IELTS Reading là gì? – phương pháp làm IELTS Reading

Giống như các phần thi khác, IELTS Reading sẽ là kĩ năng nhằm đánh giá mức độ đọc hiểu, suy nghĩ logic và vốn từ vựng của bạn. Với 3 bài văn dài trong 60 phút, làm sao để bạn có thể đạt điểm cao? Hãy cùng GLN khám phá các “tips” đạt điểm tuyệt đối IELTS Reading ngay nhé!

Giới thiệu IELTS Reading

Là một trong 4 kĩ năng IELTS, Reading gồm 3 bài văn và 40 câu hỏi. Giống như các kĩ năng khác, IELTS Reading được thiết kế với mục đích kiểm tra các kỹ năng mà bạn sẽ cần trong thế giới thực. Các bài thi IELTS thường rất dài và mang tính học thuật: từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận về tâm lý học và môi trường,…

Các lưu ý khi làm bài IELTS Reading

Phân bố thời gian hợp lý

Các đầu thông tin trong IELTS Reading thường rất nhiều và nặng, trong khi đó bạn sẽ chỉ có 60 phút để làm, chưa kể có khả năng bạn sẽ gặp phải rất nhiều từ mới trong các bài văn. Vậy nên một điều rất quan trọng trước khi bắt đầu bài thi là bạn nên phân bổ thời gian đủ cho 3 bài văn, đừng để bị lún sâu quá vào 1 đoạn mà quên đi mình còn những phần việc khác. Để có thể làm được như vậy, bạn cần tập luyện trước thật kĩ ở nhà và tự tìm ra cách phân chia thời gian hợp lý cho bản thân.

Kiểm tra chính tả

Tương tự như IELTS Listening, Reading cũng là một kĩ năng cần sự chính xác khi điền đáp án vào answer sheet. Bạn có thể tư duy và tìm ra câu trả lời đúng nhưng nếu đáp án bạn điền vào answer bị chệch hay bạn chép sai thì bạn cũng sẽ không được tính điểm.

Đọc kĩ yêu cầu đề bài

Trước khi cầm bút suy nghĩ, bạn cần tìm hiểu xem đề bài yêu cầu gì và làm theo chính xác yêu cầu đó để không bị mất điểm.

Rèn luyện kỹ năng Skimming & Scanning

 • Skimming tức là đọc lướt qua bài văn và bỏ qua những phần không quan trọng như giới từ, từ nối hoặc ngay cả những từ khó mà bạn không thể đoán ra nghĩa. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra ý chính của bài văn và tập trung tìm kiếm câu trả lời.
 • Scanning chính là những gì bạn làm khi bạn đọc 1 bài quảng cáo và muốn tìm giá sản phẩm, bạn sẽ bỏ qua những thông tin không cần thiết và chỉ tập trung vào tìm mức giá thôi. Áp dụng vào IELTS, bạn nên làm điều này để tìm ra vị trí của những câu trả lời như ngày tháng, các chữ in hoa,…, tuỳ theo mong muốn của bạn, bạn có thể đọc từ trên xuống dưới hoặc đọc từ giữa,… miễn là bạn thấy hiệu quả.

Đọc ý tổng quát

Đây là một phần rất quan trọng giúp bạn biết được đoạn văn đang viết về chủ đề gì. Những gì bạn cần làm là đọc tiêu đề, đọc các câu đầu và cuối của từng đoạn nhỏ trong bài văn. Điều này sẽ giúp bạn xử lý thông tin dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cách làm các dạng bài IELTS Reading

Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

 • Đây là dạng bài sẽ đưa cho bạn một loạt mệnh đề và yêu cầu bạn phải quyết định xem mệnh đề của đề bài là đúng (True/Yes) hay sai (False/No), hay thậm chí là Not Given
 • Với dạng bài này, nhiều thí sinh gặp khó khăn bởi đáp án “Not Given” khi các bạn không thể xác định được liệu thông tin trong mệnh đề có đúng là thông tin đề bài đưa. Để có thể vượt qua dạng bài này, bạn đừng nên tìm keywords, vì đôi khi đáp án sử dụng “từ đồng nghĩa” vậy nên phương án tốt nhất là bạn phải hiểu xem mệnh đề nói gì. Đặc biệt hãy chú ý các từ chỉ tần suất – đây có thể là cái bẫy thay đổi đáp án của câu, ví dụ như “some, all, mainly, often, always and occasionally”.

Dạng bài Matching Headings Question

Với dạng bài này, thí sinh sẽ được đưa 5-8 tiêu đề cho các đoạn văn nhỏ trong bài. Nhiệm vụ của thí sinh là gắn được tiêu đề đúng vào mỗi đoạn, nhằm tăng độ khó cho bài thi, thông thường số lượng tiêu đề thường nhiều hơn số lượng đoạn văn.

