Phương pháp luyện thi IELTS 5.0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với những bạn quyết tâm sở hữu một chiếc bằng IELTS, band điểm 5.0 là mục tiêu đầu tiên cần phải đạt được. Đây là band điểm không quá khó khăn nếu bạn xây dựng một lộ trình học thích hợp kết hợp với phương pháp luyện thi hiệu quả. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, GLN sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết luyện thi IELTS 5.0, hy vọng mức điểm này sẽ không làm khó bạn trong quá trình chinh phục band điểm mục tiêu nhé!

Phương pháp luyện thi IELTS 5.0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Nắm vững và mở rộng kiến thức thi IELTS

 • Với những bạn mất gốc tiếng Anh hay chưa có nền tảng thì điều đầu tiên cần phải quan tâm là ngữ pháp và phát âm. Bởi chỉ khi bạn nắm rõ ngữ pháp cơ bản, bạn mới có thể học lên nâng cao được.
 • Ở giai đoạn này, bạn hãy tập trung bổ sung vốn từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp cơ bản đồng thời phát triển các kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing trước nhé

Bổ sung vốn từ vựng:

Ở band điểm 5.0 IELTS, từ vựng ở mức cơ bản, không quá gây khó dễ cho người học. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có phương pháp học và ghi nhớ từ vựng một cách khoa học bằng cách học từ vựng theo chủ đề, đặt ra mục tiêu khi học và áp dụng thường xuyên vào đời sống.

Nắm vững kiến thức nền tảng:

Ở phần ngữ pháp, bạn cần nắm vững những lý thuyết tiếng Anh cơ bản như các thì, các cấu trúc câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ,…Sau khi xác định rõ những kiến thức cơ bản của band điểm 5.0 IELTS, bạn nên tổng hợp chúng thành tài liệu để ôn luyện dần dần. Mỗi cấu trúc ngữ pháp hãy ghi rõ trường hợp nên sử dụng, các ví dụ cụ thể để ghi nhớ và biết cách sử dụng vào bài thi.

Đối với kỹ năng Listening:

Ở kỹ năng này, bạn cần tập trung luyện nghe bằng cách luyện nghe những bài nghe có sẵn transcript và nghe những dạng bài trong cấu trúc đề thi. Việc làm này vừa giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, vừa giúp nâng cao khả năng nghe của mình. Mỗi một bài nghe, bạn nên nghe 3 lần: Lần nghe thứ nhất hãy nghe để hiểu được nội dung khái quát, lần nghe thứ 2 hãy cố gắng tập trung nghe kỹ các dữ liệu quan trọng và ở lần nghe cuối cùng, hãy mở transcript để nghe lại đồng thời kiểm tra mức độ chính xác.

Đối với kỹ năng Speaking

Những bạn thí sinh mới ôn luyện IELTS thường rất lo lắng và thiếu tự tin với phần thi Speaking. Tuy nhiên, để đạt được band 5.0, giám khảo sẽ không yêu cầu bạn phải nói hay, nói giống người bản xứ mà chỉ yêu cầu bạn nói được một cách rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng từ vựng tốt. Vì vậy, ở phần này, bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ dạng câu hỏi, ôn luyện theo chủ đề, tập nói trước gương hoặc tìm bạn đồng hành để cùng luyện nói nhé.

Ngoài ra, để có thể đạt được mục tiêu một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy cố gắng luyện nghe tiếng Anh hàng ngày qua các kênh học tiếng Anh, các kênh Youtube, Spotify, Podcasts,…hay xem phim, đọc truyện và tập nói hàng ngày cũng là một cách giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh hơn.

Đối với kỹ năng Reading:

Phần thi Reading chính là phần thi mà những bạn thí sinh có vốn từ vựng không quá rộng lo lắng nhất. Ở bài thi này, các đoạn đọc không chỉ dài mà còn có rất nhiều từ vựng học thuật hóc búa. Để nâng cao kỹ năng IELTS Reading bạn cần tập trung luyện các dạng bài như Kết hợp kĩ thuật làm những dạng bài như True False Not Given, Matching, Multiple choice, Flow chart, Fill in the blank,…

Đối với kỹ năng Writing:

Trong bài thi viết IELTS, ngoài yêu cầu về từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt và triển khai ý cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá phần thi của bạn. Để đạt được band điểm cao ở phần thi này, bạn cần đầu tư thời gian luyện viết nhiều, tìm hiểu các chủ đề thường gặp trong phần thi này đồng thời kết hợp với việc đọc nhiều thì  các bạn mới hình thành ý tưởng để viết được

Giai đoạn 2. Tập trung luyện các dạng đề thi IELTS

Sau khi đã có đủ kiến thức để làm bài thi, bạn cần bước đến giai đoạn luyện các kỹ năng làm đề. Hãy cùng tham khảo những kỹ năng cho từng bài thi IELTS trong phần dưới đây nhé

Kỹ năng làm bài thi Listening

Đối với phần thi IELTS Listening, hãy thực hiện những việc như sau:

 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài để không khoanh nhầm đáp án.
 • Nghe toàn bộ đoạn văn sau đó tìm ra những ý quan trọng.
 • Hãy ghi đáp án vào đề thi và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi điền vào phiếu trả lời.

