IELTS Writing task 2 – giới thiệu các dạng bài và cách triển khai dàn ý

IELTS Writing Task 2 chiếm 60% số điểm phần thi Writing, do đó mà độ khó so với Task 1 sẽ nâng cao hơn rất nhiều. Writing task 2 đòi hỏi thí sinh cần có tư duy tốt, kiến thức xã hội đủ rộng để tư duy các câu hỏi trong đề bài. Để có thể hoàn thành bài thi Writing task 2 thật tốt và gây ấn tượng với giám khảo, đâu là những điều mà thí sinh sẽ cần?

IELTS Writing Task 2 là gì?

IELTS Writing Task 2 được đánh giá là một phần thi thử thách bởi giám khảo kiểm chứng kiến thức xã hội và lối suy nghĩ của thí sinh thông qua các chủ đề mang tính khái quát. Nhiệm vụ của thí sinh trong phần thi Writing Task 2 là viết một bài luận ngắn, khoảng 250 từ và nên viết trong 40 phút.

Ví dụ: Nowadays it is not only large companies that can be able to make films. Digital technology enables anyone to produce films. Do you think this is a positive or negative development? (Đề thi ngày 16/1/2020)

Các tiêu chí đánh giá bài thi Writing Task 2 như sau:

 • Task achievement: khả năng trả lời vấn đề bài thi đưa ra
 • Coherence and cohesion: tính gắn kết và liền mạch của các câu và đoạn văn
 • Lexical resource: vốn từ vựng được sử dụng trong bài
 • Grammatical Range & Accuracy: biết và sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp

Những lưu ý đối với bài thi IELTS Writing Task 2

Nên đi sâu vào phân tích cụ thể, chi tiết vấn đề thay vì đơn giản liệt kê các yếu tố cấu thành, cách giải quyết đơn thuần

Với mỗi đề thi IELTS Writing Task 2, thông thường đề bài sẽ yêu cầu bạn nêu ý kiến hoặc đánh giá, bạn không bị gò bó về ý tưởng mà sẽ được thể hiện 100% suy nghĩ của mình. Chính vì vậy hẳn bạn sẽ có rất nhiều ý nảy ra khi phân tích đề bài, tuy nhiên giám khảo sẽ không muốn bạn đưa cho họ danh sách liệt kê các vấn đề và cách giải quyết. Họ sẽ muốn bạn chỉ chọn ra một vài ý và phân tích với các lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục hơn.

Sử dụng từ ngữ, cấu trúc đa dạng

Muốn đạt được band điểm cao, bạn cần nhớ 2 trong 4 tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2 là Lexical resource và Grammatical Range & Accuracy. Để có thể gây ấn tượng với ban giám khảo, bạn cần bổ sung vốn từ vựng của mình và biết cách để phức tạp hoá các câu đơn. Tuy nhiên bạn nên học từ vựng theo chủ đề và sử dụng từ cũng như cấu trúc câu dựa trên hoàn cảnh nhé, vì chỉ cần một từ dùng sai hoạt cảnh thôi là cả câu sẽ bị sai nghĩa đó! Vậy nên hãy cẩn thận với từ vựng nha.

Tránh viết vào các vấn đề và phương hướng giải quyết không liên quan trực tiếp đến câu hỏi

Trong nhiều trường hợp, thí sinh vì chưa thực sự hiểu đề bài mà thường đưa ra các vấn đề, giải pháp hoặc hướng giải quyết khá chung chung, không thực sự nổi bật hoặc tệ hơn là không liên quan đến chủ đề mà bài viết yêu cầu. Vì vậy, trước khi bắt tay vào làm bài, bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn ý và cân nhắc xem ý đó có thực sự “ăn khớp” với yêu cầu của đề bài không nhé. Nếu không thì bạn sẽ bị mất điểm rất nhiều đó.

Các dạng bài trong IELTS Writing Task 2

Dạng 1: Opinion Questions (Agree or Disagree)

– Đối với dạng bài này, đề bài sẽ yêu cầu bạn phải đưa ra quan điểm về ý kiến được nêu ra làm chủ đề.

– Một số cách nhận biết dạng bài này:

 • What is your opinion
 • Do you agree or disagree
 • To what extent do you agree or disagree
 • Direct question

– Một số ví dụ bài thi thực tế:

(4/1/2020) Spoken communication is more powerful than written communication. To what extent do you agree or disagree?