Để làm được dạng bài này:

 • Bước 1: Bạn hãy đọc các headings trước và tìm xem liệu có headings nào mang nghĩa giống nhau không, xác định keywords của headings nhưng đừng phụ thuộc vào nó.
 • Bước 2: Bắt đầu đọc các đoạn văn, hãy ghi nhớ đọc văn theo phương pháp Scanning, bỏ qua các tiểu tiết để tìm ý chính toàn đoạn. Một trong những cách thông dụng nhất là hãy đọc câu đầu và câu cuối đoạn, từ đó suy ra xem đoạn văn này ứng với headings nào.
 • Trong trường hợp có đoạn bạn không hiểu, đừng hoảng loạn mà hãy làm các đoạn văn khác trước và dùng phương pháp loại trừ.

Dạng bài Matching features – Nối đặc điểm

Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải tìm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người/địa điểm/điều trong bài. Đề bài cung cấp các danh từ riêng, để có thể ăn điểm, bạn cần nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bật nhất của danh từ đó.

Sau đây GLN sẽ chia sẻ với bạn một số tips để vượt qua dạng bài này nhé:

 • Tập trung vào những đặc biệt nổi bật, không có từ đồng nghĩa như: tên, ngày tháng, địa điểm,…
 • Rèn luyện kĩ năng Scan để làm bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn
 • Cẩn thận trong việc tìm keywords và từ đồng nghĩa của keywords ấy

Dạng bài Matching Paragraph Information

Đây là một trong số những dạng bài dễ khiến thí sinh bối rối và gây mất thời gian. Matching Paragraph Information yêu cầu thí sinh phải tìm đoạn văn chứa phần thông tin mà đề bài yêu cầu. Cụ thể thí sinh sẽ được cho 4-5 thông tin và nhiệm vụ của thí sinh là phải tìm được đoạn văn đúng để đạt được điểm.

Để ăn điểm được bài thi khó nhằn này, bạn cần:

 • Bước 1: Đọc câu hỏi và gạch chân dưới keywords, bạn cần chú ý liên hệ với cả những từ đồng nghĩa của keywords này nữa nhé
 • Bước 2: Thực hiện kĩ năng Skimming & Scanning với các đoạn văn để hiểu được ý chính và tìm xem keywords của câu hỏi có nằm trong đoạn văn này không
 • Đây là một dạng bài khó vậy nên đừng lúng túng nếu mãi bạn chưa tìm được đoạn văn tương thích, hãy nhớ phải thật bình tĩnh và đọc kĩ để không bỏ sót thông tin nào nhé.

Dạng bài Matching endings

 • Với dạng bài này, đề ghi một list những câu chưa hoàn chỉnh (no endings), và một list khác là những “endings”. Bạn có nhiệm vụ là dựa vào nội dung bài text để nối các từ hai bên list với nhau thành câu hoàn chỉnh.
 • Mặc dù đây không phải là dạng bài thường xuyên xuất hiện, xong bạn vẫn nên ôn tập đầy đủ nhé!

Dạng bài Multiple Choices

Đây là một dạng bài rất quen thuộc với các thí sinh IELTS, tương tự như IELTS Listening, bạn sẽ phải tìm thông tin sau đó lựa chọn xem đâu là đáp án đúng trong các phương án được cho A, B, C, D.

Một số phương pháp ăn điểm:

 • Bước 1: Bạn hãy đọc kĩ câu hỏi của đề bài, hiểu câu hỏi là yếu tố tiên quyết
 • Bước 2: Dựa vào keywords của câu hỏi, bạn hãy xác định đúng đoạn văn chứa câu trả lời cho câu hỏi ấy
 • Bước 3: Đa phần các câu hỏi sẽ theo trật tự đoạn văn, nên bạn cần sử dụng kĩ năng Skimming và Scanning của mình rồi đó
 • Bước 4: Bắt đầu loại trừ những phương án sai, nhớ chú ý rằng đôi khi chỉ một từ thôi cũng có thể khiến đáp án chệch hướng rồi đó!

Dạng bài Short Answer Question

Đây là dạng bài câu hỏi ngắn, đòi hỏi thí sinh phải tự tìm câu trả lời mà không có bất kì gợi ý hay phương án lựa chọn trước nào cả. Thông thường dạng bài này sẽ giới hạn từ trong đáp án, vậy nên bạn cần đọc kĩ đề bài trước khi điền vào answer sheet nhé.

