Tận dụng “1 phút chuẩn bị” trong IELTS Speaking part 2

Đối với nhiều thí sinh, Speaking là một phần thi rất khó “đạt điểm cao”. Khác với 3 kĩ năng còn lại, thí sinh sẽ không có nhiều thời gian suy nghĩ trước khi trả lời và không có thời gian sửa lại lỗi sai ban đầu. Tuy nhiên, riêng với Speaking Part 2, thí sinh sẽ có “1 phút” để lên ý tưởng và dàn ý trước khi thuyết trình trước giám khảo. Vậy phải làm sao để có thể tận dụng “1 phút” ấy thật hiệu quả?

 

IELTS Speaking Part 2 là gì?

 

Với phần thi IELTS Speaking Part 2, bạn sẽ được đưa cho một tấm thẻ chứa chủ đề: một vấn đề hay một câu chuyện quen thuộc trong đời sống, sẽ khó hơn Part 1 những không hỏi vấn đề chuyên sâu như Part 3. Thậm chí Part 2 vẫn sẽ có thể xoay quanh chính bản thân những gì bạn đã trả lời trong Part 1, chỉ là bạn sẽ phải phân tích sâu hơn.

Một số chủ đề quen thuộc trong IELTS Speaking Part 2:

 • Describe a person (một người bạn ngưỡng mộ, một người nổi tiếng,…)
 • Describe a place/building (đất nước bạn muốn ghé thăm, một tòa nhà nổi tiếng, công trình thế kỷ,…)
 • Describe an object (nội thất gia đình, một vật kỷ niệm hay một loại đồ chơi,…)
 • Describe an event/activity (một lễ hội, một hoạt động thể thao,…)
 • Describe a situation (một khoảnh khắc cụ thể,…)
 • Describe your favourite (Sách, phim, truyện,…)

 

Làm sao để tận dụng hiệu quả “1 phút chuẩn bị” IELTS Speaking Part 2?

 

Kỹ năng Take Note

Không chỉ trong IELTS Speaking Part 2 mà về tổng quan các bài thi IELTS thì việc Take Note rất quan trọng và cần được tập luyện. Riêng với phần thi Speaking Part 2 này, bạn cần làm sao để có thể ghi lại các ý cần nói một cách ngắn gọn, vắn tắt nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ ý. Đây chắc chắn sẽ là bước quyết định xem bài nói của bạn có “trôi chảy, mạch lạc” như tiêu chí chấm thi hay không.

Khi được nhận chiếc bút chì và tờ giấy để Take Note, bạn cần chú ý vào những đặc điểm sau:

 • Brainstorm – Lập ý tưởng: Đây là một kĩ năng cần sự tập luyện và phản xạ nhanh. Ngay khi bạn đọc được chủ đề, hãy nghĩ xem bài nói của bạn sẽ có những luận điểm nào, trong luận điểm đó thì chứa luận ý ra sao.
 • Take note bằng Tiếng Anh: Đây cũng là một lưu ý với các thí sinh. Nhiều thí sinh theo thói quen sẽ ghi chép lại bằng Tiếng Việt mà không nghĩ đến trường hợp phải tốn thời gian để chuyển từ “Việt sang Anh” trong khi nói, như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí điểm Fluency.

Viết xuống các Academic Words

 • Vocabulary cũng là một tiêu chí mà giám khảo sẽ chấm trong phần thi Speaking Part 2 của bạn đấy. Chính vì vậy, trong quá trình Take Note, bạn cũng nên viết xuống các từ mang tính chất “academic” mà bạn nghĩ có thể dùng được trong bài nói của mình. 
 • Để làm được điều đó một cách thuần thục, ít tốn thời gian suy nghĩ, bạn hãy nhớ rằng IELTS Speaking Part 2 sẽ chỉ xoay quanh một số chủ đề nhất định thôi. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước từ vựng cho các chủ đề ấy, và hãy tập trung cao độ để giúp bản thân có được “kho từ vựng phong phú” nhé!
 • Nếu bạn chuẩn bị được “kho từ vựng” cho bản thân rồi, vậy thì ngay khi nhận được chủ đề cho phần thi Speaking Part 2, hãy nhanh chóng liên tưởng lại các cụm từ mà bạn nghĩ sẽ khả dụng trong phần nói. Mà để làm được phần này một cách “tốn ít thời gian nhất”, hãy tập luyện kỹ năng phản xạ chủ đề trước khi đi thi và với mỗi từ vựng mà bạn học được, hãy thử tự tạo “example” khi sử dụng nhé.

Một số lưu ý cho bạn đó là:

 • Để bài nói được tự nhiên nhất, hãy chuẩn bị các cụm từ giúp bạn thể hiện được cảm xúc nhé
 • Đừng mất quá nhiều thời gian nghĩ một từ, và cũng đừng đưa những từ tuy hay nhưng không phù hợp vào bài

Develop Strategy

 • Khi bạn nhận được chủ đề, phía dưới phần chủ đề ấy sẽ là những câu hỏi gợi ý cho bạn trả lời. Bạn sẽ có 2 lựa chọn, hoặc là trả lời dựa trên gợi ý ấy hoặc bạn tự xây dựng dàn bài của riêng mình.
 • Tuy nhiên GLN khuyên bạn nên đi theo gợi ý của đề bài nhé, như vậy sẽ giúp giám khảo biết bạn đang đi theo hướng nào và dễ hình dung câu chuyện của bạn hơn; chính bản thân bạn cũng sẽ không bị “off-topic”. Còn nếu bạn muốn tự xây dựng dàn bài cho riêng mình, hãy đảm bảo dàn bài đó trả lời được hết các ý là chủ đề yêu cầu và đồng thời bám vào chủ đề chứ không có phần nào bị tách rời, bạn nhé!

 

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu với IELTS và việc du học, GLN chắc chắn sẽ là người đồng hành mà bạn có thể tin tưởng và tư vấn, vạch ra lộ trình học dựa trên nhu cầu cũng như trình độ hiện tại của bạn đấy. 

 • GLN chính thức triển khai hình thức học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, khóa học trực tuyến tại GLN đang được rất nhiều học viên lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia luyện thi giàu kinh nghiệm, đồng thời là cựu giám khảo chấm thi tại BC và IDP, GLN đã giúp hàng ngàn học viên đạt từ 7.0 – 8.5 IELTS chỉ sau một khóa học.
 • Tại GLN, học viên được học theo mô hình học tập 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 10 trò, trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm. Khóa học được thiết kế dành riêng cho học viên, giúp học viên nhanh chóng cải thiện điểm số cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc Viết. Ngoài ra, với thời gian chủ động và linh hoạt, học viên hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian học tập ở bất cứ đâu có Internet, bạn tập trung cao độ để tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, học viên không phải chờ đợi mở lớp, không lo sự chênh lệch về trình độ đầu vào bởi giáo viên nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn, từ đó giúp đỡ bạn ngày một tiến bộ hơn.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể nhé!

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us