IELTS Writing Task 1 – Giới thiệu và tổng hợp các dạng bài

Phần thi viết trong IELTS luôn được đánh giá là khó khăn và nhiều thử thách. Đối với dạng bài IELTS Writing Task 1, tuy chỉ chiếm 40% số điểm phần thi Writing, song nếu không có phương pháp học tập và ôn luyện đúng đắn, các thí sinh sẽ dễ bị lúng túng bởi đây là bài thi phân tích số liệu, cần đến sự sáng suốt và tính chọn lọc. Hãy cùng GLN giải quyết các khúc mắc với bài thi Writing Task 1 ngay nhé!

Giới thiệu phần thi IELTS Writing Task 1

Writing là một trong 4 kĩ năng của đề thi IELTS. Đối với bài thi Writing Task 1, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ với chủ đề chính là tóm tắt một biểu đồ cụ thể. Để có thể hoàn thành Writing Task 1, thí sinh cần rèn luyện các kĩ năng liên quan đến phân tích biểu đồ như: dự đoán sự thay đổi giữa các năm, kĩ năng thu thập và phân tích thông tin, mô tả và so sánh các đặc điểm của biểu đồ, chỉ ra được các điểm quan trọng, xu hướng hoặc quá trình thay đổi (tăng, giảm hoặc giữ nguyên) của biểu đồ

Tổng thời gian cho Writing Task 1 là 20 phút, bài thi của thí sinh sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí:

 • Task Achievement
 • Coherence & Cohesion
 • Lexical Resource
 • Grammatical Range & Accuracy

Một số tips chung cho IELTS Writing Task 1

Tổng hợp lại toàn bộ các dạng đề và luyện tập

IELTS Writing Task 1 có 7 dạng đề chính, chúng mình sẽ liệt kê cho các bạn các dạng đề thường gặp trong bài viết này nhé. Đối với Writing Task 1, điều quan trọng là bạn cần nắm được các dạng biểu đồ, làm quen với chung để không bị bối rối khi vào phòng thi. Nên nhớ bạn chỉ có 20 phút để phân tích & dự đoán xu hướng biểu đồ, lên dàn bài, viết mở bài + thân bài + kết bài. Vậy nên để có thể tiết kiệm thời gian thì việc tìm hiểu kĩ các dạng đề ở nhà sẽ tạo lợi thế lớn cho bạn.

Tận dụng các mẫu câu kinh điển

Hầu hết các sách hướng dẫn Writing Task 1 đều sẽ có những mẫu câu, cụm từ kinh điển mà bạn có thể dùng trong bài thi. Đối với mỗi dạng đề thì các mẫu câu sẽ có sự ứng dụng khác nhau, vậy nên đừng chỉ học thuộc lòng mà bạn còn nên thử làm bài để biết cách ứng dụng sao cho bài thi không bị “gượng” nhé!

Sử dụng thời gian một cách thông minh

 • 5 phút đầu tiên: Dành thời gian để đọc và phân tích đề. Hãy lập ra dàn bài, vạch ra hướng phân tích và chỉ ra những điểm cần lưu ý trong biểu đồ.
 • 5 phút tiếp theo: Bao quát thông tin chung của biểu đồ và bắt đầu viết mở bài
 • 10 phút cuối: Dựa trên những dữ liệu mà bạn phân tích được trong 5 phút đầu, hãy bắt đầu viết thân bài. Thông thường thân bài sẽ được chia ra làm 2 phần hoặc hơn, tuỳ vào thông tin trong biểu đồ.

Các dạng bài trong Writing Task 1

Line Chart

 • Đây là dạng bài quen thuộc nhất trong đề thi Writing Task 1, Line Chart – hay còn được gọi là biểu đồ dây, biểu đồ đường -, gồm 2 trục Ox và Oy, biểu thị sự tăng giảm, thay đổi và phát triển của một hoặc nhiều yếu tố trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Đặc điểm của Line Chart là sẽ thường chứa các yếu tố về thời gian, vì vậy bạn cần luyện tập và chú ý về: các thì trong thời gian, cách phân tích & dự đoán thay đổi,… Tất cả sẽ dẫn đến một thông tin khác vô cùng quan trọng, đó là Trend của yếu tố – thay đổi như thế nào, khi nào là xu thế và khi nào thì trở nên yếu thế.

