3 bài học tốt về tài chính nên dạy cho con trẻ

Khi kỹ năng tài chính cho con ngày càng trở thành một kĩ năng thiết yếu trong đời sống, thật đáng bất ngờ trong chương trình học ở rất nhiều trường lại không dạy cho trẻ em về tiền bạc.

Là bậc cha mẹ, bạn hoàn toàn có thể dạy con mình những bài học tài chính quan trọng – và bạn nên làm thế.

Đối với con trẻ từ ba tuổi, đấy là lứa tuổi thích hợp để nắm bắt các khái niệm về tài chính như tiết kiệm và chi tiêu. Và theo một nghiên cứu tại đại học Cambridge tại Anh được ủy quyền bởi Dịch vụ Tư vấn Tiền Bạc của Vương Quốc Anh chia sẻ rằng thói quen kiếm tiền của trẻ em nên được hình thành từ năm 7 tuổi.

Cha mẹ càng sớm tận dụng khi con mình còn nhỏ để dạy các bài học về tài chính, kĩ năng tài chính của các con sau này sẽ càng được cải thiện tốt hơn. Cha mẹ là những người ảnh hưởng nhất đối với con cái, vì vậy tương lai của con trẻ sẽ phụ thuộc vào bậc cha mẹ, những người có trách nhiệm để gây dựng nên một thế hệ người tiêu dùng, người đầu tư thông minh.

Dưới đây là một số bài học về tài chính dành cho các nhóm tuổi nhất định đi kèm với các bài học minh họa phù hợp.

Lứa tuổi 3-5

Bài học: Con trẻ phải học cách chờ đợi cho những thứ chúng muốn

Đây là một khái niệm khó để học theo dành cho mọi lứa tuổi. Dù vậy, khả năng trì hoãn sự hài lòng cũng có thể dự đoán mức độ thành công của một người trưởng thành. Trẻ ở độ tuổi này cần phải học rằng nếu chúng thực sự muốn một thứ gì đó, trẻ nên học cách chờ đợi và tiết kiệm để mua nó.

Những bài học về tài chính cho con trẻ ở độ tuổi này sẽ là nền tảng cho những bài học khác sau này.

Hoạt động

Tạo 3 lọ tiền : “Tiết kiệm”, “Chi tiêu” và “chia sẻ”. Mỗi lần trẻ nhận được tiền khi làm việc nhà hoặc từ sinh nhật, các con sẽ chia tiền vào các lọ khác nhau. Tiền có thể sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo ý muốn của trẻ. Có thể là mua kẹo, hình dán, hoặc có thể chia sẻ với những người cần tiền hơn, quyên góp,….Lọ “Tiết kiệm” có thể để dành để mua những thứ lớn hơn mà trẻ muốn.

Cho trẻ đặt mục tiêu, ví dụ như mua đồ chơi.Hãy chắc chắn rằng đồ chơi không quá đắt để trẻ có thể tự tiết kiệm và mua chúng.

Lứa tuổi 6 – 10 tuổi

Bài học: Con trẻ cần đưa ra sự lựa chọn về cách tiêu tiền.

Ở tuổi này, hãy để trẻ hiểu rằng “ Tiền là hữu hạn vì vậy hãy chi tiêu một cách sáng suốt, bởi vậy một khi con tiêu hết số tiền mình có, thì con sẽ không có nhiều tiền nữa để tiêu”. Ở độ tuổi này, cha mẹ cũng nên để các con giữ các thói quen như tiết kiệm, chi tiêu và chia sẻ,thiết lập mục tiêu. Từ đó, dần dần cha mẹ có hướng dẫn con lựa chọn các quyết định lớn hơn trong cuộc sống.

Hoạt động

Hãy dần cho con mình những khoản tiền nhỏ khi đi siêu thị, bước này giúp trẻ học cách quyết định qua những chọn lựa mua đồ vật với giá trị nhỏ.

Khi cha mẹ đi mua sắm, hãy giải thích lí do chọn lựa đồ mua hàng cho con trẻ và lồng ghép các câu hỏi như “Đây có phải là thứ chúng ta thực sự cần? CHúng ta có thể đến cửa hàng giảm giá và mua 2 cái thay vì mua 1 cái không?”

Lứa tuổi 11 – 13

Bài học: Các con càng biết tiết kiệm từ sớm, số tiền có thể gia tăng ngày càng nhanh.

Ở độ tuổi này, cha mẹ có thể hướng con cái từ những ý tưởng tiết kiệm sang nhưng mục tiêu ngắn hạn và dần sang dài hạn. Và hơn thế nữa, giới thiệu trẻ khái niệm lãi kép, khi trẻ có thể kiếm tiền dựa trên chính số tiền mà trẻ tiết kiệm được.

Hoạt động:

Giới thiệu khái niệm về lãi suất thông qua những con số thực tế cho trẻ

Hướng dẫn con trẻ đặt mục tiêu dài hạn thông qua cách tiết kiệm để mua những thứ đắt tiền mà trẻ muốn. Ở độ tuổi này, trẻ thường không có khái niệm cố gắng tiết kiệm vì chúng muốn mua đồ mà mình muốn, nhưng khi nghĩ đến mục tiêu dài hạn là gì và những gì các con phải từ bỏ để đạt được mục đích.

Trải nghiệm khóa học FasTracKids toàn diện cho trẻ!

Chương trình chất lượng: với toàn bộ giáo trình được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kì bao gồm 12 môn học mang tính ứng dụng cao, ba mẹ có thể tin tưởng rằng mọi kiến thức trẻ học đều được áp dụng thực tế.

Môi trường Tiếng Anh: khác biệt với phần lớn trung tâm khác tại Hà Nội, trẻ được học chương trình học FasTracKids hoàn toàn với Tiếng anh cùng với các giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm.

Cơ sở vật chất hiện đại: Để cung cấp cho trẻ một khóa học toàn diện nhất, GLN đem đến cơ sở vật chất tiện nghi cùng thư viện Gbook với hàng ngàn đầu sách ngoại văn, tạo điều kiện cho trẻ có môi trường học tốt nhất.

 

———————————

Tham khảo thông tin khóa học tại: https://gln.edu.vn/fastrackids

Địa chỉ:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ: Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us