7 cách đơn giản giúp trẻ học tốt từ vựng tiếng Anh

Đối với mỗi lứa tuổi khác nhau, cha mẹ cần chọn phương pháp học phù hợp để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Đối với lứa tuổi từ 3 – 6 tuổi, cha mẹ nên chọn lựa những cách học kết hợp cân bằng giữa kiến thức và vui chơi.

Dưới đây là 7 phương pháp đơn giản cho cha mẹ có thể áp dụng tại nhà cho các con. 

 1. Trò chuyện về các chủ đề trẻ ưa thích

Hãy nói về các chủ đề thu hút sự chú ý của trẻ. Những buổi trò chuyện này chính là cơ hội để cha mẹ trò chuyện, cùng con đặt tên, mô tả và giải thích về những điều mới xung quanh con. Từ ngữ được ghép nối với các đối tượng, sự kiện và cảm xúc sẽ giúp con trẻ nhớ lâu đồng thời, vận dụng đúng ngữ cảnh hơn.

 1. Duy trì đều đặn các cuộc hội thoại trong gia đình

Khả năng chuyển hóa âm thanh thành ngôn từ có ý nghĩa cần được rèn luyện liên tục trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Tốc độ mà trẻ gán nghĩa cho từ có liên quan mật thiết đến lượng ngôn ngữ mà con đã nghe trong các cuộc trò chuyện giữa ba mẹ và khi ba mẹ trò chuyện cùng con.

 1. Tạo thói quen rèn luyện cho trẻ

Không chỉ chú ý về số lượng mà chất lượng những cuộc trò chuyện trẻ nghe thấy cũng rất quan trọng. Trong độ tuổi đặc biệt nhạy cảm về ngôn ngữ này, để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của con, đừng vội – hãy nói chuyện, giải thích tỉ mỉ với con bạn về các đối tượng hoặc sự kiện cụ thể trong một khoảng thời gian thích hợp. Sẽ không nhất thiết phải là một khoảng thời gian cố định nhưng nên có ít nhất 8 đến 10 trao đổi qua lại giữa cha mẹ và con mỗi ngày. Nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ mầm non có những cuộc trò chuyện kéo dài ghi nhận sự phát triển não bộ nhanh hơn, tốc độ xử lý thông tin hiệu quả hơn so với những trẻ có cuộc trò chuyện ít và ngắn hơn.

 1. Đọc và bàn luận về những cuốn sách

Một trong những hoạt động hiệu quả nhất trong tất cả các hoạt động được chia sẻ là đọc sách. Sách có thể được chia sẻ và rèn luyện thói quen từ năm đầu tiên của cuộc đời. Hoạt động này cung cấp cơ hội vô tận để đặt tên cho các đối tượng, động vật và hành động. Vốn từ vựng của trẻ có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần trong những cuốn sách khác nhau.Bên cạnh đó, hoạt động này cũng cho cha mẹ thời gian gắn kết với con trong khi nói về những hình ảnh, sự kiện và câu chuyện yêu thích.

 1. Đa dạng hóa vốn từ cho trẻ trong quá trình mở rộng kiến thức

Trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng khi chúng học các từ liên quan đến các khái niệm phức tạp hơn. Thời gian trôi qua, những từ này sẽ được sử dụng trong các cuộc trò chuyện về những ý tưởng và trải nghiệm mới. Ví dụ, trong chuyến đi đến một sở thú, một đứa trẻ có thể nhìn thấy những sinh vật hấp dẫn khi cha mẹ đặt tên cho con vật, nói về các bộ phận của cơ thể – ví dụ như vây và đuôi của nó và cách nó di chuyển. Hoặc, trong một lần đi siêu thị, cả nhà có thể đặt tên cho các đối tượng, thảo luận về các thuộc tính của chúng, nói về nơi chúng đến và nhiều hơn nữa.

 1. Khơi gợi về các câu chuyện xảy ra trong quá khứ

Thông qua ngôn ngữ, chúng ta có thể du hành xuyên thời gian đến các sự kiện trong quá khứ và tương lai. Khi cha mẹ nói chuyện với trẻ em về những kỉ niệm trong quá khứ, trẻ có xu hướng sử dụng những từ mới lạ và đến lượt chúng, được khuyến khích sử dụng chúng. Ví dụ, một phụ huynh có thể nói, con có nhớ khi mình đi đến thủy cung không? Đứa trẻ trả lời: “Vâng, con đã nhìn thấy con cá lớn có đôi cánh”. Từ đó cha mẹ có thể khơi gợi nhiều kỉ niệm hơn trong quá khứ. 

 1. Tham gia các trò chơi thế vai cùng trẻ

Ngôn ngữ cho phép trẻ em xây dựng và sống trong thế giới tưởng tượng. Cuộc nói chuyện diễn ra khi trẻ chọn vai của mình trong những thế giới tưởng tượng, đồng thời cũng phải huy động vốn từ đã học, nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng để diễn đạt ý của mình.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us