Bar Chart

 • Bar Chart hay còn được gọi là biểu đồ cột, giống như Line Chart, dạng biểu đồ này cũng sẽ biểu hiện sự thay đổi của một hoặc nhiều yếu tố, tuy nhiên hướng tiếp cận sẽ được chia thành 2 dạng:
 • Biểu đồ có sự thay đổi thời gian
 • Biểu đồ không có sự thay đổi thời gian mà tập trung vào so sánh số liệu.
 • Về cơ bản thì cách làm 2 dạng biểu đồ này sẽ không có quá nhiều khác biệt, tuy nhiên các bạn vẫn cần phân loại thật cẩn thận vì với mỗi một dạng sẽ cần tập trung phân tích vào một hoặc nhiều yếu tố đặc trưng riêng.

Pie Chart

 • Đây là dạng biểu đồ tròn quen thuộc, nhìn giống một chiếc bánh và được chia thành các phần không đều nhau. Biểu đồ tròn cũng có 2 dạng chính:
 • Biểu đồ có sự thay đổi thời gian: Thí sinh sẽ cần so sánh các yếu tố trong cùng một Pie nhưng phải làm sao để nổi bật được sự so sánh qua từng mốc thời gian của đề bài
 • Biểu đồ không có sự thay đổi thời gian: Thí sinh sẽ cần so sánh các yếu tố trong cùng một Pie, tuy nhiên lại vẫn cần so sánh Pie đấy với các Pie còn lại của đề bài.

Table

Đề bài sẽ được biểu thị dưới dạng “bảng số liệu” bao gồm các cột và hàng biểu hiện thông tin khác nhau, tạo thành ma trận số liệu. Đối với dạng bài này, để có thể ăn điểm, thí sinh cần sáng suốt chọn và phân tích số liệu sao cho thể hiện được mối tương quan giữa thông tin của hàng và cột.

Map

Bản đồ – đây là một trong số những dạng bài được thí sinh đánh giá là khó trong Writing Task 1. Tuy nhiên nếu bạn đã có sự chuẩn bị tốt và luyện tập thành thạo trước khi đi thi thì đây sẽ không còn là dạng bài “khó nhằn” nữa đâu.

Map cũng sẽ được chia thành 2 dạng bài chính:

 • Đưa ra 2 hoặc nhiều map thể hiện sự thay đổi về mặt thời gian
 • Đưa ra 1 map và bạn cần chỉ ra sự thay đổi của các điểm trên map đó.

Process

Đây cũng là một bài thi được đánh giá là mang tính thử thách với nhiều thí sinh, để có thể làm tốt dạng bài này, trước hết bạn cần hiểu về nó – Process được chia thành 3 loại chính:

 • Quá trình: Mô tả từng bước thực hiện một sản phẩm, hoạt động,…
 • Vòng lặp: Điểm đầu vào điểm cuối của quá trình mô tả sẽ trùng nhau
 • Mô tả sự hoạt động: Cách thức vận hành của một sản phẩm, đồ vật,…

Mix

Với dạng bài này, đề bài sẽ cho nhiều hơn 1 biểu đồ và chúng sẽ khác dạng nhau. Số liệu giữa hai biểu đồ có thể liên quan hoặc không liên quan tới nhau.

Cách viết IELTS Writing Task 1

Phân tích đề

Trước khi bắt tay vào làm bài, hãy dành ra nhiều nhất khoảng 5 phút để phân tích đề bài, thu thập dữ liệu và lập dàn ý. Đây là bước quan trọng nhất trong IELTS Writing Task 1, ngay cả khi bạn đã thuần thục dạng bài này thì cũng không nên lao ngay vào làm thay vì tìm hiểu đề, rất có thể bạn sẽ bị thiếu thông tin về sau hoặc bị rối đấy.

Để có thể phân tích đề một cách đầy đủ nhất, bạn nên chú ý những yếu tố sau:

 • Nội dung của biểu đồ là gì
 • Thời gian hoặc địa điểm của biểu đồ có gì đặc biệt
 • Trục tung và trục hoành thể hiện nội dung gì
 • Xu hướng tăng, giảm của các nhân tố
 • Đâu là điểm nhấn trong biểu đồ

Viết bài dựa trên phân tích và dàn ý

Introduction – Mở bài

– Nhiệm vụ chính của mở bài là cung cấp khái quát về nội dung của biểu đồ (thể hiện thông tin gì, mốc thời gian ra sao,…), thông thường bạn sẽ cần học cách paraphrase lại đề bài một cách khéo léo, cố gắng hạn chế các từ mà đề bài đã đưa ra. Dưới đây là một số từ bạn có thể sử dụng trong phần Introduction:

The bar chart/ line graph/ table/ pie chart … shows/ indicates/ illustrates/ reveals/ represents/ provides/ gives + data/information on/about/…

– Đối với Introduction, bạn chỉ nên viết từ 1-2 câu thôi nhé, tránh viết dài không cần thiết và lãng phí thời gian.

