9 cách hiệu quả để tạo cảm hứng giúp trẻ yêu thích đọc sách

Là bậc cha mẹ, ai cũng muốn tìm cho con cái mình những hoạt động bổ ích trong khoảng thời gian rảnh rỗi của trẻ. Một trong những hoạt động bổ ích cho trẻ phổ biến hiện nay đó chính là đọc sách.

 

Đọc sách đem lại vô số những lợi ích tốt cho trẻ nhỏ ví dụ như phát triển não bộ, rèn luyện trí nhớ….Tuy vậy, không phải mọi trẻ em đều có niềm yêu thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là những cách hiệu quả cha mẹ có thể áp dụng để khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cho trẻ.

Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày

Việc tạo thói quen cho con trẻ không phải là điều quá khó khăn nhưng yêu cầu sự rèn luyện kiên trì của cha mẹ, tương tự với thói quen đọc sách. Với thói quen bổ ích này, hàng ngày trẻ sẽ được học thêm nhiều thông tin, khái niệm và nhận thức về ngữ âm mới mỗi ngày. 

Tạo môi trường đọc sách xung quanh cho trẻ

Theo nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sở hữu lượng lớn sách thường có điểm số cao hơn so với trẻ em khác. Việc khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cho trẻ thông qua tạo môi trường đọc sách tại nhà, với nhiều đầu sách đa dạng và khác nhau là vô cùng hiệu quả. Hoặc vào những ngày cuối tuần, cha mẹ có thể đưa các con đến thư viện như một hoạt động giải trí. Và quan trọng hơn hết cha mẹ cũng nên duy trì thói quen đọc sách cho bản thân, vì chính cha mẹ là những người các con sẽ noi theo và học tập nhiều nhất.

Khuyến khích đọc nhiều dòng sách khác nhau 

Hãy khiến hoạt động “đọc” trở thành thứ thiết yếu trong cuộc sống của trẻ. “Đọc” ở đây không chỉ là đọc sách mà thông qua nhiều hình thức khác nhau ví dụ như thực đơn, tên phim, chỉ đường, hướng dẫn….và các thông tin khác trong cuộc sống. Hãy luôn chắc chắn rằng các con duy trì thói quen đọc sách thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Vận dụng các thiết bị công nghệ

Công nghệ đóng vai trò ảnh hưởng lớn đến giáo dục trẻ em, đặc biệt đối với việc phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc sách. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong quá trình học giúp cải thiện tự trọng và sự tự tin cho trẻ. Đối với trẻ tầm tuổi còn nhỏ, trẻ đã dần quen việc sử dụng TV cũng như máy tính bảng trong thời gian rảnh. Xây dựng lòng tự trọng thông qua công nghệ ứng dụng và tăng kỹ năng đọc có thể có tác động tích cực trên mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống của học sinh.


Hãy cho trẻ sử dụng sách online

Sách online phù hợp đa dạng các loại nhu cầu. Ví dụ khi trẻ đọc sách, trẻ muốn thay đổi cỡ chữ lớn hơn hoặc đánh dấu trang,… cha mẹ có thể dễ dàng thay đổi và cài đặt để phù hợp với nhu cầu đọc sách của trẻ. Bên cạnh việc chứa nhiều loại đầu sách cho trẻ, sử dụng cách đọc sách online này là một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường, tránh sử dụng giấy.

Hãy để trẻ chọn sách mà con muốn đọc

Sử dụng đọc sách làm phương tiện giải trí là cách hiệu quả nhất giúp cải thiện thành tích ở trường, nhưng dạy trẻ thích đọc sách đòi hỏi quá trình và cần chiến lược cụ thể nhiều hơn là trao cho trẻ một quyển sách bất kỳ. Hãy cho trẻ có sự lựa chọn trong việc đọc sách của bản thân, đây là điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì thói quen đọc sách cho trẻ. Những đứa trẻ tự chủ động chọn dòng sách mà mình thích, kể cả đó là tiểu thuyết, truyện tranh, tạp chí,… đều có sự gắn bó chặt chẽ hơn và có chiều sâu về những gì mình đọc hơn.

Hỗ trợ con chọn sách phù hợp lứa tuổi

Hãy giúp trẻ chọn dòng sách mà con thích, với những đầu sách phù hợp với lứa tuổi, điều này sẽ giúp hành trình đọc sách trở nên thú vị hơn. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến thư viện hoặc sử dụng thư viện điện tử để trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn. Việc sử dụng nguồn sách lớn giúp cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm sách phù hợp cho trẻ và giới thiệu thêm về những đầu sách có ích cho trẻ. 

Tận dụng những ứng dụng đọc sách bổ ích

Cài đặt các ứng dụng tiện ích giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát và phát triển hoạt động đọc sách cho trẻ khi cha mẹ không ở cạnh. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ đọc sách những dòng sách phù hợp cũng như kiểm soát thời gian sử dụng của trẻ. 

Thể hiện sự hứng thú đối với hoạt động đọc sách của trẻ

Phản ứng của cha mẹ đóng vai trò lớn đối với hoạt động đọc sách của trẻ. Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng cần duy trì những phản ứng tích cực cũng như những lời khen dành cho con trẻ qua những nỗ lực của trẻ.

Đối với những trẻ có thói quen đọc sách ở nhà thường có lợi thế hơn rất nhiều so với những trẻ không có thói quen này, trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin và kiến thức mới nhanh hơn nhiều. Đặc biệt, thư viện điện tử cùng những ứng dụng tiện ích đã mở cánh cửa tiện lợi lên một tầm cao mới cho việc đọc sách cho con trẻ. Số lượng lớn đầu sách với đa dạng chủ đề, cha mẹ có thể thỏa thích chọn sách cũng như điều chỉnh chế độ tùy thích phù hợp cho trẻ.

 

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us