Kỹ năng làm bài thi Speaking

Những kỹ năng giúp bạn làm tốt bài thi Speaking band 5.0 như sau:

 • Chú trọng vào vốn từ vựng, ngữ điệu, phát âm và cách thể hiện nhiều hơn.
 • Tránh lặp lại từ vựng trong cùng một câu trả lời hoặc các câu trả lời khác nhau.
 • Trong thời gian chuẩn bị bạn bên gạch dàn ý những điều bạn muốn nói, khi nói bạn có thể nhìn lại để triển khai ý. Ngoài ra, cũng cần mở rộng thêm câu hỏi của mình bằng cách đưa ra dẫn chứng giải thích.
 • Nếu trong câu hỏi của giám khảo có từ bạn không hiểu, hãy mạnh dạn nhờ giám khảo giải thích từ hoặc lặp lại câu hỏi một lần nữa. Tuy nhiên, không nên hỏi quá nhiều bởi điều này có thể làm giám khảo khó chịu gây ảnh hưởng xấu đến kết quả thi của bạn.

Kỹ năng làm bài thi Reading

Bài thi Reading 5.0 IELTS sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi bạn nắm được những kỹ năng sau:

 • Phân tích và xác định kỹ chủ đề, nội dung của mỗi đoạn. Đồng thời gạch chân các từ khóa quan trọng để tìm ra câu trả lời nhanh hơn.
 • Không giống phần thi Writing, phần thi Reading không có thời gian chuyển đáp án sang phiếu nên sau khi trả lời câu hỏi hãy điền đáp án vào phiếu trả lời ngay, tránh trường hợp không đủ thời gian chuyển đáp án.
 • Nếu gặp câu hỏi khó, chưa tìm ra câu trả lời, hãy bỏ qua để trả lời câu hỏi tiếp theo và quay lại khi vẫn còn thời gian.

Kỹ năng làm bài thi Writing

Sau quá trình trau dồi từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu và luyện viết ở giai đoạn một, khi bước vào làm bài thi thực tế bạn vẫn cần ghi nhớ những kỹ năng làm bài sau:

 • Xây dựng cấu trúc bài viết, liệt kê những từ vựng cần phải dùng trong bài viết trước khi bắt tay vào viết bài.
 • Ở phần thi IELTS Writing, nếu bạn sao chép lại câu hay từ vựng trong đề thi thì có khả năng cao sẽ bị trừ điểm. Vì vậy, dù muốn lấy lại ý ở trong đề, bạn hãy cố gắng dùng từ ngữ và cách diễn đạt tương đồng để viết lại câu.
 • Hạn chế dùng cách viết rút gọn và sử dụng những từ ngữ đơn giản, quen thuộc.
 • Mỗi bài luận bạn đều phải triển khai nội dung theo đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Ngoài ra, để có thể chinh phục được band điểm mục tiêu một cách nhanh nhất, bạn cũng nên tham gia các khóa học IELTS ở các trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng. Bằng cách này, bạn không chỉ được các giảng dạy và theo dõi sát sao bởi các giáo viên với trình độ chuyên môn cao mà còn có cơ hội được học tập ở môi trường bổ ích.

Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học IELTS hiệu quả  tại GLN. Trung tâm Anh ngữ GLN hiện là một trong những địa chỉ tin cậy nhất trong việc đào tạo tiếng Anh, đặc biệt là luyện thi IELTS ở Hà Nội. GLN nổi tiếng là với đội ngũ giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại và một môi trường năng động, bổ ích cho các học viên theo học tại đây.

Cụ thể, đối với chương trình luyện thi IELTS, đây là chương trình được thiết kế phù hợp với trình độ từ cơ bản đến nâng cao với nguồn kiến thức được lựa chọn và biên soạn kĩ lưỡng, nhằm đảm bảo sự tiến bộ rõ rệt cho học viên.

IELTS Introduction A & B:

Mục tiêu khóa học: 4.0 – 5.0 IELTS

Thời gian học: 45 giờ / 1 level

 • Tìm hiểu về cấu trúc và tất cả những dạng đề thường gặp trong IELTS
 • Phát triển kỹ năng tư duy và cách làm các dạng bài thi IELTS
 • Nắm vững những dạng từ vựng và cấu trúc cơ bản thường được sử dụng trong bài thi IELTS.
 • Cung cấp các kiến thức, chiến lược làm bài thi cơ bản dễ nhớ để dễ dàng chinh phục band điểm 5.0 IELTS.

Pre – IELTS A & B:

Mục tiêu khoá học: 5.0 – 6.0 IELTS

Thời gian học: 45 giờ / 1 level

 • Phát triển các kỹ năng kiến thức từ khoá học IELTS Introduction
 • Nâng cao và cung cấp nguồn từ vựng học thuật đắt giá để nâng band điểm 6.0 IELTS
 • Nắm vững chiến thuật để xử lý các dạng đề thi IELTS
 • Sử dụng linh hoạt các từ học thuật và idiom trong bài thi Speaking và Writing
 • Cải thiện cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết lên trình độ Intermediate.

IELTS Intensive

Mục tiêu khoá học: 6.0 –  7.0 IELTS

Thời gian học: 75 giờ

 • Phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết dựa trên nền tảng kiến thức từ khóa học Pre IELTS
 • Thực hành các phương pháp chiến lược nâng cao, đảm bảo band điểm  7.0 IELTS
 • Sử dụng thuần thục, hiệu quả các cấu trúc câu, từ vựng học thuật nâng cao.

Trên đây là  bí quyết luyện thi IELTS 5.0 hiệu quả . Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ bổ sung xây dựng một kế hoạch và phương pháp luyện thi hiệu quả để đạt band điểm như mục tiêu đã đặt ra nhé! Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us