Luyện thi IELTS tại nhà hay đến trung tâm?

Khi mới bắt tay vào luyện học IELTS, chắc hẳn rất nhiều bạn phân vân không biết nên học tại nhà hay là tìm kiếm cho mình một trung tâm để luyện cho có bài bản. Thực chất, để trả lời cho câu hỏi tự học hay đến trung tâm thì cách tốt nhất là bạn nên phân tích từng đặc điểm của 4 kỹ năng trong IELTS.

Listenning

Nghe có thể nói là kỹ năng luyện tập không mấy khó khăn. Với kỹ năng này, các bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà. Lên google tìm những cái tên quen thuộc như VOA Learning English, BBC Learning English, Bộ 12 sách Cambridge, Intensive Listening, TED talks,… Có quá nhiều những bài nghe hay về đủ mọi chủ đề trên thế giới. Bạn chỉ cần dành ra 1-1,5 giờ mỗi ngày luyện nghe, ghi chép ra những từ vựng hay, tự nhẩm lại cách phiên âm, trọng âm. Nếu chưa đủ khả năng nghe rồi chép lại toàn bộ thì có thể tóm tắt ý chính toàn bài.

Các phương pháp luyện nghe thì cũng không có nhiều. Chủ yếu nhờ vào sự chăm chỉ, tập trung và thường xuyên của chính bản thân bạn. Nên dù có đến trung tâm thì các thầy cô cũng chỉ có thể giúp đưa ra các bài nghe rồi cùng chữa. Điều này, bạn hoàn toàn có thể tự làm.

Reading

Với kỹ năng này thì 80-90% là bạn có thể tự học tại nhà. Tìm những bài đọc cũng không hề khó. Hơn nữa bạn có cả hàng ngàn những nguồn tư liệu sách nước ngoài quý giá. Những câu chuyện như Pride and Prejudice, Chicken Soup for Soul, Harry Potter,… đều rất phù hợp để đọc thư giãn và học tiếng Anh luôn. Còn có những trang đọc tin tức về nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Nhưng một điều đặc biệt là đôi khi dù bạn có hiểu hết được bài đọc nói về cái gì đi chăng nữa, chưa chắc bạn đã làm bài được điểm tối đa. Vậy nguyên nhân là do đâu? Là do việc phân bổ thời gian đọc, là do cách hiểu và cách trả lời câu hỏi. Phần này, các thầy cô giáo tại trung tâm sẽ giúp đỡ được bạn rất nhiều. Giảng viên sẽ đưa ra những tips làm bài sao cho hiệu quả với từng dạng bài khác nhau. Kỹ năng skimming và scanning để hỗ trợ làm bài vừa nhanh lại vừa đúng. Đây đều là những kỹ năng cần luyện tập nhiều và cần có người hướng dẫn.

Speaking

Nhắc đến kỹ năng nói là một kỹ năng khó có thể tự học được một mình. Đi học các lớp Speaking sẽ đem đến cho bạn một số lợi ích cụ thể như sau: nắm vững được những dạng câu hỏi trong part 3, cách trả lời sao cho đạt được điểm cao. Hơn hết, các thầy cô sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm, trọng âm, luyến láy sao cho nói được tự nhiên. Bạn không thể coi thường những tips học, cách trả lời câu hỏi được, bởi nói thật thì ngay cả những người bản xứ có đi thi IELTS thì phần nói của họ chưa chắc đã được điểm cao. Chính vậy, để đạt được con số mong muốn, hãy thông minh lựa chọn cho mình một thầy cô hướng dẫn.

Dù học speaking tại trung tâm có nhiều lợi ích như vậy nhưng cho dù bạn có đi học 3 buổi một tuần, mỗi buổi 2 tiếng đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có 6 giờ luyện nói mỗi tuần. Con số này vẫn là ít nếu muốn đạt được điểm cao. Lúc này, bạn cần dành thêm thời gian tự luyện tại nhà. Lôi những câu hỏi ra, tự trả lời, ghi âm lại rồi xem và chữa lỗi của mình.

Writing

Có thể nói đây chính là kỹ năng khó tự học nhất. Càng khó hơn nếu bạn không phải là người tự mày mò và chọn lọc thông tin trên mạng tốt. Trên mạng có quá nhiều các phương pháp học viết hoặc các bài trả lời mẫu. Nhưng bản thân bạn lại khó mà học tủ một bài. Thứ nhất việc học tủ rất dễ bị lệch tủ, thứ hai, áp dụng bài dạng này sang dạng khác lại càng không thể.

Như vậy với kỹ năng writing thì tốt nhất là bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn, tìm đến những trung tâm uy tín để có thể học sao cho tốt. Khi đi học, bạn không chỉ được luyện viết, được chữa bài hàng tuần mà các thầy cô còn đưa ra các cấu trúc để sử dụng cho nhiều dạng bài, những cấu trúc hay để nâng band điểm writing.

Như vậy với mỗi kỹ năng IELTS thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách học phù hợp. Có thể là tự học ở nhà với Listening và Reading, đến trung tâm với Speaking và Writing. Nhưng dù bạn có lựa chọn như thế nào thì quan trọng nhất vẫn là có đủ quyết tâm và thật chăm chỉ học. Nếu tự thấy bản thân mình không phải là một người có tính kỷ luật thì dù với kỹ năng nào bạn cũng nên tìm cho mình một trung tâm, bởi ngoài việc được học với bạn bè, thầy cô, các trung tâm cũng có những cách khác nhau để giúp đỡ học viên. Đơn giản nhất là nếu bỏ ra một khoản tiền để đi học thì bản thân bạn cũng có trách nhiệm hơn với mình.

Hiện nay, GLN có đầy đủ các khóa học từ đầy đủ cả 4 kỹ năng đến các lớp tập trung từng kỹ năng hay các lớp học 1:1. Để tìm hiểu rõ hơn về các khóa học IELTS, các bạn gọi lại vào số hotline này nhé:  0989 310 113 – 0948 666 358

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us