Ngoài ra, sẽ có những dạng bài yêu cầu thí sinh chọn khoảng 2 đến 3 đáp án từ một danh sách câu trả lời cho sẵn
 • Đây là một dạng bài “khó nhằn” với đa số thí sinh bởi lẽ:
 • Bạn cần nắm được tất cả thông tin để tìm ra đáp án đúng. Nhiều thí sinh chọn cách nghe keywords để khoanh đáp án, tuy nhiên với dạng bài thi này, các đáp án sẽ đều chứa thông tin mà người nói đề cập, bao gồm cả keywords đánh lừa. Vậy nên bạn cần nghe thật kĩ và hiểu thông tin mà người nói đề cập.

Dạng Short Answer Question

 • Với phần thi này, đề bài sẽ đưa ra câu hỏi và thí sinh sẽ cần lắng nghe thật kĩ bài nghe để điền đúng trường thông tin vào chỗ trống. Khác với các dạng câu hỏi điền từ, Short Answer Question sẽ không có bất kỳ gợi ý nào cho thí sinh vì vậy thí sinh cần phải tập trung cao độ nếu muốn được điểm trong phần thi này.

Dạng Matching

 • Trong phần thi này, thí sính sẽ được yêu cầu nối thông tin được đánh số với đáp án có trước trong bảng. Khi làm bài Matching, nhiều thí sinh sẽ cảm thấy bối rối khi không kịp quản lý hai đầu thông tin, hơn nữa người nói sẽ đưa ra thông tin liên tiếp dễ khiến thí sinh bị bối và không hoàn thành được bài thi. Vậy nên đối với dạng bài này, trước khi bắt đầu làm bài, thí sinh cần đọc và ghi nhớ các trường thông tin mà đề bài cho, điều này sẽ giảm thiếu khả năng bị rối trong quá trình nghe.

Dạng Plan, Map, Diagram Labeling

Dạng Plan & Map:

 • Đề bài sẽ đưa cho thí sinh một tấm bản đồ công viên, trường học, nhà,… và để có thể ăn được điểm, thí sinh cần nghe kĩ đoạn hội thoại và điền vào chỗ trống tên của nơi đó. Thông thường người nói sẽ đi theo thứ tự điền được đánh dấu trong đề thi vậy nên để có thể làm tốt dạng bài này, thí sinh cần để ý thứ tự được nêu trong bản đồ.

Diagram Labeling:

 • Với dạng bài này, thí sinh sẽ được nhận một diagram minh hoạ cấu tạo của một bộ máy, các giai đoạn quy trình,… Để làm được dạng bài này, thí sinh cần lắng nghe kỹ lời người nói và chú ý xem họ đang đề cập đến bộ phận nào.

Để có thể đạt điểm tuyệt đối phần thi Listening, trên đây là những thông tin mà GLN đã tổng hợp tới bạn. Ngoài ra, chúng mình gửi tặng bạn cuốn sách Tactics For Listening, đây là bộ sách dùng cho luyện nghe tiếng Anh nói chung nên không phân thành từng bài cụ thể như những sách IELTS khác. Nhưng các bài học được phân theo chủ đề nên các bạn dễ dàng ôn luyện cho bài thi IELTS Listening của mình. 

Vậy học IELTS ở đâu thì hiệu quả? GLN cam kết sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trong quá trình học tập. 

 • GLN chính thức triển khai hình thức học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, khóa học trực tuyến tại GLN đang được rất nhiều học viên lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm, đồng thời là cựu giám khảo chấm thi tại BC và IDP, GLN đã giúp hàng ngàn học viên đạt từ 7.0 – 8.5 IELTS chỉ sau một khóa học.
 • Tại GLN, học viên được học theo mô hình học tập 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 10 trò, trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm. Khóa học được thiết kế dành riêng cho học viên, giúp học viên nhanh chóng cải thiện điểm số cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc Viết. Ngoài ra, với thời gian chủ động và linh hoạt, học viên hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian học tập ở bất cứ đâu có Internet, bạn tập trung cao độ để tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, học viên không phải chờ đợi mở lớp, không lo sự chênh lệch về trình độ đầu vào bởi giáo viên nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn, từ đó giúp đỡ bạn ngày một tiến bộ hơn.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể nhé!

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]