Tài liệu luyện thi IELTS Writing dành cho band 7.0+

Nền tảng của bất cứ một ngôn ngữ nào cũng đều bắt nguồn từ 2 yếu tố: Từ vựng và Cấu trúc ngữ pháp. Chính vì thế, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị để có thể có kỹ năng IELTS Writing tốt, đó chính là mở rộng kho từ vựng và hệ thống ngữ pháp của mình. GLN đã biên soạn và tổng hợp khá công phu lại tài liệu luyện thi IELTS Writing tốt nhất dành cho những bạn đặt mục tiêu band 7.0+. Hãy tận dụng thật tốt nhé!

Cambridge Practice IELTS

 • Tên cuốn sách: Cambridge IELTS 7-14
 • Tác giả: Cambridge
 • Đánh giá: 9.5/10
 • Band điểm có thể sử dụng: 5.5 – 6.0

Nội dung sách

Như các bạn đã biết trọn bộ sách luyện đề Cambridge IELTS mới nhất gồm có 14 cuốn (từ 1-14). Nhưng để ôn thi tốt nhất và hiệu quả nhất, Aland IELTS khuyên bạn chỉ nên luyện đề từ Cambridge 7-14. Bởi đây là những cuốn sách được phát hành mới đây, cung cấp những format đề thi IELTS sát nhất với các kỳ thi IELTS thực tế gần đây. Chính vì thế nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc luyện thi IELTS tại nhà.

Hơn nữa, nếu bạn đang gặp khó khăn trong bài kiểm tra Listening thì việc tự học và luyện đề ở nhà sẽ giúp bạn chia nhỏ bài nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần. Nhờ đó, kỹ năng nghe của bạn sẽ dần được cải thiện.

Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

 • Tên cuốn sách:  IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3
 • Tác giả: Vanessa Jakeman, Clare McDowell
 • Đánh giá: 9.6/10
 • Band điểm có thể sử dụng: 6.0+

Nội dung sách

Xét về độ khó, các chuyên gia của Aland đều nhận định, các đề thi có trong IELTS Practice Test có độ khó cao hơn so với bộ đề Cambrige. Cho nên, nếu bạn muốn rèn luyện thêm thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Hiện tại, bộ Test Plus đã xuất bản được 3 cuốn sách (Plus 1, 2 và 3), tương ứng với 24 bài test, có độ khó tăng dần theo thứ tự từ 3 về 1. Nên bạn học lưu ý để chọn sách nhé.

Hơn nữa, điểm mà GLN đánh giá cao bộ sách này, đó là sách mang đến những bộ Key khá hay và khó, kèm theo những giải thích rõ ràng cho từng kỹ năng. Giúp người học có tư duy sâu hơn về từ vựng, cũng như cách làm bài hiệu quả. Rất hữu ích cho những bạn muốn chinh phục Band 9.0 đấy nhé.

Các Tips giúp bạn sử dụng tài liệu luyện thi IELTS Writing một cách hiệu quả:

Đọc kỹ đề bài

Điều quan trọng nhất khi làm bài IELTS Writing, đó là bạn cần đọc kỹ đề bài. Với những bạn mới học IELTS, cần chú ý về số lượng từ, thời gian làm bài. Bên cạnh đó, các bạn tự học IELTS cũng cần chú ý xem đề bài yêu cầu gì để tránh lạc đề. Sau khi đọc kỹ đề bài, bạn có thể thành lập ý tưởng trong đầu và phác thảo dàn ý trước khi viết chi tiết.

Viết theo cấu trúc tiêu chuẩn

IELTS là một kỳ thi học thuật, bởi vậy, bài thi Writing cũng yêu cầu thí sinh viết theo cấu trúc chuẩn. Cấu trúc tiêu chuẩn cho bài IELTS Writing Task 1 và Task 2 có sự khác biệt.

Cấu trúc tiêu chuẩn cho Writing Task 1:

 1. Giới thiệu (Introduction)
 2. Tổng quan (Overview)
 3. Nội dung chi tiết (Specific detail)

Cấu trúc tiêu chuẩn cho Writing Task 2:

 1. Giới thiệu (Introduction)
 2. Nội dung thân bài (Body paragraph)
 3. Kết luận (Conclusion)

Viết rõ ràng và mạch lạc

Đối với bài thi Writing, việc viết rõ ràng và mạch lạc là rất quan trọng. Nó thể hiện trình độ của thí sinh. Bởi vậy, khi tự học IELTS Writing, các bạn nên tập thói quen lập dàn bài trước khi viết rồi viết một cách rõ ràng, mạch lạc. Tránh các luận điểm thiếu gắn kết, câu cú lộn xộn, sai cấu trúc ngữ pháp…

Sử dụng từ vựng học thuật

Đối với bài thi Writing, việc sử dụng từ vựng học thuật cũng hết sức quan trọng. Đây là một trong những yếu tố tối quan trọng để chấm bài Writing và khiến nhiều người mất điểm ở bài thi này.