Để làm được dạng bài này, có lẽ bạn sẽ cần những chia sẻ sau đây:

 • Bước 1: Đọc kĩ đề bài và câu hỏi cần trả lời, quan trọng là bạn cần hiểu câu hỏi
 • Bước 2: Tìm keywords của câu hỏi, từ đó suy ra các từ đồng nghĩa tương tự
 • Bước 3: Sử dụng kĩ năng Skimming & Scanning để tìm ra thông tin mà đề bài yêu cầu.

Dạng bài Gap Fill

Đây cũng là một dạng bài quen thuộc với các thí sinh IELTS, sau khi đọc bài văn, thí sinh sẽ cần điền từ còn thiếu (thông tin có trong bài văn) vào trong bảng, ghi chú,… Trước khi làm dạng bài này, bạn cần nhớ rằng phần lớn đề thi sẽ cho số lượng từ trong bảng nhiều hơn số lượng từ cần điền thực tế, vậy nên bạn cần tỉnh táo nhất có thể để không điền nhầm từ nhé!

Sau đây là các bước làm dạng bài này:

 • Bước 1: Đọc kĩ hướng dẫn đề bài sau đó bạn hãy cố gắng đọc hiểu đoạn văn được yêu cầu gap filling, hãy dự đoán trước loại từ cần điền vào chỗ trống
 • Bước 2: Gạch chân keywords và liên hệ đến các từ đồng nghĩa
 • Bước 3: Tìm keywords, từ đồng nghĩa xuất hiện trong bài văn
 • Bước 4: Trước khi điền từ vào chỗ trống, hãy cân nhắc lại xem từ này có đúng dạng từ mà bạn dự đoán không

Dạng bài Completing Sentence

Với dạng bài này, thí sinh sẽ được đưa cho một số câu chưa hoàn thành và nhiệm vụ của thí sinh là điền từ xuất hiện trong bài văn vào các câu ấy sao cho câu ấy tạo thành nghĩa đúng.

Đây không phải một dạng bài quá khó, tuy nhiên đừng chủ quan mà hãy ôn tập thật cẩn thận nhé:

 • Bước 1: Đọc kĩ đề bài và câu hỏi
 • Bước 2: Gạch chân dưới keywords của câu hỏi, tìm từ đồng nghĩa và dự đoán xem dạng từ nào mà bạn cần tìm
 • Bước 3: Sử dụng kĩ năng Scanning để tìm ra đoạn văn chứa những yếu tố cần thiết của câu hỏi, từ đó hãy cẩn thận tìm ra từ cần điền

Dạng Completing Diagrams

Đây là dạng bài mà bạn sẽ được cho một bản đồ, biểu đồ tương ứng với đoạn văn và bạn cần điền những từ đúng vào biểu đồ đó. Câu hỏi IELTS Reading dạng này sẽ có 3 loại biểu đồ: thể hiện quá trình phát triển của một hiện tượng thiên nhiên, bản vẽ kỹ thuật hay biểu đồ thiết kế hoặc một kế hoạch.

Tương tự như những dạng bài trên, đây là một số cách để ăn điểm dành cho bạn:

 • Bước 1: Ghi nhớ luôn luôn đọc kĩ yêu cầu đề bài
 • Bước 2: Nghiên cứu biểu đồ, hiểu xem biểu đồ đang diễn tả điều gì
 • Bước 3: Gạch chân keywords nếu có, phân tích loại từ cần điền và dự đoán
 • Bước 4: Áp dụng kĩ năng scanning để tìm ra phần thông tin cần điền

Trên đây là các dạng bài cùng phương pháp làm mà GLN đã tổng hợp lại. Đồng thời để giúp bạn ôn luyện Reading kĩ càng hơn:

 • GLN chính thức triển khai hình thức học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, khóa học trực tuyến tại GLN đang được rất nhiều học viên lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm, đồng thời là cựu giám khảo chấm thi tại BC và IDP, GLN đã giúp hàng ngàn học viên đạt từ 7.0 – 8.5 IELTS chỉ sau một khóa học.
 • Tại GLN, học viên được học theo mô hình học tập 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 10 trò, trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm. Khóa học được thiết kế dành riêng cho học viên, giúp học viên nhanh chóng cải thiện điểm số cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc Viết. Ngoài ra, với thời gian chủ động và linh hoạt, học viên hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian học tập ở bất cứ đâu có Internet, bạn tập trung cao độ để tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, học viên không phải chờ đợi mở lớp, không lo sự chênh lệch về trình độ đầu vào bởi giáo viên nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn, từ đó giúp đỡ bạn ngày một tiến bộ hơn.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể nhé!

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]