Kỹ năng Skimming và Scanning – Tuyệt chiêu cho IELTS Reading

IELTS Reading là một phần thi tương đối dễ lấy band điểm cao. Tuy nhiên phần khó của bài thi này là lượng thông tin rất lớn rất dễ làm nhiễu loạn thông tin và gây mất thời gian. Do đó, việc áp dụng kết hợp 2 kỹ năng Skimming và Scanning là vô cùng cần thiết để đạt được điểm cao trong phần này. Đây chính là “tuyệt chiêu” giúp bạn tăng tốc độ đọc, tiết kiệm thời gian và là phương pháp hữu ích để chắt lọc được những thông tin, dữ liệu quan trọng cho câu trả lời. 

Kỹ năng Skimming trong IELTS Reading

Skimming là gì?

Skimming là thao tác chọn lọc và đọc lướt qua những ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung hay dừng lại quá lâu ở đoạn nào. Kỹ năng giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa việc nhiễu loạn thông tin. Các đoạn văn trong tiếng anh thường được trình bày chủ yếu theo hai cách là diễn dịch và quy nạp, do vậy phần tiêu đề, những câu đầu đoạn văn, topic sentences, including sentences … sẽ chắt lọc những thông tin quan trọng nhất cho cả bài đọc.

Nên áp dụng khi nào?

Đối với những đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skimming giúp bạn nắm được ý chính của bài cũng như quan điểm mà tác giả muốn truyền đạt. Qua việc biết nội dung chính của từng đoạn, bạn sẽ quyết định được có nên đi sâu vào nội dung của đoạn đó hay không.

Các bước skimming:

 • Đọc tiêu đề
 • Đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính của bài viết
 • Đọc câu đầu tiên trong các đoạn văn. Thường đây là câu bao quát ý chính của cả đoạn văn. Nhưng đôi khi đoạn văn mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, khi đó topic sentences lại nằm ở cuối đoạn văn.
 • Đọc tất cả những câu tiêu đề (headings) hay tiêu đề phụ (sub-headings) nếu có.
 • Chú ý bất kỳ hình ảnh, biểu đồ hoặc đồ thị nào.
 • Chú ý bất kỳ từ hoặc cụm từ in nghiêng hoặc in đậm nào.
 • Đọc đoạn tóm tắt (thường là đoạn cuối)

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words (từ dấu hiệu) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác, v.v. Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn văn được trình bày theo cách nào: listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect (nguyên nhân-kết quả). Ở đây bạn cần đọc lướt toàn bộ các ý và chỉ đọc kỹ nội dung một hoặc một vài đoạn nhất định để nắm được toàn bộ nội dung của bài.

Kỹ năng Scanning trong IELTS Reading

Scanning là gì?

Đúng như tên gọi của nó, scanning là kỹ năng quét qua toàn bộ bài để tìm những thông tin, dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Khi Scanning, bạn định hướng một câu hỏi trong đầu và việc đọc lướt qua một đoạn văn chỉ để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, bỏ qua những thông tin không liên quan. Khi đó, thao tác Skimming sẽ bổ trợ cho Scanning rất nhiều vì khi đã Skimming nắm được ý chính của các đoạn thì bạn sẽ biết nên Scanning ở đoạn nào để tìm được thông tin cần thiết.  Scanning được áp dụng cho các dạng bài như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…..

Nên áp dụng Scanning khi nào?

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text.

Các bước scanning?

 • Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Bạn cần tìm thông tin theo sát một câu hỏi đã cho trước.
 • Dự đoán thông tin ở dạng nào, ngày tháng, danh từ riêng hay số từ,… và bạn có thể sử dụng manh mối nào để tìm câu trả lời. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một ngày nhất định, bạn cần quét qua đoạn văn để tìm kiếm các con số.
 • Đọc có chọn lọc và bỏ qua các phần không liên quan. Như đã nói ở trên, sau khi Skimming bạn sẽ nắm được ý chính của các đoạn văn. Khi đó bạn sẽ biết nên Scanning ở đoạn nào để tìm được thông tin một cách chính xác nhất. Tránh đọc lan man ra các đoạn khác không cung cấp dữ liệu cần thiết vì điều đó sẽ gây mất thời gian, nhiễu loạn thông tin khiến bạn bối rối và nhầm lẫn.

Để sử dụng thành thạo các kỹ năng Skimming và Scanning, bạn cần phải dành thời gian luyện tập nhiều. Hai kỹ năng trên chắc chắn sẽ giúp các bạn vượt qua được những bài đọc hóc búa và đạt điểm cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý luyện tập tăng tốc độ đọc để đạt được hiệu quả tối ưu nhất nhé!

Trên đây là bài viết “Kỹ năng Skimming và Scanning – Tuyệt chiêu cho bài đọc IELTS”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us