Đừng viết quá ngắn hay quá dài

Các bạn tự học IELTS cũng cần ghi nhớ đừng viết quá ngắn hoặc quá dài. Bài Writing yêu cầu tối thiểu 150 từ với Task 1 và 250 từ với Task 2. Viết dưới số lượng từ đó, bạn sẽ bị trừ điểm. Vậy có nên viết quá dài hơn số lượng từ đó hay không? Câu trả lời là không nên. Viết quá dài vừa không giúp bạn được thêm điểm, vừa tốn thời gian hơn, và có thể phát sinh thêm các lỗi sai không đáng có. Bởi vậy, nếu đề bài yêu cầu 250 từ, đừng viết quá dài, hãy chỉ viết trong khoảng 260-280 từ thôi nhé.

Chú ý thời gian

Thời gian là một yếu tố quan trọng khi làm bài Writing. Nhiều bạn khi đi thi bị choáng ngợp, không thể phân chia thời gian hợp lý để làm hết bài. Cách khắc phục đó là bạn hãy phân chia thời gian làm bài Writing thành các bước: Đọc đề, lập dàn ý, viết chi tiết, chỉnh sửa. Và tập luyện theo các bước đó thành thạo khi tự học IELTS Writing.

Đừng quên căn đo thời gian khi luyện tập ở nhà. Điều đó sẽ giúp bạn hình thành thói quen viết bài trong đúng khoảng thời gian hợp lý. Một tips nhỏ khác là bạn có thể luyện tập với chế độ thời gian ngắn hơn, mỗi task rút ngắn 5-10 phút. Điều này giúp bạn làm quen với việc viết trong thời gian ngắn hơn thực tế, khi đi thi sẽ có thêm thời gian để hoàn thiện bài thi tốt nhất.

Tham khảo câu trả lời mẫu

Một trong những điều khó khăn nhất khi làm bài Writing đó là ý tưởng và cách viết ra ý tưởng đó. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo các câu trả lời mẫu bài thi Writing.

Đừng học thuộc lòng

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là đừng học thuộc lòng các câu trả lời mẫu. Bởi đề thi IELTS Writing rất đa dạng, nếu bạn “học tủ” sẽ rất khó “trúng”, hơn nữa bạn có thể bị cuống khi gặp đề thi “lệch tủ”. Hơn nữa, giám khảo IELTS có thể phát hiện ra bạn sao chép và trong trường hợp đó, bạn có thể bị đánh trượt tức thì.

Hãy chỉ tham khảo câu trả lời mẫu về ý tưởng, cách thức triển khai, cách viết, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp… để hoàn thiện bài viết của mình chứ đừng sao chép bạn nhé.

Đọc các bài báo, nghiên cứu

Cũng như tham khảo câu trả lời mẫu, việc đọc các bài báo, nghiên cứu mang tính học thuật cũng giúp bạn học được ý tưởng, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp… để làm bài IELTS Writing. Bạn có thể tìm các bài báo, nghiên cứu theo các chủ đề hay gặp trong IELTS Writing (ví dụ như môi trường, kinh tế, công nghệ, chính trị, xã hội, quan điểm sống…). Với việc đọc đa dạng các chủ đề này, khi gặp đề thi hỏi về vấn đề trong chủ đề đó, bạn sẽ có sẵn “mindset” và từ vựng học thuật để viết về chủ đề đó.

Luyện tập thật nhiều

Và không có bí quyết tự học IELTS Writing nào hiệu quả mà không luyện tập. Bạn hãy luyện tập hàng ngày, viết đi viết lại, với nhiều đề bài khác nhau. Sau mỗi lần luyện tập, hãy review lại bài viết của mình, tìm ra lỗi sai và sửa chữa các lỗi sai đó. Bằng cách luyện tập, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ để đi thi Writing được tốt nhất.

Trên đây là tài liệu luyện thi IELTS Writing cho band 7.0+ cực hiệu quả nói riêng và cách học IELTS hiệu quả nói chung. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us