Nâng cao kỹ năng IELTS Listening hiệu quả với 5 tips đơn giản

Có phải bạn đã rất cố gắng luyện IELTS listening nhưng không hiệu quả. Và chính điều này khiến bạn cảm thấy chán nản và không còn động lực để học tập. Đừng lo lắng hãy để trung tâm Anh ngữ GLN giúp bạn nhé. Các bạn có thể tham khảo 5 phương pháp giúp nâng cao kỹ năng IELTS listening trong bài viết dưới đây.

5 tips nâng cao kỹ năng IELTS Listening hiệu quả

Chọn chủ đề yêu thích

Nghe tiếng Anh với một số chủ đề đam mê sẽ làm cho việc tiếp thu trở cần phải nhẹ nhàng và dễ dàng. Học như chơi giúp bạn cứ thấy hứng thú. Đây là điều kiện thiết yếu để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Chọn chủ đề yêu thích

Ví dụ như, về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model, So You Think You Can Dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen; về phiêu lưu mạo hiểm chẳng thể không nhắc đến Amazing Race…

Những cách học nghe tiếng Anh kiểu này thường được mẫu mã và dàn dựng để lúc nào cũng kích thích, thu hút sự chú ý của người tham quan dưới từng tập, vì vậy bảo đảm rằng một số bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và sẽ tham quan chúng không mỏi mệt cứ đấy!

Chọn nội dung Listening phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại tại mức là quen với một số âm, chữ để hiểu được nội dung muốn nói gì là điều không thể.

Và nếu việc học English Listening này kéo dài dưới một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh cứ, nhất là đối với một số bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản.Các giảng viên cho biết, để có thể chọn cho mình nội dung nghe thích hợp, thiết yếu phải biết trình độ hiện nay của mình đang sinh sống đâu.

Bạn có thể dựa vào chuẩn review tiếng Anh phổ biến và thông dụng theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR), bởi đây được tham quan là bảng review cấp độ tiếng Anh chuẩn nhất. Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ thuận lợi sắm được một số nội dung nghe thích hợp với bản thân.

Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một dưới một số kỹ càng năng cực kì hiệu quả mà bất luôn người học nghe tiếng Anh giỏi nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ năng này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

 • Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy quyết tâm nghe, không dịch sang tiếng Việt, hãy tự hiểu một số ý chính.
 • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại Transcript (bản ghi lại một số từ được nói dưới bài nghe).
 • Bước sau cùng dưới kỹ càng năng này là độc lập lại thành tiếng.

Khi đọc lại, hãy diễn đạt giống hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe bằng cách liên kết nhiều giác quan với nhau: tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi thực hiện kỹ càng năng IELTS Listening này thường xuyên.

Viết ra giấy những từ ngữ nghe được

Đây là mẹo vặt mà giảng viên hướng dẫn tôi nhấn mạnh. Bởi nó cần sự kiên trì và nỗ lực khi thực hiện. Tuy nhiên sự bồi thường là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc một số từ mới rất nhanh, kỹ càng năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất thích hợp cho một số bạn hướng đến một số chứng chỉ đòi hỏi kỹ càng năng viết như IELTS.

 Viết ra giấy những từ ngữ nghe được

Cách học này còn giúp bạn nâng đắt vốn từ vựng của mình dưới tiếng Anh. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại một số từ đã biết, học thêm một số từ mới trong dạng âm thanh.

Tập phán đoán từ khi nghe

Trong quá trình học nghe tiếng Anh, người nào cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người không hề bản xứ học tiếng Anh, việc kỳ vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do vậy kỹ càng năng đoán là hết sức cần thiết. Để có thể nghe tốt, việc đoán trước tiên là phải đoán một số gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có một số chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Việc đoán ý dưới lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều dưới việc nghe ra ý chính của bài nghe. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu thiết yếu, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng sắm được một số ý hỗ trợ, nêu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đồng thời, khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng quyết tâm hiểu từ đó và bị tụt lại so với nhịp của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, vững chắc tại một số đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào một số thông báo bổ sung đó, bạn có thể đoán ra phần nào nghĩa của từ được nghe

Gợi ý 5 bộ phim giúp nâng cao khả năng IELTS Listening

 • ADVENTURE TIME
 • EXTRA ENGLISH
 • F.R.I.E.N.D.S
 • HOW I MET YOUR MOTHER
 • FORREST GUMP

Nên‌ ‌học‌ ‌IELTS‌ ‌ở‌ ‌đâu‌ ‌để‌ ‌đạt‌ ‌kết‌ ‌quả‌ ‌tốt‌ ‌nhất?‌ ‌

GLN‌ ‌English‌ ‌Center‌ ‌–‌ ‌Lựa‌ ‌chọn‌ ‌hoàn‌ ‌hảo‌ ‌cho‌ ‌luyện‌ ‌thi‌ ‌IELTS‌ ‌

Bạn đang sợ đi làm nên không có thời gian ôn luyện thi IELTS, bạn sợ sẽ không theo kịp tiến độ với những người đi học trẻ hơn. Đừng quá lo lắng, GLN sẽ giúp bạn có thể chinh phục IELTS với các khóa học phù hợp với người đi làm bận rộn.

12 năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ

Được thành lập từ năm 2008 tới nay, GLN hiện đã sở hữu 7 cơ sở trên toàn quốc và đào tọa thành công hơn 60.000 học viên tự tin sử dụng Anh ngữ.

4000 Học viên Đạt 7.0 – 8.5 IELTS là kết quả minh chức rõ nhất cho chất lượng đào tạo của GLN

Học và thi IELTS ngay tại GLN

Là đối tác Vàng của BC & Bạch kim của IDP, từ 2019 GLN chính thức được chọn là địa điểm thi IELTS chính thức giúp học viên tự tin chinh phục điểm như kỳ vọng.

100% đội ngũ giáo viên quốc tế

Đội ngũ giáo viên ngoại ngữ tại GLN đến từ các nước Anh, Mỹ, Australia, Philippines,… sở hữu chứng chỉ TESOL và có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực luyện thi IELTS.

Môi trường học tập hiện đại và độc nhất

Với mô hình thư viện sách – cafe: Book – Coffee và cơ sở vật chất sang chảnh, GLN hứa hẹn đem lại hứng khởi và trải nghiệm học tập chưa từng có cho học viên.

Trên đây là bài viết “Nâng cao kỹ năng listening ielts hiệu quả với 5 tips đơn giản ”. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us