Overall – Tổng quan

– Đây là phần bắt buộc bạn cần có vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến band điểm Writing Task 1 của bạn đấy.

– Overall mang tính tổng quát, nó là đoạn văn ngắn tóm tắt lại những thay đổi chung của hình vẽ và tránh không được đi quá sâu vào phân tích thông tin. Với mỗi dạng bài, Overall sẽ lại có cách viết riêng:

 • Đối với dạng Chart, bạn hãy viết về các yếu tố: xu hướng tăng/giảm và giá trị cao nhất/thấp nhất
 • Đối với dạng Map: Bạn cần chỉ ra những đặc điểm thay đổi nhiều nhất trong bản đồ
 • Đối với dạng Process: Bạn cần nêu được số lượng các giai đoạn, chỉ ra giai đoạn mở đầu và kết thúc.

Một số cụm từ mà bạn có thể sử dụng trong phần Overall:

 • It is clear/ noticeable from the chart/ graph/ table that….
 • As can be seen from the chart/ graph/ table, ….
 • As the chart/ table/ graph shows,…
 • As is shown from the graph/ table,…
 • As is illustrated by the graph/ table,…
 • It can be seen from the table/ chart/ graph that…
 • From the graph/ table, it is clear that….
 • In general/ overall,…

Body – Thân bài

– Đây là phần giúp bạn ghi điểm với giám khảo chấm thi. Phần thân bài có thể nhiều đoạn và mỗi đoạn cần hướng đến những thông tin chi tiết nhằm mục đích giúp người đọc hiểu hơn về mở bài và overall mà bạn đã viết phía trên. Muốn có được phần thân bài hoàn hảo, bạn cần phải biết chọn lọc thông tin và từ ngữ, hãy cố gắng tìm ra những đặc điểm nổi bật và mang tính khái quát nhất trong biểu đồ nhé.

– Ngoài ra, để phần thân bài của bạn mang tính logic hơn, bạn không nên tách từng yếu tố ra phân tích vì như vậy sẽ không làm bật được sự khác biệt giữa các yếu tố. Điều bạn nên làm là nhóm các yếu tố lại với nhau theo tiêu chí riêng để dễ dàng tạo ra sự khác biệt, so sánh các yếu tố. Bạn có thể tham khảo cách nhóm: các yếu tố có cùng xu hướng (tăng, giảm, giữ nguyên) trong một/ khoảng/ toàn bộ thời gian lại với nhau.

– Để có thể giúp các bạn ôn tập kĩ năng Writing Task 1, GLN xin gửi tặng bạn cuốn sách: MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING – Sách phân các dạng của task 1, task 2 ra thành các chủ đề nhỏ. Trước mỗi dạng, có phân tích kỹ 4 tiêu chí chấm điểm. Đây là một điểm mà mình đánh giá là hay hơn so với mấy sách khác. Có cung cấp nguồn từ vựng, bài mẫu giải cho từng chủ đề. Hướng dẫn triển khai ý cho phần task 2 khá chi tiết so với các sách khác.

Link tải sách: https://bom.to/nSsuTp

Vậy học IELTS Writing ở đâu thì hiệu quả? GLN cam kết sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trong quá trình học tập.

 • GLN chính thức triển khai hình thức học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, khóa học trực tuyến tại GLN đang được rất nhiều học viên lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm, đồng thời là cựu giám khảo chấm thi tại BC và IDP, GLN đã giúp hàng ngàn học viên đạt từ 7.0 – 8.5 IELTS chỉ sau một khóa học.
 • Tại GLN, học viên được học theo mô hình học tập 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 10 trò, trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm. Khóa học được thiết kế dành riêng cho học viên, giúp học viên nhanh chóng cải thiện điểm số cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc Viết. Ngoài ra, với thời gian chủ động và linh hoạt, học viên hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian học tập ở bất cứ đâu có Internet, bạn tập trung cao độ để tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, học viên không phải chờ đợi mở lớp, không lo sự chênh lệch về trình độ đầu vào bởi giáo viên nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn, từ đó giúp đỡ bạn ngày một tiến bộ hơn.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể nhé!

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]