Dàn bài:

Dạng 2: Advantage and Disadvantage Questions

– Đây là một dạng đề không quá khó và sẽ thuận tiện cho các bạn trong việc phân chia bố cục, bố cục đơn giản nhất sẽ gồm 2 đoạn văn: 1 đoạn về Advantage và 1 đoạn về Disadvantage.

– Một số cách nhận biết dạng bài này:

 • Discuss the advantages and disadvantages
 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion

– Một số ví dụ bài thi thực tế:

(18/6/2020) Nowadays, more and more women decide to have children later in their life? Why? Does the advantage or disadvantage?

Dàn bài:

Dạng 3: Discuss both views question (Discussion Essay)

– Đề bài sẽ đưa cho bạn hai vấn đề và yêu cầu bạn đưa ra quan điểm về cả hai vấn đề đó. Trong trường hợp đề bài yêu cầu bạn đưa ra quan điểm cá nhân, bạn không cần phải dành ra cả một đoạn riêng để nói về việc bạn thích quan điểm nào hơn, bạn nên lồng câu trả lời này vào mở bài và kết bài nhé.

– Một số cách nhận biết dạng bài này:

 • Discuss both point of view and give your opinion

– Một số ví dụ bài thi thực tế:

(28/5/2020) Some people say that sports play an important role in society. Others, however, think that it is nothing more than a leisure activity. Discuss both views and give your own opinion

Dàn bài:

Dạng 4: Problem and Solution Questions

– Dạng bài này sẽ đưa cho bạn một chủ đề, bạn cần chỉ ra được vấn đề nảy sinh bởi chủ đề đó và cách giải quyết. Hướng đi cơ bản nhất cho dạng bài này là bạn dành ra 2 đoạn văn: 1 đoạn về Problem và 1 đoạn về Solution.

– Một số cách nhận biết dạng bài này:

 • Problem and solution
 • Cause and solution

– Một số ví dụ bài thi thực tế:

(13/6/2020) Cyclists and car drivers sharing the same road might cause some problems. What are the problems? What could be done to solve those problems?

– Dàn bài:

Dạng 5: Two-Part Questions

– Đề bài sẽ đưa ra cho bạn 2 câu hỏi, nhiệm vụ của bạn là trả lời từng câu với lí luận chặt chẽ cùng dẫn chứng để chứng minh. Đối với từng câu hỏi, hãy tách riêng thành mỗi đoạn văn để bài viết được rõ ý nhé!

– Một số ví dụ bài thi thực tế:

(16/5/2020) Today parents spend little free time with their children. Why is it the case ? Who are more affected: parents or children?

(30/4/2020) Many people today are choosing to travel to other countries. Why is this happening? Is this a positive or negative development?

– Dàn bài:

Nhằm giúp bạn cải thiện vốn từ cho IELTS Writing Task 2, GLN giới thiệu tới bạn đầu sách – Master IELTS Essay – Writing Task 2. Sách liệt kê cực kỳ đầy đủ các mẫu câu hữu ích cho từng dạng đề trong IELTS Writing Task 2. Cụ tỉ tì ti, dạng Opinion thì dùng các câu gì, Agree or Disagree thì dùng các câu gì,… Đưa ra idea như thế nào, đưa ra ý kiến ra sao.

Link tải sách: http://bit.ly/2P7yLTZ

Vậy học IELTS Writing ở đâu thì hiệu quả? GLN cam kết sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trong quá trình học tập.

 • GLN chính thức triển khai hình thức học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, khóa học trực tuyến tại GLN đang được rất nhiều học viên lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm, đồng thời là cựu giám khảo chấm thi tại BC và IDP, GLN đã giúp hàng ngàn học viên đạt từ 7.0 – 8.5 IELTS chỉ sau một khóa học.
 • Tại GLN, học viên được học theo mô hình học tập 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 10 trò, trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm. Khóa học được thiết kế dành riêng cho học viên, giúp học viên nhanh chóng cải thiện điểm số cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc Viết. Ngoài ra, với thời gian chủ động và linh hoạt, học viên hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian học tập ở bất cứ đâu có Internet, bạn tập trung cao độ để tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, học viên không phải chờ đợi mở lớp, không lo sự chênh lệch về trình độ đầu vào bởi giáo viên nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn, từ đó giúp đỡ bạn ngày một tiến bộ hơn.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể nhé!

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]