Top 4 Phương pháp tự luyện Speaking hiệu quả tại nhà

Trong tiếng Anh, Speaking được đánh giá là một kỹ năng khó. Đây là một kỹ năng Output, nó yêu cầu bạn phải linh hoạt và phản xạ tốt để có thể truyền đạt thông tin một cách nhanh nhạy và chính xác. Giống như việc học nói bất kỳ ngôn ngữ nào, việc nói tiếng Anh sẽ tiến bộ nhanh nhất khi bạn tiếp xúc với nó thường xuyên và liên tục. Với những bạn không có môi trường thuận lợi để giao tiếp với người nước ngoài, bài viết dưới đây sẽ cho bạn 5 tuyệt chiêu để luyện Speaking một cách hiệu quả nhất nhé!

Top 4 Phương pháp tự luyện Speaking hiệu quả tại nhà

Shadowing

Đúng như tên gọi của nó, shadowing biến bạn trở thành một cái bóng của người khác, bạn cần bắt chước và nhại lại y hệt những gì chủ thể làm. Hãy sử dụng những tư liệu, chủ đề mà bạn yêu thích để tăng hứng thú khi luyện nói. Ở đây mục đích chính là bạn nhại lại cách phát âm của người khác, vậy nên bạn không cần hiểu 100% nội dung cuộc nói chuyện.

Với những bài nói ở trình độ khó, nhiều từ mới và không quen giọng người nói, bạn có thể bật phụ đề để dễ nắm bắt câu chuyện hơn. Phương pháp này vừa giúp bạn nâng cao khả năng Speaking vừa kết hợp luyện Listening nữa đó!

Self-Talk

Một phương pháp rất nhiều người Việt sử dụng để luyện Speaking chính là Self-talk (độc thoại).

Phương pháp Self-talk (độc thoại) giúp người học luyện phản ứng linh hoạt, kỹ năng trình bày, nâng cao khả năng ghi nhớ và dễ dàng vận dụng từ vựng, ngữ pháp vào các tình huống giao tiếp. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn không có môi trường giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài. Nó sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi bạn thực hiện theo quy trinh: Nói + Ghi âm bài nói của mình + Xem lại và sửa lỗi.

Những ưu điểm của phương pháp này:

Linh hoạt, chủ động trong lựa chọn chủ đề nói, địa điểm và thời gian luyện nói.

Cải thiện sự thiếu tự tin, ngại ngùng thường có khi giao tiếp với người nước ngoài.

Luyện tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh, giúp tăng phản xạ giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Nâng cao khả năng ghi nhớ và dễ dàng vận dụng từ vựng, ngữ pháp vào giao tiếp.

Recording

Trong quá trình nói, bạn sẽ chỉ chú tâm vào việc phát âm, nếu không có người trực tiếp ở đó nghe bạn nói và đưa ra những lời khuyên và đánh giá chuyên môn thì bạn sẽ không biết bạn đã mắc lỗi gì và diễn đạt thiếu tự nhiên ở đâu.

Phương pháp ghi âm chính là cứu cánh cho bạn trong tình huống đó. Việc ghi âm lại bài nói của mình giúp bạn chủ động tìm và ý thức được những yếu điểm của bản thân khi nói từ đó tìm cách khắc phục. Việc Nói + Thu âm + Tìm lỗi sai trong thời gian dài kiên trì chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói rất nhanh đó!

Xếp thứ tự ưu tiên

Khi luyện nói, điều bạn quan tâm nhất là gì?

Thứ tự ưu tiên hợp lý nhất mà mình đã đúc kết được sau nhiều năm học tiếng Anh là: Pronunciation – Grammar – Content – Accent. Thật vậy, khi phát âm còn chưa tốt và ngữ pháp còn chưa vững, sắp xếp ý còn lủng củng thì đừng vội quan tâm đến Accent. Phát âm và ngữ pháp chính là “tài liệu”, là gốc rễ cho bài nói, cho nên khi bắt đầu luyện nói hãy cố gắng chỉnh thật kỹ 2 yếu tố này trước.

Trên thực tế, ở bài thi Speaking, việc nói giọng Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ không quá ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Nội dung bạn muốn truyền tải và cách bạn diễn đạt mới chính là yếu tố then chốt để giám khảo đánh giá các kỹ năng của bạn.

Trên đây là bài viết “Top 4 Phương pháp tự luyện Speaking hiệu quả tại nhà”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]