Tại sao điểm IELTS của bạn lại thấp hơn mong đợi?

Thật không may, rất phổ biến khi mọi người thường hỏi “Tại sao điểm IELTS của tôi lại thấp như vậy?” . Chứng chỉ IELTS là trong một số giai đoạn sẽ đặc biệt quan trọng với các bạn học sinh, thậm chí cả người đi làm, đồng thời nó cũng là một bài kiểm tra tốn kém và căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng mình đã nhận được điểm thấp hơn họ mong đợi và tự hỏi điều gì đã xảy ra. Hãy cùng GLN tìm hiểu tại sao nhé!

IELTS rất khó

Trước hết, hãy thảo luận về điều quan trọng nhất: IELTS khó vì Tiếng Anh khó! Điều này rõ ràng với mọi người, nhưng mọi người dường như quên nó. Tiếng Anh là một ngôn ngữ và học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đầy thách thức. Có hàng ngàn từ để học và hàng trăm cấu trúc để ghi nhớ. Có rất nhiều quy tắc mà ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng hiểu sai nhưng lại buộc bạn phải đúng trong các kỳ thi IELTS.

Trên khắp thế giới, band 7 dường như là mục tiêu phổ biến nhất đối với các thí sinh IELTS. Điều này phần lớn đến từ yêu cầu của các trường đại học, chính phủ và nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn chuyển đến các quốc gia như Canada, Anh hoặc Úc, đây thường sẽ là mức điểm cơ bản bạn cần phải đạt được. Tuy nhiên, để có được band 7 đòi hỏi một trình độ Tiếng Anh thực sự tốt mà hầu hết mọi người đều cần phải đầu tư thời gian rèn luyện.

Kỳ vọng quá cao

Đây là một điều khó nói, nhưng nó thật sự đúng: Có thể bạn không giỏi Tiếng Anh như bạn nghĩ! Nhiều người nhận được band 6 và phàn nàn rằng bài thi của họ đáng nhẽ phải ở mức điểm của band 7 nhưng sự khác biệt giữa các điểm số này là khá đáng kể và có thể mất nhiều thời gian để có thể chuyển lên được band điểm cao hơn.

Như đã nói ở trên: IELTS rất khó. Tuy nhiên, nó không phải là không thể.

Những bài thi thử bạn đạt điểm cao hơn do ít áp lực hơn

Rất nhiều người tham gia làm bài kiểm tra thử trực tuyến, kiểm tra trình độ 3 kỹ năng trước khi bước vào kỳ thi thật! Đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời – tiết kiệm thời gian và kinh phí. Tuy nhiên, chúng có luôn thực tế và chính xác không?

Câu trả lời là: Không phải lúc nào cũng vậy!

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp các bài kiểm tra Reading và Listening trực tuyến không thật sự sát và có thể dễ hơn một chút so với bài kiểm tra thực tế. Hoặc có thể bạn thực sự gặp bài kiểm tra tốt nhưng đã dành nhiều thời gian hơn để thực hiện điều đó. Dù sao đi nữa, kết quả là như nhau – bạn nghĩ rằng điểm số của bạn tốt hơn thực tế.

Đối với Writing và Speaking, rất nhiều người nhận đánh giá trên trực tuyến rồi xem xét chúng và đây thực sự không phải là một ý tưởng tốt. Mỗi ngày, các nhóm IELTS trên Facebook, mọi người đăng bài luận của họ lên và các ứng viên IELTS khác đều nói những điều như: “Bài viết tốt quá, chắc phải được 7.5!”

Đó là một sự khích lệ tốt nhưng thường thì bài luận chỉ đạt khoảng 5,5 hoặc có thể là 6. Hơn nữa những người bạn xin ý kiến lại chỉ mới có Tiếng Anh tốt nhưng đôi khi lại chưa hiểu các tiêu chí chấm điểm IELTS. Đây cũng là một vấn đề với những giáo viên chất lượng kém. Những người này thường nghĩ rằng sử dụng nhiều cụm từ nối và những từ ngữ khó sẽ đảm bảo điểm số cao. Đây là một suy nghĩ từ xa xưa, và không may là nó ảnh hưởng đến nhiều người.

Tâm lý lo lắng

Một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các học viên IELTS là sự lo lắng. Kỳ thi IELTS là một thời điểm quan trọng trong cuộc sống của bạn và đối với nhiều người, đó có thể là sự khác biệt giữa việc có được một công việc mơ ước hay không. Yếu tố căng thẳng là rất lớn.

Stress khiến nhiều người làm những điều kỳ lạ. Trong IELTS, thậm chí một chút căng thẳng có thể khiến bạn sử dụng sai thì, đánh vần một từ không chính xác hoặc hoàn toàn vẽ một khoảng trống trên một từ hoặc ý tưởng quan trọng.

Vậy nên, điều đầu tiên cần làm là nhận ra rằng quá lo lắng  là vấn đề. Nếu bạn muốn đạt điểm IELTS tốt hơn, việc quản lý mức độ căng thẳng của bạn để đối phó với các tình huống khó khăn sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn đang phạm sai lầm

Điểm cuối cùng này có vẻ khá rõ ràng, nhưng nó lại là thứ mà nhiều người bỏ qua. Thực tế là có hàng triệu lỗi có thể xảy ra trong kỳ thi này. Nếu bạn không thực sự biết nhiều về phiếu đánh giá IELTS và thông thạo Tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ không lường trước được những lỗi đó. Điều này đúng với tất cả mọi người.

Hãy lấy một kiểm tra Writing làm ví dụ. Ai thực sự biết rằng bạn cần phải làm trong bài kiểm tra Writing? Rất nhiều những “chuyên gia” đưa ra nhiều lời khuyên khác nhau. Bạn nên tuân theo ai? Trên thực tế, nó không quan trọng miễn là bạn làm những gì bài kiểm tra yêu cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là nên biết rằng bạn phải:

 • Trả lời câu hỏi đầy đủ
 • Phát triển ý tưởng của bạn
 • Trình bày một cấu trúc tốt
 • Sắp xếp các ý tưởng của bạn một cách hợp lý và kết nối chúng
 • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp
 • Mắc ít lỗi về từ vựng và ngữ pháp

IELTS là một bài kiểm tra khó khăn và nhiều người cảm thấy thất vọng vì họ không thể đạt được điểm mục tiêu. Có một số lý do cho việc này và nó có lẽ không chỉ là một lý do duy nhất gây ra nó cho bạn. Chuẩn bị sẵn sàng cho bài kiểm tra IELTS của bạn đòi hỏi một loạt những luyện tập thực hành IELTS cụ thể. Nếu bạn cố định vào bất kỳ một phần nào của bài kiểm tra hoặc xem bài kiểm tra chỉ như một việc cần hoàn thành, bạn chắc chắn sẽ không làm tốt. Bài kiểm tra IELTS khó nhưng công bằng cho những người có kỹ năng Tiếng Anh tổng thể tốt.

Trên đây là 5 lý do có thể khiến điểm IELTS của bạn lại thấp hơn mong đợi. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm sự chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Môi trường học tập quốc tế
 • Đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài
 • Phương pháp và giáo trình học tối ưu
 • Cam kết đảm bảo đầu ra
 • Đối tác lâu năm của BC & IDP 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us